Chủ đề nóng

Chỉ huy Ukraine tiết lộ lý do duy nhất có thể khiến quân đội Kiev rút khỏi Bakhmut

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 31/01/2023 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 30/1, một chỉ huy địa phương đã tiết lộ nguyên nhân duy nhất có thể khiến các lực lượng Ukraine rút khỏi thành phố Bakhmut.
Bình luận 0
Chỉ huy Ukraine tiết lộ lý do duy nhất quân đội sẽ rút khỏi Bakhmut - Ảnh 1.

Giao tranh ở Bakhmut vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty

Nga đã cố gắng trong nhiều tháng để giành quyền kiểm soát Bakhmut, thuộc khu vực phía đông Donetsk, nhưng Ukraine cho đến nay vẫn kiên cường chống trả. Cuộc giao tranh kéo dài đã dẫn đến thương vong nặng nề cho cả hai bên. 

Cuộc xung đột đang diễn ra ở Bakhmut đã trở thành một trong những điểm nóng được theo dõi nhiều nhất trong giai đoạn hiện tại.

Denys Yaroslavskyi, chỉ huy một đơn vị ở Bakhmut, cho biết trên truyền hình quốc gia hôm 30/1 rằng nếu giới lãnh đạo quân đội Ukraine quyết định rút khỏi thành phố, thì "mục đích duy nhất là cứu mạng các quân nhân của chúng tôi", theo CNN.

Các chỉ huy khác của Ukraine cũng đưa ra nhận xét tương tự. Yuriy Skala, chỉ huy của một tiểu đoàn tình báo tham gia vào cuộc giao tranh ở Bakhmut, đã được trích dẫn trong một báo cáo của Washington Post vào đầu tháng này rằng: "Tôi sẽ ủng hộ quyết định của tổng tư lệnh về việc điều động chiến thuật và tạo ra một tuyến phòng thủ mới. Rõ ràng là thương vong hiện tại đang rất cao".

"Chúng tôi không phải là người Nga. Chúng tôi là người Ukraine, và tính mạng con người là thứ quý giá nhất", ông nói.

Bài báo cũng dẫn lời một chỉ huy Ukraine giấu tên, nói rằng "nhiều bạn bè của ông" đã mất khi bảo vệ Bakhmut.

"Việc rút quân tạm thời có thể cứu sống được nhiều người", viên chỉ huy nói thêm.

Ông Yaroslavskyi cảnh báo rằng Tập đoàn Wagner của Nga, lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc giao tranh ở Bakhmut, đang bao vây xung quanh thành phố. Ông nói: "Quân Nga đang tràn lên một cách mạnh mẽ".

Một bản đánh giá chiến dịch ngày 28/1 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một cơ quan cố vấn của Mỹ, cũng đưa ra kết luận tương tự. ISW viết rằng các lực lượng khác của Nga hiện đang tham gia giao tranh xung quanh Bakhmut để hỗ trợ Wagner.

Đầu tháng này, Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Soledar, cách Bakhmut vài kilomet. Mãi cho đến tuần trước, Ukraine mới thừa nhận việc rút quân khỏi thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem