Chủ đề nóng

Chiều nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải sẽ trả lời về vụ Big C ngưng nhập hàng dệt may Việt

P.V Thứ năm, ngày 04/07/2019 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh sự việc Big C ngưng nhập hàng Việt, thông tin tới Dân Việt, đại diện Văn phòng Bộ xác nhận chiều nay Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải sẽ thông tin tới Báo chí sự việc Big C ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam.
Bình luận 0

Doanh nghiệp Việt kéo đến văn phòng Central Group phản đối vì bất ngờ ngưng thu mua hàng, nhiều băng rôn được dựng lên trước Văn phòng đại diện của Central Group. (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi với PV Dân Việt xung quanh sự việc Big C ngưng nhập hàng Việt, thông tin tới Dân Việt, một lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) xác nhận các lãnh đạo của Vụ này đang họp với lãnh đạo siêu thị Big C và Hiệp hội Dệt may Việt Nam nên không thể trao đổi thêm với phóng viên.

Đồng thời, vị lãnh đạo của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đề nghị PV liên lạc với văn phòng Bộ Công Thương để tìm hiểu thông tin chi tiết về sự việc Big C ngưng nhập hàng Việt sau cuộc họp.

PV Dân Việt tiếp tục liên lạc với cán bộ Văn phòng Bộ Công Thương và nhận được thông tin chiều nay Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải sẽ trao đổi tới Báo chí sự việc Big C ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam.

Trước đó, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin tới báo chí: “Trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các siêu thị không có cam kết ràng buộc việc phải sử dụng hàng Việt trên kệ siêu thị mà trên tinh thần tự nguyện, khuyến khích các doanh nghiệp này ưu tiên dùng nguồn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Theo tìm hiểu của PV, trước khi xảy ra sự việc Big C tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam kể từ tháng 7/2019, chỉ chưa đầy 2 tháng trước đó, tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của ngành Công Thương diễn ra tối 21/5, Big C Việt Nam, một thành viên của Central Group Việt Nam đã vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì có thành tích thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Big C Việt Nam và GO! là Hệ thống siêu thị và đại siêu thị hàng của Central Group Việt Nam, sở hữu hệ thống phân phối rộng lớn bao gồm 36 siêu thị và Trung tâm thương mại tại 21 tỉnh thành trên toàn quốc, bày bán hơn 40.000 sản phẩm, phục vụ hơn 50 triệu lượt khách tham quan và mua sắm hàng năm

Theo báo cáo năm 2018 của các doanh nghiệp phân phối, tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị nước ngoài chiếm từ 60-90%. Cụ thể, Lotte là 82% theo doanh thu và 84% theo số lượng mặt hàng; BigC là 96% theo doanh thu; AEON là 80% theo mã hàng; Auchan là 65% theo mã hàng, MegaMarket là 95% theo mã hàng...

Thông tin tới báo chí, đại diện Big C cho biết: “Để bảo đảm mô hình kinh doanh mới này có thể phát triển thành công, Big C Việt Nam đang xây dựng lộ trình cụ thể để hiện thực hóa kế hoạch này. Tìm kiếm các nguồn cung ứng là nhà cung cấp Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển đó.

Big C Việt Nam đang xem xét lại danh mục hàng hóa và tính khả thi từ nhà cung cấp nhằm đem đến các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhất để phục vụ khách hàng.

Hiện tại, Big C Việt Nam có hơn 4000 nhà cung cấp trong chuỗi siêu thị của mình.

Big C Việt Nam đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng.

Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam.

Với mong muốn đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt, Big C Việt Nam cam kết tiếp tục phát triển cùng các nhà cung cấp địa phương nói chung và ngành hàng dệt may nói riêng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem