Chủ đề nóng

Sơn La: Có "cây giảm nghèo" bền vững, chảo lửa Yên Châu xuất hiện nhiều triệu phú

Thanh Ngân Thứ bảy, ngày 29/08/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc, đời sống, thu nhập của người dân huyện Yên Châu (Sơn La) không ngừng cải thiện, nâng cao. Nhiều hộ dân nơi đây không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên thành triệu phú nhờ trồng cây ăn quả, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để bắt những mảnh đất đồi dốc bạc màu“nhả vàng”.
Bình luận 0

Cây giảm nghèo bền vững

Yên Châu được ví như chảo lửa của tỉnh Sơn La bởi vào mùa hè, vùng này nắng nóng, oi bức vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ ở Yên Châu thường cao hơn các huyện, thành phố khác trong tỉnh từ 1 - 3 độ C. Có lẽ chính khí hậu khắc nghiệt đó đã góp phần tạo nên vị ngọt lịm của những quả xoài và mùi thơm hấp dẫn của những cây chuối được trồng trên vùng đất này.

"Tiếng lành đồn xa", xoài, chuối, mận hậu và các sản phẩm cây ăn quả khác của Yên Châu ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Các loại quả tươi bán được giá, người dân vùng chảo lửa có thu nhập ổn định và yên tâm mở rộng diện tích.

Cây ăn quả lan rộng, Yên Châu nhiều triệu phú  - Ảnh 1.

Để tránh ruồi vàng phá hoại, người dân Yên Châu đã tiến hành bao trái khi quả xoài to bằng miệng chén. Ảnh: T.N

Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu đánh giá, trồng 1ha cây ăn quả có thể giúp nông dân thu nhập từ 200 -300 triệu đồng/vụ, thậm chí cao hơn nữa nếu chăm bón tốt. Thực tế, đã có không ít hộ dân ở vùng đất nắng như đổ lửa này thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cây ăn quả.

Vài năm nay, diện tích cây ăn quả phát triển mạnh ở Yên Châu, nhanh chóng phủ xanh đất dốc bạc màu, với những loại cây trồng chủ lực như nhãn, xoài, mận hậu, chuối…

Bà Quàng Thị Vình - người dân bản Tà Vài (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu), phấn khởi cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Cả nhà 7 miệng ăn mà chỉ trông chờ vào 7.000m2 đất nương trồng 1 vụ ngô và ít ruộng cấy lúa nước. Quanh đi quẩn lại chỉ trồng mỗi cây ngô nên mảnh nương của gia đình dần trở nên bạc màu. Năm 2015, được cán bộ xã đến nhà vận động, gia đình tôi đã chuyển toàn bộ diện tích trồng ngô sang trồng xoài Đài Loan".

Theo bà Vình, cứ trồng vậy thôi chứ lúc đó bà cũng không tin lắm vào giá trị kinh tế mà cây xoài sẽ đem lại. Tiếc công chăm bón, ngày nào vợ chồng bà cũng lên vườn xoài, hết nhổ cỏ rồi lại bón phân... 

Cây không phụ người chăm bón nên sinh trưởng, phát triển tốt, đến năm thứ 3 đã bắt đầu cho quả bói. "Cứ thế, vườn xoài cho quả đều đặn, năm sau sai hơn năm trước, kéo theo thu nhập của gia đình tôi cũng tăng lên" - bà Vình kể.

Hai năm trở lại đây, mỗi vụ gia đình bà Vình thu hoạch được gần 10 tấn xoài tươi. Xoài tươi bán cho thương lái với giá bình quân 9.000 đồng/kg, gia đình bà thu về gần 100 triệu đồng. Năm 2019, gia đình bà Vình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN, bà Hà Thị Mai – Chủ tịch UBND xã Chiềng Hặc cho biết: Đến thời điểm này, xã Chiềng Hặc có khoảng 630ha cây ăn quả, trong đó gồm hơn 300ha xoài, 156ha nhãn, hơn 80ha chuối và một số cây ăn quả khác.

"Nhờ trồng cây ăn quả mà thu nhập của người dân trong xã đã tăng lên đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm từ 49% (năm 2016) xuống còn 36% vào cuối năm 2019. Nếu không đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc, thay thế cây ngô, cây sắn thì chắc chắn tỷ lệ hộ nghèo của xã không giảm nhanh như vậy. Thực tế trồng cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô, sắn" - bà Mai nhấn mạnh.

Cây ăn quả lan rộng, Yên Châu nhiều triệu phú  - Ảnh 3.

Sản phẩm xoài Yên Châu được đóng gói chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. Ảnh: T.N

Những triệu phú từ trồng cây ăn quả

Kể từ khi đưa cây ăn quả vào trồng trên đất dốc bạc màu, nhiều hộ dân ở Yên Châu không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu, trở thành triệu phú.

Vài năm gần đây, năm nào gia đình anh Trần Như Kiên ở bản Pha Cúng (xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu) cũng thu vài chục tấn quả nhãn tươi mỗi vụ. Hiện anh sở hữu vườn nhãn lớn nhất nhì xã Lóng Phiêng với khoảng 6 giờ và được trồng theo quy trình VietGAP. Cứ vào vụ thu hoạch nhãn, thương lái kéo đến gia đình anh thu mua liên tục, anh "mỏi tay" đếm tiền.

Bình quân mỗi vụ, anh Kiên thu trên dưới 50 tấn quả nhãn tươi, với giá bán bình quân khoảng 10.000 đồng/kg, anh thu về khoảng 500 triệu đồng.

"Trồng nhãn tuy vất vả song bù lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác. Nhãn là cây dễ tính song nếu chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật thì lại khó có "cái ăn". Ngoài làm sạch cỏ, bón phân đầy đủ cho vườn nhãn, thì phải chịu khó cắt tỉa, tạo tán cho cây nhãn..." - anh Kiên chia sẻ.

Còn ông Hà Văn Póng - dân bản Đông Khùa (xã Tú Nang, huyện Yên Châu) thì khẳng định, nếu cứ trông chờ vào trồng ngô trên đất dốc bạc màu, thì gia đình ông không thể có được cuộc sống dư giả như hiện nay. Năm 2015, ông Póng quyết định bỏ ngô, chuyển sang trồng xoài Đài Loan trên đất nương của gia đình. Hợp đất nên nương xoài hơn 300 gốc của gia đình ông đã cho thu hoạch được 3 năm nay. Năm nào, ông Póng cũng thu cả trăm triệu đồng từ bán quả xoài tươi ra thị trường. 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem