Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình

Hải Yến Thứ tư, ngày 17/04/2024 06:18 AM (GMT+7)
Cây cảnh này có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng màu sắc và vẻ dễ thương của chúng được nhiều người ưa thích.
Bình luận 0

Cây cảnh tử linh lan hay còn gọi là màu tím châu Phi có tên tiếng Anh là African violet, tên khoa học là Saintpaulia ionantha, thuộc gia đình Tai Voi (Gesneriaceae).

Cây cảnh này có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng màu sắc và vẻ dễ thương của chúng được nhiều người ưa thích. Chúng là cây cảnh bày trong nhà rất thích hợp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 1.

Cây cảnh này cao cao khoảng 30 cm. Ảnh minh họa telegraph

Đặc điểm của cây cảnh tử linh lan

Tử linh lan có những bông hoa mỏng manh trông mỏng manh nhưng thực chất lại là loại cây rất cứng cáp.

Cây cảnh này cao cao khoảng 30 cm. Các lá thuôn tròn thành hình bầu dục, lông mịn, dày thịt. Hoa có đường kính 2-3cm, với một thùy tràng hoa và có 3-10 bông hoặc nhiều hơn trên một cành hoa mảnh mai.

Hoa tử linh lan có thể là cánh đơn hoặc cánh kép, màu sắc hoa của tử linh lan cũng vô cùng phong phú, phổ biến có các màu tím, xanh, hồng, trắng và đỏ....

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 2.

Cây cảnh này có thể được trồng từ hạt, hoặc giâm cành từ cuống lá hay nhân giống, với khoảng 1.000 giống khác nhau. Ảnh minh họa gardenerspath

Hoa có hình dáng xinh đẹp. Một chậu hoa tử linh lan có thể ra nhiều nụ và khi bạn kịp thời cắt bỏ những bông hoa tàn, chúng sẽ tiếp tục ra nụ và nở liên tục.

Hoa thường nở 200-250 ngày/năm nhưng nếu bạn chăm sóc tốt, cây cảnh này hầu như nở hoa quanh năm.

Ngay cả khi tử linh lan không có hoa thì những chiếc lá tròn xinh xắn, có nhiều lông tơ mịn, mép lá hơi nhăn cũng mang lại sự dễ thương.

Cây cảnh này có thể được trồng từ hạt, hoặc giâm cành từ cuống lá hay nhân giống, với khoảng 1.000 giống khác nhau.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 3.

Hơn nữa, cây cảnh này dễ trồng và dễ chăm sóc. Ảnh minh họa gardenerspath

Nếu căn phòng của bạn có những cửa sổ đón ánh nắng mặt trời, thì đặt vài một chậu hoa tử linh lan là hoàn toàn hợp lý vì hoa sẽ nở liên tục dưới điều kiện ánh sáng đó.

Loại hoa này rất dễ dàng để kết hợp trang trí. Màu sắc của nó hầu như phù hợp với tất cả nội thất trong nhà. Màu sắc cổ điển và tinh tế của loài hoa này giúp gia đình bạn trở nên sang trọng và ấm cũng hơn rất nhiều.

Hơn nữa, cây cảnh này dễ trồng và dễ chăm sóc. Tử linh lan cần bóng mát vào mùa hè để giữ cho lá xanh; đủ ánh nắng vào mùa đông có thể đảm bảo hoa nở liên tục.

Cây cảnh này có thể phát triển tốt trên bậu cửa sổ ấm áp. Chúng thích ánh sáng khuếch tán. Nếu có hơn 3 đến 5 giờ ánh sáng mỗi ngày và nhiệt độ duy trì trên 15 độ, cây cảnh này có thể nở hoa thường xuyên, bốn mùa đều tươi đẹp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 4.

Trong phong thủy, tử linh lan có ý nghĩa rất tích cực. Ảnh minh họa midwestliving

Ý nghĩa của cây cảnh tử linh lan

Với những chiếc lá dày dặn và nhiều lông tơ, cây cảnh này có tác dụng mạnh mẽ trong việc thanh lọc không khí và hút các chất độc hại như Aldehyde, benfen.

Khi đặt cây cảnh này trong phòng, cây sẽ có tác dụng lọc không khí, trang trí, điều hòa tinh thần và giải tỏa áp lực. Dù trong bất cứ không gian nào thì cây cũng sẽ đem lại cho chúng ta một cảm giác dễ chịu.

Trong phong thủy, tử linh lan có ý nghĩa rất tích cực. Nó tạo nên không gian tinh tế, thư thái và hạnh phúc, đồng thời lọc không khí và tạo năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, cây cảnh này còn thúc đẩy tình yêu và tình duyên trong môi trường làm việc. Vì vậy, trưng bày hoa Violet trong văn phòng có thể giúp tăng cường sự hòa thuận, sự gắn kết và sự hài lòng trong nhóm làm việc.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 5.

Ngoài ra, mỗi màu hoa cũng có những ngôn ngữ khác nhau. Ảnh minh họa gardening

Ngôn ngữ của tử linh lan bao gồm: tình yêu vĩnh cửu, sự quan tâm dành cho em, lòng nhân hậu, vẻ đẹp vĩnh cửu và tình yêu nhỏ bé.

Ngoài ra, mỗi màu hoa cũng có những ngôn ngữ khác nhau. Ví như màu hồng tử linh lan gợi cho người ta sự ấm áp và cảm giác như ở nhà. Vì vậy ngôn ngữ của tử linh lan màu hồng là: hãy chăm sóc tôi và hãy tử tế với tôi.

Màu tím tượng trưng cho sự trang trọng và thận trọng, ngụ ý theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn đồng thời là tiếng nói của tình yêu vĩnh cửu, vẻ đẹp vĩnh cửu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 6.

Trong một số nền văn hóa, khi tặng cây này cho người khác thường được xem là một cách để gửi đi lời chúc tốt lành và thành công. Ảnh minh họa ruralsprout

Màu xanh của tử linh lan rất lãng mạn và đa cảm, giàu cảm xúc, ngụ ý về tính yêu bé nhỏ. Còn nếu bạn muốn mang đến cho ai đó một tia sáng và hy vọng, hãy tặng họ những bông hoa tử linh lan màu trắng.

Có thể thấy rằng, cây cảnh tử linh lan không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Việc trồng và chăm sóc những bông hoa tinh tế này thường được xem như một biểu hiện của tình yêu và sự quý phái.

Trong một số nền văn hóa, khi tặng cây này cho người khác thường được xem là một cách để gửi đi lời chúc tốt lành và thành công.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 7.

Cây cảnh này có thể trồng trong nhà quanh năm. Ảnh minh họa midwestliving

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh tử linh lan

Môi trường

Cây cảnh này có thể trồng trong nhà quanh năm. Nó thích môi trường ấm áp quanh năm, phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 18 đến 26 độ.

Nếu cây cảnh này được trồng ngoài trời, chúng có nhiều khả năng thu hút sâu bệnh hơn. Có thể giảm bệnh phấn trắng bằng cách duy trì hệ thống thông gió thích hợp trong nhà.

Khi tưới nước đảm bảo nước không được đọng trên lá. Trước khi thời tiết nóng lên, bạn có thể phun thuốc diệt nấm hai hoặc ba tuần một lần và chôn thuốc diệt nấm trong đất. Nếu bạn làm được hai điều này, về cơ bản bạn có thể loại bỏ được sâu bệnh.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 8.

Cố gắng không tưới trực tiếp lên lá khiến lá bị đọng nước, gây thối lá hoặc nấm bệnh. Ảnh minh họa ruralsprout

Ánh sáng hợp lý

Cây cảnh này thích ánh sáng khuếch tán hơn là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng quá mạnh sẽ làm cháy lá. Chỉ vào mùa đông khi nhiệt độ tương đối thấp và ánh sáng tương đối dịu, chúng mới được tiếp xúc với ánh sáng khuếch tán. tiếp xúc với ánh sáng khuếch tán.

Vì vậy, bạn hãy cung cấp bóng râm thích hợp vào buổi trưa và buổi chiều, đặc biệt khi nhiệt độ cao hơn 30 độ. Miễn là ánh sáng mặt trời tương đối dịu, cây cảnh có thể nhận nhiều nắng, tốt nhất khoảng 6-8 giờ có ánh nắng mỗi ngày.

Càng nhiều ánh sáng thì loài hoa này càng nở hoa nhiều hơn. Nếu bạn nuôi tử linh lan mà không thấy cây cảnh nở hoa thì thường là do thiếu ánh sáng.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 9.

Càng nhiều ánh sáng thì loài hoa này càng nở hoa nhiều hơn. Ảnh minh họa gardening

Nếu trồng trong nhà, nơi không có ánh sáng và muốn cây cảnh ra hoa thì tốt nhất nên tạo ánh sáng nhân tạo cho cây 10-14 giờ mỗi ngày.

Bạn nên chọn loại đèn có công suất cao và lượng ánh sáng vừa phải, nguồn sáng không nên quá xa chậu cây.

Tưới nước

Nếu môi trường đặc biệt tốt và đất trong chậu khô rất nhanh thì về cơ bản bạn có thể tưới nước thật kỹ khi thấy lớp đất trên cùng khô. Cố gắng không tưới trực tiếp lên lá khiến lá bị đọng nước, gây thối lá hoặc nấm bệnh. Hãy tưới trực tiếp vào bầu đất.

Nguyên nhân là do lá của cây cảnh này có nhiều lông mịn, dễ bị đọng nước.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 10.

Tử linh lan rất nhạy cảm với lạnh. Ảnh minh họa gardening

Nhiệt độ

Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu cho cây cảnh này là từ 18 đến 25 độ. Khi nhiệt độ trên 30 độ, cần chú ý đến bóng râm. Khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ cần chú ý kiểm soát việc tưới nước và ngừng bón phân.

Tử linh lan rất nhạy cảm với lạnh. Nhiệt độ duy trì tối thiểu phải được giữ trên 5 độ để tồn tại an toàn trong mùa đông. Nước phải được kiểm soát khi nhiệt độ thấp.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 11.

Nếu bạn muốn giữ cây cảnh này ở tình trạng tốt hơn, hãy tăng độ ẩm đồng thời tăng độ thông thoáng cho môi trường. Ảnh minh họa hgtv

Độ ẩm

Việc duy trì chậu tử linh lan đòi hỏi độ ẩm thích hợp. Thông gió càng tốt thì yêu cầu về độ ẩm càng cao. Nếu thông gió kém, tốt nhất không nên duy trì độ ẩm không khí quá cao, nếu không bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh phấn trắng.

Nếu bạn muốn giữ cây cảnh này ở tình trạng tốt hơn, hãy tăng độ ẩm đồng thời tăng độ thông thoáng cho môi trường.

Nếu môi trường trong nhà đặc biệt khô hạn, chẳng hạn độ ẩm không khí thấp dưới 45% trong thời gian dài thì bạn cần đặt một số khay lớn dưới đáy chậu hoa, đổ nước sạch vào, đặt 1 ít đá lên trên nước rồi đặt chậu cây cảnh lên trên. Với cách này giúp tăng độ ẩm.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 12.

Đất trồng cây cảnh này phải được giữ vô trùng để tránh mầm bệnh còn sót lại. Ảnh minh họa gardening

Bầu đất

Không nên sử dụng chậu hoa quá lớn cho tử linh lan trồng trong nhà. Nên sử dụng chậu đất nung, chậu ngói và chậu có lỗ thoát nước lớn khi trồng cây cảnh này.

Điều này có thể ngăn ngừa thối rễ và chậu hoa nhỏ hơn có thể giúp đất trong đất khô nhanh hơn và thấm nước tốt hơn.

Đất trồng cây cảnh này phải được giữ vô trùng để tránh mầm bệnh còn sót lại. Tốt nhất nên sử dụng đất trồng chậu mới như đất than bùn và đá trân châu, trộn theo tỷ lệ 4:1.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 13.

Lá của cây cảnh này nhiều lông tơ. Ảnh minh họa gardening

Bón phân

Một số người mua cây cảnh tử linh lan về trồng có hoa nhưng sau đó thì không nở hoa trở lại. Điều này không chỉ do cây cảnh thiếu sáng mà do bạn quên bón phân cho nó.

Tử linh lan cần đất dinh dưỡng nhưng cũng không thích bón quá nhiều phân. Nếu bạn bón quá nhiều phân đạm sẽ khiến cây ra nhiều lá nhưng không ra hoa.

Nhưng nếu bạn không bón phân thì cây cảnh sẽ mất đi chất dinh dưỡng khiến chúng chỉ ra hoa 1-2 lần rồi ngừng nở hoa.

Để cây cảnh này nở hoa liên tục, bạn phải thường xuyên bón thêm phân lân và phân kali, cứ khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn 1 lần, nồng độ loãng. Khi bón phân, cố gắng tránh bón lá và tưới trực tiếp vào đất bầu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 14.

Cây cảnh này có thể nhân giống bằng lá. Ảnh minh họa gardening

Cách nhân giống

Có thể nhân giống cây cảnh này bằng cách giâm lá. Khi chọn lá, không nên chọn những lá quá già ở phần dưới của cây hoặc những lá còn quá non ở phần ngọn của cây.

Sau khi cắt lá, cắt bỏ một nửa cuống lá, có thể rạch theo đường chéo. Bạn có thể ngâm cuống lá trong nước, sau đó để ở môi trường ấm áp, có ánh sáng tán xạ nhiều hơn. Sau khi lá ra rễ và nảy mầm, bạn có thể di chuyển nó vào bầu đất mới.

Tất nhiên, bạn cũng có thể cắm trực tiếp cành lá đã qua xử lý vào đất và cắm chéo cuống lá vào đất trồng chậu.

Cây cảnh nhỏ nhắn và quyến rũ, vẻ đẹp của tình yêu vĩnh cửu, tạo năng lượng tích cực cho gia đình- Ảnh 15.

Bạn có thích cây cảnh này không? Ảnh minh họa Getty Imagines

Đất nói chung là đất than bùn với đá trân châu và vermiculite, trộn theo tỷ lệ 2: 1: 1 hoặc nguyên chất. Sau đó giữ cho đất hơi ẩm, trồng ở nơi có ánh sáng tán xạ thích hợp, giữ môi trường ấm áp và duy trì độ ẩm nhất định chúng sẽ bén rễ và nảy mầm trong khoảng 3 đến 4 tuần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem