Chủ đề nóng

Nga vạch ra 10 điều kiện để chấm dứt chiến sự Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 30/03/2023 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã liệt kê 10 bước mà Kiev phải thực hiện nếu muốn chiến sự Ukraine kết thúc.
Bình luận 0
Nga vạch ra 10 điều kiện để chấm dứt chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Nga vạch ra 10 điều kiện để chấm dứt chiến sự Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đã đưa ra một danh sách gồm 10 điều mà chính phủ ở Kiev cần làm để chấm dứt chiến sự Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/3, ông Galuzin cho biết tương lai của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc Kiev và những người ủng hộ phương Tây có sớm nắm bắt được thực tế hay không.

Ông Galuzin nói với hãng tin RTVI rằng để mang lại hòa bình ở Ukraine, các lực lượng quân sự của nước này phải ngừng hoạt động và phương Tây phải ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Một số điều kiện khác mà ông liệt kê đã được đưa lên bàn đàm phán kể từ khi chiến sự leo thang vào tháng 2/2022, chẳng hạn như phi quân sự hóa và "phi hạt nhân hóa" của Ukraine, cam kết không bao giờ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hoặc NATO, và khẳng định tình trạng phi hạt nhân hóa của Kiev. Một điều khoản khác đã được bổ sung vào tháng 10/2022 liên quan đến việc công nhận "thực tế lãnh thổ mới", ám chỉ quyết định cho Kherson, Zaporozhye, Donetsk và Lugansk gia nhập Nga.

Danh sách yêu cầu của ông Galuzin cũng bao gồm đảm bảo bảo vệ ngôn ngữ Nga, quyền của các công dân nói tiếng Nga, cũng như tất cả các nhóm dân tộc khác ở Ukraine. Hơn nữa, ông cho biết Ukraine cần mở lại biên giới với Nga và khôi phục khuôn khổ pháp lý của quan hệ với Moscow và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác mà nước này đã từ bỏ sau cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn vào năm 2014.

Lần đầu tiên, Moscow yêu cầu dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt chống Nga và "rút lại các yêu sách, chấm dứt các vụ truy tố chống lại Nga, các cá nhân và pháp nhân của nước này", có lẽ bao gồm cả lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) gần đây đối với Tổng thống Vladimir Putin và ủy viên quyền trẻ em, Maria Lvova-Belova.

Yêu cầu cuối cùng trong danh sách của ông Galuzin là phương Tây phải trả tiền cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng dân sự đã bị quân đội Ukraine phá hủy kể từ năm 2014.

"Tương lai hòa bình của Ukraine phụ thuộc vào việc tôn trọng các quyền của người dân Nga, khôi phục quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng và quay trở lại nguyên tắc nền tảng về tình trạng trung lập và không liên kết, được ghi trong tuyên bố độc lập năm 1990", ông Galuzin nói.

"Tương lai của các vùng lãnh thổ của Ukraine ngày nay nên được quyết định bởi chính người dân của đất nước này", ông Galuzin nói với RTVI, lưu ý rằng điều này bao gồm "người Ukraine, người Nga, người Do Thái, người Hungary, người Moldova, người Bulgary, người La Mã, người Ba Lan và người Hy Lạp".

Galuzin cho biết Moscow đơn giản là sẽ không dung thứ cho "một quốc gia công khai chống Nga, bất kể biên giới của nước này là gì. Cả Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không chấp nhận điều này từ quan điểm an ninh".

"Nền tảng hòa bình" được chính phủ Kiev thông qua bao gồm việc Nga rút toàn bộ khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố là của mình, thanh toán các khoản bồi thường và đưa giới lãnh đạo quân sự và chính trị ở Moscow ra tòa án tội ác chiến tranh .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem