Chủ đề nóng

Chiến sự Ukraine mới nhất: Nga cảnh báo phương Tây 'đùa với lửa'

Tuấn Anh (Theo RT) Chủ nhật, ngày 28/05/2023 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc giao máy bay F-16 cho Ukraine sẽ là "sự leo thang không thể chấp nhận được".
Bình luận 0
Chiến sự Ukraine mới nhất: Nga cảnh báo phương Tây 'đùa với lửa'  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh AFP

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang "đùa với lửa" bằng cách tăng cường hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột với Moscow, bao gồm cả việc lên kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

"Tất nhiên, đó là một sự leo thang không thể chấp nhận được", ông Lavrov nói về khả năng chuyển giao các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất cho Kiev trong một cuộc phỏng vấn với Russia 1 TV hôm nay (28/5). "Tôi nghĩ có những người hợp lý ở phương Tây hiểu điều này. Nhưng mọi thứ đang được quyết định bởi Washington, London và các vệ tinh của họ bên trong EU", ông cho biết.

Theo ông Lavrov, chính Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic - Latvia, Litva và Estonia - đang "thực hiện trên thực địa mục tiêu mà Mỹ đặt ra là làm suy yếu Nga, mang lại cho nước này một thất bại chiến lược".

Một số người ở phương Tây "đã thảo luận về việc 'phi thuộc địa hóa' của Nga, nghĩa là chia cắt đất nước của chúng tôi", ông Lavrov nói, đồng thời cảnh báo rằng "điều này đang đùa với lửa. Không thể nghi ngờ gì về điều đó".

Ông nói thêm : "Tôi hy vọng những người có lý trí sẽ ngừng ủng hộ vô điều kiện chế độ tân Quốc xã mà chính phương Tây đã tạo ra".

Bộ trưởng Ngoại giao gợi ý rằng những lời của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, người đã thừa nhận hồi đầu tuần rằng "trong thời gian tới," Ukraine sẽ không thể chiếm lại các lãnh thổ mà họ đã mất vào tay Nga, là một "bước tiến để hiểu thực tế trên mặt đất".

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thúc ép các nước phương Tây ủng hộ máy bay chiến đấu F-16 trong nhiều tháng, cho rằng chúng rất quan trọng để bảo vệ không phận Ukraine trong bối cảnh chiến dịch tên lửa của Nga nhắm vào các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 tuần trước, Tổng thống Mỹ Biden Joe Biden nói rằng Washington sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Anh, Hà Lan và các nước châu Âu khác trong việc đào tạo phi công Ukraine lái F-16. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố tại sự kiện rằng Mỹ "sẽ làm việc với các đồng minh của chúng tôi để xác định khi nào máy bay sẽ được chuyển giao, ai sẽ giao và số lượng bao nhiêu".

Một số hãng tin đưa tin rằng F-16 sẽ không do Mỹ cung cấp, mà thay vào đó, chính quyền Biden sẽ cho phép các đồng minh chuyển những chiếc F-16 của họ cho Kiev.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và các đồng minh chuyển giao vũ khí tinh vi hơn cho Ukraine có thể vượt qua 'lằn ranh đỏ', dẫn đến sự gia tăng lớn trong chiến sự. Nga đã nói rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho quân đội của Kiev khiến các quốc gia phương Tây trên thực tế là các bên tham gia cuộc xung đột.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem