Chủ đề nóng

Chăn nuôi tập trung, nhiều hộ thoát nghèo

San nguyễn Thứ tư, ngày 24/06/2015 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ có ý tưởng chăn nuôi tập trung mà số lượng gia súc của bản Nậm San II, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tăng lên từng năm, mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều gia đình.
Bình luận 0

Bản Nậm San II có 56 hộ, hơn 400 khẩu. Đất canh tác ít, ngoài việc làm nương rẫy, người dân chủ yếu đi làm thuê. Cả bản chỉ có hơn chục hộ thoát nghèo. Nhìn bà con vất vả trong đói nghèo, trưởng bản Giàng Trùng Tào trăn trở lắm. Làm thế nào để bà con đỡ phải đi lao động xa nhà mà vẫn có thể thoát nghèo... “Trước đây các hộ dân thường chăn nuôi với hình thức nhỏ lẻ, gia súc thả rông, ít được chăm sóc nên dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con. Với diện tích sản xuất ít, chăn nuôi gia súc được xem như là lối thoát nghèo đói. Do vậy, tôi nghĩ đến vận động bà con trong bản thống nhất hình thức chăn nuôi mới là cả bản lựa chọn nơi chăn thả tập trung” – ông Tào chia sẻ.

Chị Giàng Mí Cho đưa trâu của gia đình đến nơi chăn thả tập trung. L.S

 

Lúc mới thực hiện, bà con trong bản rỉ tai nhau đi xem thử có nơi nào khác thực hiện như thế này chưa, có thành công không, nhưng cũng chưa thấy có bản nào ở vùng cao này làm cả. Bà con cũng chưa tin tưởng lắm nhưng dưới sự thuyết phục và uy tín của trưởng bản Tào, mọi người cùng bắt tay vào làm. Chị Giàng Mí Cho kể: “Khi có sự đồng thuận của cả bản, gia súc của từng hộ được đánh dấu, trưởng bản lập danh sách theo dõi số lượng hàng tháng, hàng năm và cử các hộ dân luân phiên có trách nhiệm trông coi, chăm sóc, theo dõi và tổ chức tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ. Giờ mình chăn đàn gia súc nhà người khác cũng như của mình, chỉ cần một con bệnh thì cả đàn gia súc của bản cũng bị bệnh theo nên phải chăm sóc chúng nhiều hơn trước nhiều. Nhưng từ lúc triển khai tới giờ chỉ thấy đàn bò, đàn trâu sinh sôi nhiều ra chứ không bị dịch bệnh như trước”.

Đến nay đàn đại gia súc của bản đã phát triển lên đến hơn 200 con (mỗi năm tăng thêm khoảng 20 con), tạo thu nhập hàng chục triệu đồng/năm cho mỗi hộ gia đình. Ông Lò Văn Sinh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Mường Nhé cho hay: “Trước đây tỷ lệ hộ nghèo của bản Nậm San II chiếm khá cao nhưng đến nay đã giảm xuống còn 30%. Đời sống văn hóa, tinh thần của bà con cũng đã có những chuyển biến tích cực, con em trong trong độ tuổi đều đi học đầy đủ, không còn tình trạng bỏ học giữa chừng. Cả bản không còn người nghiện ma túy. Đó là những kết quả nhìn thấy được từ việc đời sống kinh tế được nâng cao”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem