Chủ đề nóng

New York Times: Tài liệu bị rò rỉ cho thấy lực lượng phòng không Ukraine đang gặp nguy

Lê Phương (Kyiv Independent) Thứ hai, ngày 10/04/2023 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống phòng không của Ukraine có nguy cơ sụp đổ trừ khi được cung cấp thêm đạn dược, theo một phân tích về các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc và các quan chức Mỹ nói chuyện với New York Times.
Bình luận 0
New York Times: Tài liệu bị rò rỉ cho thấy lực lượng phòng không Ukraine đang gặp nguy  - Ảnh 1.

 Tài liệu bị rò rỉ cho thấy lực lượng phòng không Ukraine đang gặp nguy. Ảnh: CNN

Cho đến nay, hệ thống phòng không của Ukraine đã chứng tỏ hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công của Moscow và ngăn chặn Nga giành quyền kiểm soát không phận Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Nga đang làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của Ukraine, có thể mở ra cơ hội cho máy bay Nga gây thiệt hại ở Ukraine, NYT viết.

Một trong những tài liệu bị rò rỉ gần đây dự đoán rằng kho dự trữ tên lửa phòng không S-300 và Buk từ thời Liên Xô của Ukraine, vũ khí phòng không quan trọng nhất của nước này, sẽ cạn kiệt hoàn toàn vào đầu tháng 5 và giữa tháng 4. Tài liệu được phát hành vào ngày 28/2 và không rõ liệu đánh giá có thay đổi hay không.

Tài liệu bị rò rỉ tương tự tuyên bố lực lượng phòng không của Ukraine ở các khu vực tiền tuyến sẽ "sụp đổ hoàn toàn" vào ngày 23/5, NYT đưa tin.

Trong trường hợp khả năng phòng không của Ukraine xuống mức cực kỳ thấp, Tổng thốngNga Vladimir Putin có thể quyết định gửi thêm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga để tấn công các vị trí và pháo binh của Ukraine, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết.

Tướng Mỹ Philip Breedlove nói với NYT rằng dù sao, "Nga vẫn còn một chút lo sợ khi bay vào Ukraine vì nước này vẫn còn khá nhiều thiết bị".

Trong khi các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không bổ sung, một số quan chức quân sự nói với NYT rằng Kiev sẽ cần nhiều hơn những gì đã được gửi để duy trì hệ thống phòng không.

Một quan chức quân sự Mỹ nói rằng việc tăng viện cho các hệ thống phòng không của Ukraine là rất quan trọng để giúp nước này giành lại lãnh thổ trong cuộc phản công mùa xuân.

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết vào ngày 9/4 rằng các hệ thống phòng không quan trọng của phương Tây, bao gồm cả tên lửa Patriot, sẽ sớm đến nước này. Tên lửa Patriot dự kiến sẽ tăng cường hệ thống phòng không của Ukraine, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc nói với NYT rằng Ukraine sẽ cần "nhiều hơn thế" để thành công trong những tháng tới.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với CNN rằng Ukraine đã thay đổi một số kế hoạch quân sự sau vụ rò rỉ tài liệu của Lầu Năm Góc.

CNN dẫn lời Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói trên Telegram hôm 7/4 rằng ông tin các tài liệu "dựa trên một lượng lớn thông tin hư cấu" và "không liên quan gì đến kế hoạch thực sự của chính quyền Ukraine". 

Trong khi các quan chức Ukraine bác bỏ các tài liệu là "giả mạo", các quan chức Mỹ xác nhận với cả New York Times và CNN rằng các tài liệu này là hợp pháp mặc dù một số trong đó dường như đã bị thay đổi.

Các tài liệu cũng tiết lộ rằng Mỹ đã theo dõi Tổng thống Zelensky, điều này khiến các quan chức Ukraine vô cùng thất vọng, nguồn tin thân cận với tổng thống nói với CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem