Chủ đề nóng

Chàng trai trẻ và máy tuốt lạc “khỏe” bằng 40 nhân công

Hữu Ký Thứ năm, ngày 28/08/2014 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với niềm đam mê chế tạo máy, những năm qua kỹ sư trẻ Lương Nguyễn Bảo Phong (ngụ tại Tây Ninh) đã chế tạo ra hơn 20 loại máy móc, thiết bị nông nghiệp phục vụ cho việc trồng, chăm sóc, thu hoạch các loại cây mì, mía và cao su. Mới đây kỹ sư Phong đã chế tạo thành công máy tuốt đậu phộng (lạc).
Bình luận 0

Theo thiết kế máy này có kích thước (dài - rộng – cao) là 4,8x2x2,6m, trọng lượng 800kg. Ngoài phần thùng máy các bộ phận khác của máy có thể tháo rời để dễ dàng di chuyển trên những đồng ruộng, sau đó lắp ráp lại để tuốt đậu.

Về nguyên lý hoạt động của máy, đậu phộng được đưa lên băng tải, đi vào trống tuốt dọc trục. Trống nhận momen quay từ máy kéo sinh ra lực ly tâm ép các cây đậu vào máng tuốt làm cho hạt đậu và lá đậu bứt ra khỏi dây và rơi xuống sàn.

Dây được đưa ra ngoài quạt đẩy, cuối trống còn lá và hạt sau khi xuống sàn di chuyển đến quạt hút làm cho lá bay ra ngoài. Hạt tiếp tục di chuyển ra sau cùng với thân gãy, còn lá và tạp chất có khối lượng nhỏ được hút ra ngoài. Sau đó hạt và thân cây gãy di chuyển ra ngoài gặp lưới sàng có lỗ vừa bằng hạt rớt xuống máng, còn thân cây di chuyển ra ngoài rơi xuống đất.

Kỹ sư Phong cho biết để làm ra cái máy, anh và các công nhân phải mất hơn 1 năm mày mò nghiên cứu và trải qua hàng chục lần thử nghiệm, cải tiến. Để làm ra máy này anh tốn gần 250 triệu đồng, nhưng giá bán chiếc máy chỉ khoảng 110 triệu đồng.

Về hiệu quả của máy tuốt đậu phộng, kỹ sư Phong cho biết: “Theo số liệu lấy thực tế tại xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, chi phí tuốt đậu phộng cho 1ha được tính theo tấn là khoảng 1,5 triệu đồng. 1 ha bình quân đạt 4 tấn chi phí sẽ vào khoảng 6 triệu đồng tiền nhân công, tương đương khoảng 40 lao động thủ công. Trong khi đó máy tuốt đậu phộng 1 ca (khoảng 8 giờ) có thể tuốt được hơn 6 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem