Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky cảnh báo hậu quả bi thảm cho Ukraine nếu để mất Bakhmut

Phương Đăng (theo Cityam) Thứ tư, ngày 29/03/2023 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng, thất bại trong trận chiến giành Bakhmut sẽ cho phép Nga giành được sự ủng hộ quốc tế trong một thỏa thuận buộc Ukraine phải thực hiện những thỏa hiệp không thể chấp nhận được.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky cảnh báo hậu quả bi thảm cho Ukraine nếu để mất Bakhmut - Ảnh 1.

Một lính bộ binh Ukraine thuộc Lữ đoàn 28 ẩn nấp trong một chiến hào cách quân đội Nga 250 mét vào ngày 5 tháng 3 năm 2023 bên ngoài Bakhmut, Ukraine. Ảnh của John Moore/Getty Images

Ông Zelensky cho biết nếu quân đội Ukraine thất bại và thành phố Bakhmut ở phía đông rơi vào tay lực lượng Nga sau một trận chiến kéo dài, Tổng thống Vladimir Putin sẽ “mặc cả chiến thắng này cho phương Tây, khoe khoang chiến thắng đó với người Nga, Trung Quốc và Iran”.

“Nếu ông ấy thấy chúng tôi yếu đuối, ông ấy sẽ tiếp tục tấn công mạnh hơn”, ông Zelensky nói với Associated Press.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo rằng một thất bại ở bất cứ khu vực nào trong giai đoạn này của cuộc chiến có thể khiến động lực chiến đấu gian khổ của Ukraine trong suốt thời gian qua gặp rủi ro.

“Chúng ta không thể thất bại vì chiến tranh là một chiếc bánh. Những chiến thắng nhỏ, những bước tiến nhỏ là những mảnh ghép tạo thành một chiến thắng lớn”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh thêm rằng, nếu quân đội Ukraine thua trận ở Bakhmut hay bất cứ đâu thì "người dân của chúng tôi sẽ cảm thấy mệt mỏi. Người dân của chúng tôi sẽ thúc đẩy tôi thỏa hiệp với họ (Nga)".

Tổng thống Zelensky cảnh báo hậu quả bi thảm cho Ukraine nếu để mất Bakhmut - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cảnh báo hậu quả bi thảm cho Ukraine nếu để mất Bakhmut. Ảnh IT

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ lo ngại rằng, cuộc chiến có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lực lượng chính trị ở Washington.

“Mỹ thực sự hiểu rằng nếu họ ngừng giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể chiến thắng", ông Zelensky tuyên bố trong bối cảnh một số chính trị gia ở Mỹ - bao gồm cả cựu Tổng thống và ứng cử viên tổng thống năm 2024 Donald Trump - đã đặt câu hỏi liệu Washington có nên tiếp tục cung cấp hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine hay không.

Thừa nhận chiến tranh đã "thay đổi chúng ta", ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến đã làm cho đất nước của ông trở nên mạnh mẽ hơn.

“Chiến tranh có thể tác động đến (Ukraine) theo một cách nào đó, chia cắt đất nước, hoặc theo cách khác – đoàn kết chúng tôi lại. Tôi biết ơn tất cả mọi người — từng đối tác, tất cả những người dân của chúng tôi, cảm ơn Chúa, tất cả mọi người — vì, chúng tôi đã tìm ra con đường của mình trong thời khắc quan trọng đối với đất nước. Tìm ra con đường này là điều đã cứu đất nước của chúng tôi. Chúng tôi đã sát cánh cùng nhau”, ông Zelensky nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem