Chủ đề nóng

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ

Thứ năm, ngày 02/07/2020 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kéo dài từ năm 1991 tới năm 2001, Chiến tranh Nam Tư là một loạt các cuộc xung đột dai dẳng bởi sự mâu thuẫn giữa các sắc tộc thuộc Nam Tư cũ.
Bình luận 0
Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 1.

Chiến tranh Nam Tư là một loạt các cuộc chiến tranh và nổi dậy dựa trên sắc tộc đã kéo dài từ năm 1991 đến năm 2001 bên trong lãnh thổ Nam Tư cũ. Những cuộc chiến tranh này chính là yếu tố dẫn đến sự suy yếu và đổ vỡ của nhà nước Nam Tư, khi các nước cộng hòa cấu thành tuyên bố độc lập. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 2.

Ban đầu, Quân đội Nhân dân Nam Tư tìm cách bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này nên đã tìm cách đàn áp các chính phủ ly khai thuộc các nước cộng hoà tự xưng đòi tách ra độc lập. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 3.

Tuy nhiên dần dần, Quân đội Nhân dân Nam Tư càng bị ảnh hưởng bởi Serbia và gần như ngả sang phía Serbia vì lực lượng này ủng hộ sự thống nhất của nhà nước Nam Tư. Đây cũng chính là thời khắc Quân đội Nhân dân Nam Tư tan rã. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 4.

Những người lính tới từ Slovenia, Croatia, Kosovo Albania, Bosnia và Macedonia dần dần rời bỏ hàng ngũ quân đội Nam Tư và quay về chiến đấu sát cánh cùng nhà nước cộng hoà của mình chứ không còn theo đuổi mục đích Nam Tư thống nhất - vốn đã bị biến tướng kể từ khi Nam Tư ngả theo Serbia. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 5.

Tới năm 1994, Serbia không còn có ý định khôi phục lại Nam Tư toàn vẹn như trước kia nữa mà muốn cuộc chiến tranh này đi theo hướng có lợi cho nhà nước Serbia và sẽ thành lập "Đại Serbia" của riêng họ trên lãnh thổ Nam Tư bao gồm luôn các vùng Croatia và Bosnia. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 6.

Ở chiều hướng đối diện, "Đại Croatia" và "Đại Albania" cũng là các luồng tư tưởng dần hình thành, dẫn tới những cuộc đồi đầu ngày càng leo thang giữa các dân tộc trong quốc gia Nam Tư cũ này. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 7.

Đây cũng chính là cuộc xung đột quân sự hỗn loạn và có quy mô lớn nhất kể từ sau chiến tranh Thế giới thứ hai ở châu Âu. Trong cuộc chiến này, một loạt những tội ác chiến tranh cũng được ghi nhận đã xảy ra và gây hệ luỵ không nhỏ tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 8.

Một người lính Bosnia ôm gốc cây ở phía sau vườn nhà anh ta. Tại nơi này, cả gia đình anh cùng toàn bộ hàng xóm đã bị hành quyết bởi lực lượng Serbia. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 9.

Binh lính Bosnia trong cuộc chiến tranh Nam Tư cũ. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 10.

Năm 1993, các lực lượng thuộc Liên Hiệp Quốc bắt đầu tiến vào Nam Tư cũ để thành lập các khu trại tị nạn cho người dân và tìm những bằng chứng cáo buộc về tội ác chiến tranh của các bên tham chiến. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 11.

Xe tăng của quân đội Serbia bị bắn cháy trên một bãi chiến trường. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 12.

Cây thánh giá bên trong một nhà thờ thuộc vùng kiểm soát của Croatia vẫn còn gần như nguyên vẹn dù toàn bộ nhà thờ đã bị đổ sập do hoả lực của các bên. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 13.

Lính Serbia đốt cờ của Croatia sau khi chiếm được một khu vực từ tay lực lượng đối lập. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 14.

Liên Hiệp Quốc đã thành lập chiến dịch Bão Táp để kéo quân vào Nam Tư. Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, chính chiến dịch này đã góp phần không nhỏ vào việc kết thúc cuộc Chiến tranh Nam Tư. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 15.

Lực lượng Liên Hiệp Quốc đã kết hợp cùng lực lượng Croatia và Bosnia ngăn chặn được sự bành trướng của lực lượng Serbia. Nguồn ảnh: Proboard.

Chiến tranh Nam Tư: Cuộc chiến đa sắc tộc kéo dài hai thế kỷ - Ảnh 16.

Một binh lính xe tăng của lực lượng Croatia. Nguồn ảnh: Proboard.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem