Chủ đề nóng

Cất bằng thạc sỹ, 9X tỉnh Thái Nguyên bỏ về quê làm gì giúp nông dân?

Hà Thanh Thứ hai, ngày 02/11/2020 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có bằng thạc sỹ nhưng cô gái Dương Thùy Lương (SN 1990) vẫn quyết định về quê hương xã La Hiên, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) giúp bà con nông dân tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất xã La Hiên (huyện Võ Nhai) - vùng chuyên canh cây ăn quả quy mô lớn của tỉnh Thái Nguyên, cô gái Dương Thùy Lương sớm mang trong mình tình yêu với nông nghiệp. 

Sau khi học xong thạc sĩ, cô gái người người dân tộc Nùng đã quyết trở về quê hương khởi nghiệp với ý tưởng phải làm nông nghiệp sạch và tìm hướng đi, thị trường cho các sản phẩm của bà con nông dân trong vùng.

Rời chốn phồn hoa đô thị, thạc sỹ trẻ về quê tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 2.

HTX Nông sản sạch La Hiên, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, (tỉnh Thái Nguyên) thực hiện bao tiêu ớt tươi cho bà con trong vùng với giá 8.000 đồng/kg (Ảnh: Đức Anh)

Nghĩ là làm, năm 2019, Dương Thùy Lương quyết định thành lập HTX Nông sản sạch La Hiên với mong muốn xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của La Hiên, góp phần phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp sạch. 

Thời gian ban đầu, HTX Nông sản sạch La Hiên có 7 thành viên tham gia. Đồng thời, Thùy Lương còn thực hiện liên kết với 100 hộ dân ngoài HTX, chia thành nhiều tổ sản xuất với nhiều sản phẩm khác nhau như: Mật ong, nấm, rượu men lá…

"Tôi muốn đi theo lĩnh vực nông nghiệp để cung cấp các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, đồng thời cũng là để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm trên thị trường"- Thùy Lương chia sẻ.

Rời chốn phồn hoa đô thị, thạc sỹ trẻ về quê tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 3.

Mật ong đang là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao nhất của HTX Nông sản sạch La Hiên, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, (tỉnh Thái Nguyên).

Dương Thùy Lương cho biết, HTX Nông sản sạch La Hiên đang tập trung phát triển mật ong để chuẩn bị đưa sản phẩm đi dự thi OCOP cấp tỉnh trong năm nay. 

Hiện, HTX có tất cả 30 hộ nuôi ong, trong đó có 10 hộ tham gia tổ hợp tác với hơn 1.000 thùng ong, sản lượng trung bình khoảng 10 tấn mật ong/năm. Thậm chí có thời điểm, sản lượng mật ong có thể lên tới 20 tấn mật/năm.

"Từ khi các hộ dân tham gia HTX đến nay, các sản phẩm mật ong được gắn tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, giá trị mật ong đã được nâng lên rất nhiều, có thể bán với giá 300.000 đồng/lít.

Thời gian tới, tôi dự định sẽ phát triển mạnh sản phẩm mật ong, coi đây là sản phẩm chủ lực để mang lại nguồn doanh thu lớn cho các thành viên HTX và bà con trong vùng. Tôi cũng dự định sẽ đóng gói mật ong để tiện lợi cho người sử dụng nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm của người dân"- Thùy Lương chia sẻ.

Rời chốn phồn hoa đô thị, thạc sỹ trẻ về quê tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 4.

Sản phẩm mật ong của HTX Nông nghiệp sạch La Hiên, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, (tỉnh Thái Nguyên) được đựng trong chai thủy tinh và dùng giỏ tre để xách nhằm bảo vệ môi trường.

Thùy Lương cho biết thêm, hiện cô đang thực hiện việc bao tiêu nhiều nông sản sạch của bà con trong vùng như mật ong, ớt tươi, rượu men lá... Cụ thể, cô bao tiêu toàn bộ sản phẩm mật ong nhãn cho bà con nông dân trong vùng với giá 100.000 đồng/lít. Đối với ớt tươi, cô cung cấp giống cho bà con, thu mua và cam kết bao tiêu toàn bộ với giá 8.000 đồng/kg.

Đối với nấm, do yêu cầu về kỹ thuật cao nên đến thời điểm này, chỉ HTX có thể sản xuất. Tuy nhiên HTX cũng chỉ thực hiện ở khâu gia công, các công đoạn khác vẫn do đơn vị liên kết cung cấp giống và nhận bao tiêu sản phẩm thực hiện. Từ năm 2019 đến nay, HTX bán ra thị trường khoảng 4 – 5 tấn nấm, mang về nguồn thu từ 200 – 300 triệu đồng.

Rời chốn phồn hoa đô thị, thạc sỹ trẻ về quê tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 5.

Hiện, Thùy Lương, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, (tỉnh Thái Nguyên) đang bao tiêu toàn bộ sản phẩm mật ong nhãn cho bà con nông dân trong vùng với giá 100.000 đồng/lít.

Đến thời điểm này, thị trường các sản phẩm của HTX Nông nghiệp sạch La Hiên, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, (tỉnh Thái Nguyên)đã cơ bản ổn định. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của HTX đạt 500 – 600 triệu đồng.

"Tiêu chí của tôi khi quyết định gắn bó với nông nghiệp và bà con nông dân, đó là lãi ít để phát triển, gây dựng thương hiệu, phát triển thị trường, trong đó mục đích chính vẫn là giúp đỡ bà con nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm với giá trị cao"- Thùy Lương cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem