Chủ đề nóng

Câu chuyện đau lòng của cô gái Mỹ bị cưỡng hiếp phải bồi thường 150.000 USD

Thứ sáu, ngày 16/09/2022 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người đã quyên góp để giúp đỡ Pieper Lewis, 17 tuổi, khi cô bị tòa án yêu cầu bồi thường 150.000 USD cho gia đình người đàn ông mà cô đâm chết sau khi bị cưỡng hiếp.
Bình luận 0

Chiến dịch GoFundMe dành cho Lewis đã vận động được hơn 200.000 USD chỉ một ngày sau khi lệnh bồi thường được một thẩm phán ở Iowa đưa ra, theo AP.

Lewis cũng được hoãn bản án 20 năm tù và sẽ được xóa án nếu cô hoàn thành thành công 5 năm tù treo. Các công tố viên mô tả bản án này là sự khoan dung dành cho một thiếu niên đã bị lạm dụng khủng khiếp.

Theo thẩm phán, luật buộc ông phải ra phán quyết yêu cầu bồi thường 150.000 USD, song điều đó khiến nhiều nhà quan sát đánh giá là khắc nghiệt một cách không cần thiết.

Năm ngoái, Lewis đã nhận tội ngộ sát và cố ý gây thương tích trong vụ sát hại Zachary Brooks, 37 tuổi. Lewis 15 tuổi khi cô đâm Brooks hơn 30 nhát trong căn hộ ở Des Moines.

Lewis khẳng định rằng cô đã bị bán cho Brooks để thực hiện hành vi giao cấu và đâm anh ta trong cơn thịnh nộ. Cảnh sát và các công tố viên không phản bác việc Lewis đã bị tấn công và buôn bán tình dục.

Câu chuyện đau lòng của cô gái Mỹ bị cưỡng hiếp phải bồi thường 150.000 USD - Ảnh 1.

Pieper Lewis phát biểu trong buổi điều trần ngày 13/9. Ảnh: AP.

Đằng sau chiến dịch GoFundMe

Tài khoản này được một trong những giáo viên cũ của Lewis thành lập vào cuối năm ngoái. Ban đầu, mục tiêu được đặt ra là vận động 150.000 USD để giúp Lewis thanh toán khoản bồi thường.

Tất cả số tiền thừa sẽ giúp Lewis trang trải học phí đại học hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, cũng như giúp đỡ những nạn nhân trẻ tuổi khác của tội phạm tình dục.

Leland Schipper, giáo viên toán tại trường trung học Lincoln, cho biết trên trang GoFundMe rằng “Pieper có 5 năm tù treo ở trước mắt”, khoảng thời gian cô được yêu cầu phải chấp hành gần như hoàn hảo để tránh đối mặt với 20 năm tù giam.

“Con đường đến với tự do thực sự của Pieper sẽ không dễ dàng và cô ấy vẫn còn là một thiếu niên đã trải qua rất nhiều tổn thương”, cô Schipper nhận định.

Phần lớn các khoản quyên góp có giá trị nhỏ hơn 50 USD. Hầu hết nhà tài trợ đều động viên Lewis hoặc phẫn nộ trước việc cô bị truy tố.

Vì sao Lewis phải bồi thường 150.000 USD?

Luật Iowa quy định rằng bất kỳ ai bị kết án trọng tội, vốn dẫn đến cái chết của người khác, ít nhất phải bồi thường số tiền này cho gia đình nạn nhân.

Grant Gangestad, một luật sư bào chữa hình sự, nhận định dường như không có điều gì trong luật ngăn cấm ai đó sử dụng các khoản quyên góp để trả tiền bồi thường.

Theo các luật sư của Lewis, là một nạn nhân của nạn buôn người và lạm dụng tình dục, Lewis nên được miễn trừ bất kỳ khoản bồi thường nào. Họ lập luận rằng Brooks phải chịu trách nhiệm một phần về những gì đã xảy ra, đồng thời việc bồi thường như vậy sẽ là tàn nhẫn và bất thường trong hoàn cảnh này.

Thẩm phán đã bác bỏ những lập luận đó tại phiên tòa tuyên án hôm 13/9, lưu ý rằng Tòa án Tối cao Iowa đã duy trì luật bồi thường của tiểu bang ngay cả khi đối mặt với một số lập luận tương tự.

Theo AP, không rõ các luật sư của Lewis có kháng cáo hay không. Họ hôm 14/9 cho biết vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Vì sao Lewis phải bồi thường dù bị cưỡng hiếp?

Hàng chục bang ở Mỹ có điều luật được gọi là “bến cảng an toàn”, vốn cho phép các nạn nhân của nạn buôn người ít nhất được miễn trừ truy tố ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, Iowa không nằm trong số đó.

Người dân Iowa có thể tránh bị kết án vì tội bạo lực, nếu họ có thể chứng minh rằng bản thân phải đối mặt với thương tích nghiêm trọng “sắp xảy ra”.

Trong khi không ai phản bác việc Lewis đã bị tấn công và buôn bán tình dục, các công tố viên lập luận rằng Brooks không phải là mối nguy hiểm ngay lập tức cho Lewis vì anh ta đang ngủ vào thời điểm bị đâm.

Họ cho biết có mục tiêu kép trong việc kết án Lewis: Bảo vệ công chúng khỏi người có khả năng đâm chết người khác và để đảm bảo rằng Lewis được giúp đỡ trong việc cải tạo.

Người đàn ông buôn bán Lewis có bị kết tội?

Lewis cho biết cô đã sống với một người đàn ông hơn hai tháng vào năm 2020 sau khi cô bỏ trốn khỏi cuộc sống bị lạm dụng trong một gia đình. Theo Lewis, người đàn ông 28 tuổi này nói với cô rằng cô là bạn gái của anh, nhưng lại nói với những người khác rằng cô là cháu gái.

Lewis cho biết người đàn ông này nói với cô rằng không thể sống với anh ta miễn phí. Anh ta tạo hồ sơ hẹn hò cho cô trên nhiều trang web và sắp xếp để cô quan hệ tình dục với những người đàn ông khác vì tiền. Điều này đã xảy ra 7-8 lần khi cô sống với anh ta.

Cô cho biết chính người đàn ông này đã đưa cô đến với Brooks vào đầu tháng 5/2020 để thực hiện hành vi giao cấu. Khi cô chống đối việc quay trở lại căn hộ của Brooks một lần nữa, người đàn ông trên đã kề dao vào cổ cô, Lewis nói.

“Chưa có lời buộc tội nào được đưa ra. Vấn đề đang được điều tra, và văn phòng của chúng tôi sẽ không bình luận thêm”, luật sư John Sarcone của quận Polk cho biết hôm 14/9.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Lewis?

Lewis sẽ trải qua 5 năm quản chế có giám sát tại Trung tâm Phụ nữ Fresh Start của bang ở Des Moines. Cơ sở này cho phép những người bị kết án tự do làm việc và có thể đi ra ngoài cơ sở.

Vị trí của Lewis sẽ được theo dõi thông qua một vòng đeo mắt cá chân có hỗ trợ GPS. Bên cạnh đó, cô cũng được yêu cầu thực hiện 600 giờ phục vụ công ích.

Lewis, người đã nhận được bằng tốt nghiệp GED khi còn ở trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên, cho biết cô muốn học đại học và ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Tại phiên tòa tuyên án hôm 12/9, cô đồng thời bày tỏ cả hy vọng và lo sợ cho tương lai của mình.

“Tôi biết rằng tôi đang bị theo dõi bởi hàng triệu con mắt. Thực tế là tôi sẽ phạm sai lầm, ngay cả khi chịu áp lực của tòa án”, cô nói.


Vân Đinh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem