Chủ đề nóng

Chiến sự căng thẳng ở Đông Ukraine: Lập phương án sơ tán người Việt

Tường Vy - Văn Lê (từ Ukraine) - Thúy Đăng Thứ tư, ngày 16/07/2014 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã chuẩn bị mọi phương án để sơ tán và hỗ trợ công dân Việt Nam di tản ra khỏi thành phố Donetsk, trong đó có cả việc đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ lập hành lang an toàn cho cộng đồng người Việt.
Bình luận 0

Phương án khẩn cấp

Trao đổi với NTNN chiều 15.7, bà Nguyễn Phương Thảo - cán bộ phụ trách cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho biết, Đại sứ quán đã lên phương án sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi vùng chiến sự và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện Đại sứ quán cũng đã thành lập tổ công tác cứu trợ cộng đồng để giải quyết những yêu cầu và trợ giúp công dân Việt Nam di tản ra khỏi vùng chiến sự.

Theo bà Thảo, để sơ tán gần 300 bà con trong tình trạng khẩn cấp ra khỏi Donetsk, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ với Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và ngành đường sắt Ukraine can thiệp và cung cấp phương tiện. Tuy nhiên, theo bà Thảo, tình hình cộng đồng người Việt hiện nay ở Donetsk chưa cần thiết phải lập hành lang an toàn riêng, chủ yếu bà con ta di tản bằng xe ô tô riêng, một số khác đi tàu, xe khách và còn nhiều người Việt vì những lý do khác nhau đang còn nán lại trong thành phố.

Trong số gần 300 người Việt sống tại Donetsk, một số đã chủ động di chuyển di dời sơ tán về các tỉnh như Odessa, Kiev, Kharkov. Bà Nguyễn Phương Thảo cho biết, đến sáng 15.7, Đại sứ quán đã đón nhận nhóm công dân Việt Nam di tản đầu tiên, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em từ Donetsk lên Kiev.

Nhóm người này đã được Đại sứ quán bố trí chỗ ăn ở tại khu trung tâm thương mại của người Việt. Cũng theo bà Thảo, cộng đồng người Việt ở thành phố Donetsk đã tạo dựng được cuộc sống khá ổn định, nên khi chiến sự xảy ra, phần lớn công dân Việt Nam di tản đợt đầu tiên là phụ nữ và trẻ em, còn nam giới đều muốn nán lại để trông giữ và bảo vệ nhà cửa, tài sản.

Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev tiếp tục đề nghị bà con còn ở Donetsk nhanh chóng thu xếp công việc để trong thời gian sớm nhất sơ tán khỏi thành phố Donetsk để đảm bảo an toàn tuyệt đối về sinh mạng.

Trắng đêm trong vùng chiến sự

Anh Nguyễn Hoàng Anh - một trong số nhiều người Việt đang bám trụ tại Donetsk cho hay, tình hình ở trong thành phố ngày 15.7 khá yên ắng, ngoài trừ việc bị kiểm tra nghiêm ngặt khi đi ra đường, mọi sinh hoạt đều bình thường.

Anh Hoàng Anh cho biết, các dịch vụ như điện, nước trong thành phố vẫn ổn định, bởi Donetsk là một trong những thành phố công nghiệp lớn của Ukraine, nên việc cắt điện sẽ gây ra thảm họa lớn. Tuy nhiên, theo lời anh Hoàng Anh, em gái của anh là chị Nguyễn Hoàng Hà sống ở ngoại ô Donetsk cho biết, ban đêm, ở khu vực này tiếng đạn pháo vẫn vang rền trời, khiến người dân gần như thức trắng.

Chị Lại Thị Hạnh - công nhân ở Donetsk cũng cho hay, chị đã gửi hai cô con gái lên thành phố Kharkov cho một gia đình người bạn, hiện vợ chồng chị đang nán lại trong thành phố để giải quyết một số công việc và chưa có ý định rời khỏi đây trong vài ngày tới.

Theo chị Hạnh, chiến sự chưa lan vào trung tâm thành phố nơi chị sống, tuy nhiên, ở ven ngoại ô, pháo kích và những tiếng nổ vang trời vẫn xuất hiện. Cũng theo chị Hạnh, mặc dù các trung tâm thương mại lớn đã đóng cửa, nhưng những cửa hàng thực phẩm nhỏ, các dịch vụ xã hội của thành phố Donetsk vẫn hoạt động bình thường, nên gia đình chị vẫn cầm cự được. Chị cũng cho biết, dù bám trụ lại thành phố, nhưng nỗi lo sợ, ám ảnh luôn bám riết lấy cả gia đình và nhiều đêm thức trắng để canh giấc ngủ cho chồng con.

Ngoài lý do để bảo vệ tài sản, những gia đình có vợ hoặc chồng là người Ukraine còn gặp phải tình cảnh không muốn xa rời nhau. Chị Ngô Ngọc Anh- có chồng người Donetsk cho biết, chồng chị không muốn rời bỏ mảnh đất quê hương của mình trong những ngày này. Dù lo sợ chiến tranh, nhưng không thuyết phục được chồng di tản, chị và các con cũng không nỡ bỏ lại chồng và quê hương của chồng. Cũng theo lời chị Ngọc Anh, nhiều gia đình người Việt lấy người nước ngoài khác cũng chung cảnh ngộ như chị.

   Hiện có rất nhiều gia đình người Việt khác như gia đình anh Nguyễn Quang Thuấn, gia đình anh Nguyễn Thế Chuyền… vẫn cương quyết bám trụ thành phố. Ngoài việc di tản đến các thành phố như Odessa, Kharkov, Kiev, một số gia đình Việt di tản về vùng biển cách thành phố Donetsk 150km về phía nam. 

Tiếp tục giao tranh ác liệt

Ngày 15.7, ông Andrei Purgin -Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa tự trị Donetsk tuyên bố, đêm 14.7, vùng Donetsk tiếp tục bị hứng đạn pháo kích do quân chính phủ thực hiện. Ông này cho biết, giao tranh giữa dân quân tự vệ và quân đội Ukraine đã diễn ra trong đêm ở những khu vực khác nhau trong tỉnh Donetsk.

Trong khi đó, tại tỉnh Lugansk láng giềng, các cuộc giao tranh ác liệt diễn ra tại khu vực các điểm dân cư Uralo-Kavkaz, Porechie và Goncharovka, cũng như tại cửa khẩu Izvalino, gần thành phố Krasnodon. Ngay trong thành phố,  ngày 14.7 cũng có nhiều vụ nổ súng.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã giải phóng được một số điểm dân cư thuộc tỉnh Lugansk và phá vòng vây của phiến quân tại sân bay Lugansk. Hội đồng thành phố Lugansk thông báo, trong ngày 14.7, tại địa bàn tỉnh Lugansk có 3 dân thường thiệt mạng. 

Thị trưởng Donetsk Alexandr Lukianchenko đã buộc phải rời khỏi thành phố do bị đe dọa từ phía lãnh đạo “CHND Donetsk” tự xưng.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem