Chủ đề nóng

Chi phí dành cho máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Thụy Điển tăng vọt

Thứ bảy, ngày 12/06/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo, ngân sách quốc phòng của Thụy Điển cho các năm 2021-2025 có thể tăng tới 40%. Đây được coi là mức chi phí lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh và là vấn đề nghiêm trọng trong bối cảnh mọi chi phí tăng cao cùng các cơ chế bù đắp bị giảm sút.
Bình luận 0
Chi phí dành cho máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Thụy Điển tăng vọt - Ảnh 1.

Thụy Điển xem xét lại kế hoạch đầu tư cho quân sự do chi phí tăng quá cao

Tờ báo Dagens Nyheter đưa tin, chi phí tăng vọt do mua các máy bay phản lực và tàu ngầm Gripen mới đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển xem xét lại kế hoạch đầu tư 12 năm được thông qua vào năm ngoái. Đầu năm nay, Tư lệnh tối cao, Micael Bydén, đã cảnh báo rằng: "Các dự án lớn liên quan đến rủi ro và kế hoạch đầu tư có thể cần được xem xét lại để tránh làm gián đoạn các khoản đầu tư tốn kém khác, chẳng hạn như tàu cho hải quân."

Thụy Điển đã đặt mua 60 máy bay lớp E Jas 39 mới, những chiếc máy bay này có giá đắt hơn so với kế hoạch ban đầu. Do đó, lực lượng vũ trang nước này cho biết cần có kế hoạch để phân bổ lại các khoản đầu tư. Vào năm 2022, 6,3 tỷ SEK (750 triệu USD) sẽ được dành cho Không quân và phần lớn trong số đó được chi cho máy bay chiến đấu. Bất chấp việc tăng giá, chính phủ Thụy Điển vẫn sẽ nhận máy bay theo đúng kế hoạch ban đầu.

Chi phí dành cho máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Thụy Điển tăng vọt - Ảnh 2.

Một máy bay quân sự dùng trong chiến đấu

Ngược lại, hai tàu ngầm lớp Blekinge mới, cũng do Saab đóng, sẽ bị trì hoãn trong vài năm. Vào năm 2022, 2,7 tỷ SEK (320 triệu USD) sẽ được đầu tư vào các hệ thống tàu ngầm, hạng mục này chiếm 71% tổng chi phí đành cho hải quân. Việc chi phí tăng vọt một phần dành cho cải tạo các tàu hiện có, bao gồm cả các tàu hộ tống Visby 20 năm tuổi. Hơn nữa, một bất ngờ khác, theo Lực lượng vũ trang, với các khoản chi như hiện tại, quân đội sẽ dùng tới 800 triệu SEK mỗi năm (96 triệu USD). Và do đó, quân đội dự kiến sẽ mất 10 tỷ SEK (1,2 tỷ USD) vào năm 2033.

Chi phí tăng cao là một vấn đề chính trị nhạy cảm. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, Pål Jonson của Đảng ôn hòa, là một trong những người đưa là lời chỉ trích trực tiếp: "Rõ ràng là từ lâu chính phủ đã nhận thức được rất nhiều rủi ro về việc chi phí gia tăng và sự chậm trễ trong các dự án quan trọng chiến lược. Với tốc độ này, chúng ta có thể sẽ là quốc gia duy nhất phải bỏ tiền đi mua máy bay chiến đấu và tàu ngầm."

Ngân sách quốc phòng gần đây cho các năm 2021-2025 đã tăng 40% so với dự trù được thông qua vào tháng 12 năm 2020 do căng thẳng ở khu vực Biển Baltic. Các quan chức viện dẫn lý do chính là Nga, và bản thân Bộ trưởng Quốc phòng, Peter Hultquist, đã làm sống lại những diễn biến thời Chiến tranh Lạnh bằng cách "ca ngợi" mức tăng này là "khoản đầu tư lớn nhất kể từ những năm 1950". Trước khi sự kiện này xảy ra, Dagens Nyheter cho biết đã có những khoản tăng bất thường và dự tính lên tới 10 tỷ SEK (1,2 tỷ USD). Phần chênh lệch rất lớn này hiện vẫn còn là một bí mật.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem