Chủ đề nóng

Chiến binh Ukraine mắc kẹt trong nhà máy Azovstal kêu gọi sự hỗ trợ của... tỷ phú Elon Musk

Lê Phương (Reuters) Thứ sáu, ngày 13/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những chiến binh Ukraine đang ẩn náu bên dưới nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã kêu gọi tỷ phú SpaceX Elon Musk giúp sơ tán mọi người.
Bình luận 0
Chiến binh Ukraine mắc kẹt trong nhà máy Azovstal kêu gọi sự hỗ trợ của... tỷ phú Elon Musk  - Ảnh 1.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tesla Motors Elon Musk. Ảnh: Reuters

Nhiều thường dân đã được giải cứu khỏi nhà máy Azovstal vào tuần trước theo một thỏa thuận với Nga, nhưng vẫn còn hàng trăm chiến binh, một số bị thương, mắc kẹt tại đây do hai bên không đạt được thỏa thuận. 

Một trong số những người lính đang trú ẩn, chỉ huy hàng hải Serhiy Volina viết trên Twitter: "Gửi đến Elon Musk, nhiều người nói rằng anh đến từ một hành tinh khác để dạy cho mọi người tin vào điều không thể. Giờ đây chúng tôi đang gặp khó khăn, làm ơn giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal. Nếu không phải anh thì là ai? Hãy trả lời tôi!"

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, sở hữu công ty tên lửa SpaceX và tập đoàn sản xuất ô tô điện Tesla, và vừa mua lại Twitter. Không rõ liệu ông Musk đã xem dòng tweet của Volina hay chưa.

Theo các quan chức Ukraine, có khoảng 1.000 chiến binh đang ẩn náu trong những đường hầm dưới lòng đất ở Azovstal, hàng trăm người trong số họ bị thương nặng và cần sơ tán khẩn cấp. Nhà máy đang bị hỏa hoạn nặng nề bởi các cuộc tấn công của Nga. 

Vào tháng 2/2022, khi internet ở Ukraine bị gián đoạn bởi chiến dịch của Nga, ông Musk đã có động thái giúp đỡ chính phủ nước này. Vị tỷ phú tuyên bố dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink của SpaceX đã khả dụng ở Ukraine và công ty đang gửi thêm nhiều thiết bị đầu cuối đến Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem