Chủ đề nóng

Cắt ghép video mạo danh VTV1, Huấn "hoa hồng" có thể bị xử lý thế nào?

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 25/10/2020 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, trường hợp đối tượng thực hiện hành vi giả mạo VTV để trở nên nổi tiếng được xác định là “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Bình luận 0

Mới đây, trên trang cá nhân Huấn Hoa Hồng đăng tải một đoạn clip được cho là cắt từ chương trình Chuyển động 24h phát trên kênh VTV1.

Theo nội dung đoạn video, sau khi Huấn "hoa hồng" kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21/10, Huấn "hoa hồng" đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao... nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Cắt ghép video mạo danh VTV1, Huấn "hoa hồng" có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Trung tâm tin tức VTV24 khẳng định đoạn clip trên là cắt ghép, dàn dựng.

Trung tâm tin tức VTV24 khẳng định đoạn clip trên là cắt ghép, dàn dựng.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, việc đưa tin sai sự thật, đăng tin giả, thông tin giả mạo trên mạng xã hội là hành vi vi phạm Luật an ninh mạng.

Bởi vậy trong trường hợp clip giả mạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) được cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ xử phạt hành chính đối với Huấn “hoa hồng” và có thể khóa tài khoản này nếu hành vi được xác định là nghiêm trọng.

Trường hợp hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Hành vi giả mạo thông tin của kênh truyền hình Trung ương để đưa tin về từ thiện của Huấn "hoa hồng" làm ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình Việt Nam, có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội.

Cắt ghép video mạo danh VTV1, Huấn "hoa hồng" có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích pháp lý xung quanh video của Huấn hoa hồng.

Bởi vậy trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã thực hiện hành vi giả mạo để thu hút lượng người đóng góp tiền từ thiện nhầm mục đích trục lợi thì có thể xem xét đến dấu hiệu của hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", luật sư Cường cho biết.

Theo vị Luật sư, trường hợp đối tượng thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn mà chưa có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, hành vi được xác định là “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm n, khoản 3, điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

"Cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét đánh giá về một chuỗi vi phạm của chủ tài khoản này trong thời gian gần đây cũng như đánh giá mức độ tác động tiêu cực của tài khoản này đối với xã hội để xem xét có xử lý hình sự hay không, hành vi có được xác định là đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật hình sự hay không.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi của đối tượng là truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng internet đến mức nguy hiểm cho xã hội thì có thể xử lý hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời có thể yêu cầu nhà mạng khóa tài khoản nếu như hành vi được xác định là sai phạm nghiêm trọng", vị luật sư phân tích.

Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem