Đà Nẵng: Phân xác vợ để phi tang, người đàn ông 63 tuổi nhận án tử hình
TAND TP Đà Nẵng tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Bảo Uyên về hành vi sát hại vợ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đề nghị 2 án tử cho người nhà Lê Đình Kình
Cụ thể, trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra ở Đồng Tâm vào ngày 9/1/2020, có 29 bị cáo ở thôn Hoành, thôn Đồng Mít (Đồng Tâm) phạm tội.
Nhóm chủ mưu trong vụ án là Lê Đình Công (56 tuổi, thôn Hoành, con trai Lê Đình Kình), Bùi Viết Hiểu (77 tuổi), Nguyễn Văn Tuyển (46 tuổi), Lê Đình Chức (40 tuổi), Lê Đình Doanh (32 tuổi, cháu nội Lê Đình Kình) , Nguyễn Quốc Tiến (40 tuổi) là kẻ chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.
Các bị cáo trên đều thực hiện tội phạm với sự cấu kết chặt chẽ, đứng đầu là Lê Đình Kình.
Trong phần luận tội, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đề nghị án tử hình với Lê Đình Công, Lê Đình Chức; án chung thân với Lê Đình Doanh tội "Giết người".

Lê Đình Công bị Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đề nghị toà tuyên tử hình về tội "Giết người".
Ban đầu, Viện kiểm sát truy tố 25 bị cáo tội giết người, tuy nhiên tại toà, vị đại diện Viện kiểm sát thông báo, thay đổi tội danh truy tố cho 19 người từ tội "Giết người" thành "Chống người thi hành công vụ".
Vụ án còn 6 bị cáo bị truy tố tội "Giết người" là Công, Hiểu, Chức, Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Tuyển.
Được nói lời sau cùng, Lê Đình Công xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét cho Công được hưởng sự khoan hồng, cho Công được hưởng mức án ở tội danh "Chống người thi hành công vụ".
Công gửi lời xin lỗi, chia buồn sâu sắc tới 3 gia đình của 3 cán bộ chiến sỹ đã hy sinh. "Xin 3 gia đình tha thứ cho bị cáo… Mong bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình" – con trai Lê Đình Kình nói.
Một người con trai khác của Lê Đình Kình là Lê Đình Chức cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình các chiến sỹ đã hy sinh.

Lê Đình Chức cũng bị đề nghị án tử cho hành vi man rợ của mình khiến 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh.
"Cho dù bị cáo có được sớm trở về hay phải chết, mong gia đình các chiến sỹ tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo thanh thản phần nào" – người đổ xăng khiến 3 cảnh sát tử vong ở Đồng Tâm nói.
Cháu nội Lê Đình Kình tại toà khi được nói lời sau cùng cũng bày tỏ sự ăn năn, hối cải. Lê Đình Doanh gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 nạn nhân tại toà.
Doanh nói lương tâm cắn rứt rất nhiều khi nghĩ về con gái của đồng chí công an đã hy sinh, cháu ở tuổi còn quá nhỏ, lớn lên không được yêu thương, bao bọc của bố, của người thân.
Doanh xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng, sớm được trở về với vợ con và có thể bù đắp được cho gia đình 3 chiến sỹ.
Tuyển "cụt" (Nguyễn Văn Tuyển) xin tòa xem xét được giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình. Tuyển gửi lời chia buồn, xin lỗi với 3 chiến sỹ đã hy sinh ở Đồng Tâm, xin các gia đình tha thứ cho bị cáo trong lời nói sau cùng.

Cháu nội Lê Đình Kình bị đề nghị án chung thân.
Người bị đề nghị từ 16 đến 18 năm tù Bùi Viết Hiểu trình bày, đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình khi nói lời sau cùng. Hiểu xin tòa cho hưởng sự khoan hồng.
Các bị cáo còn lại khi được nói lời sau cùng đều thể hiện thái độ ăn năn, thành khẩn và gửi lời xin lỗi gia đình các bị hại.
Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội nhận định, trước khi xảy ra vụ án, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình (cầm đầu "Tổ Đồng thuận", đã chết) và Lê Đình Công, các bị cáo đã góp tiền mua xăng, chuẩn bị gạch đá,… chiều 8/1 đã mang đến cất giấu tại nhà Lê Đình Kình.
Tất cả các bị cáo được xác định đều cùng bàn bạc, chống đối lực lượng công an ở nhà Lê Đình Kình; đều tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện, hung khí nguy hiểm theo sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, Lê Đình Công.
Sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng
Theo đại diện Viện kiểm sát, các đối tượng biết rõ đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng, đã được Thanh tra TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận.
Sau đó, các cơ quan chức năng TP.Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu, yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, từ năm 2013, Lê Đình Kình đã cùng Công, Hiểu, Tuyển và một số đối tượng tại xã Đồng Tâm thành lập "Tổ Đồng thuận", với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.
Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất".

29 bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại toà đều nhận thức được sai phạm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo "Tổ Đồng thuận" và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trái pháp luật.
Khoảng tháng 9/2019, khi biết thông tin Công an TP.Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình đã cùng với Công và đồng phạm góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.
Lê Đình Kình còn cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng Internet.
Đồng thời, nhóm này tuyên bố nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

Những hung khí các đối tượng ở Đồng Tâm đã chuẩn bị để chống đối lực lượng chức năng.
Đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an TP.Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà vào các ngày 6, 7 và 8/1 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an.
Chiều 8/1, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, Công yêu cầu đồng bọn mang các hung khí gồm tuýp sắt gắn dao bầu, gắn liềm, bom xăng, các bao chứa gạch đá tập trung tại nhà Kình để tấn công lực lượng công an.
Rạng sáng 9/1, khi lực lượng công an đến chốt tại cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động, các đối tượng liên quan lập tức dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình.
Lúc đó, Chức bảo Doanh đổ xăng từ can ra chậu để đối tượng đổ xuống hố nơi các cán bộ, chiến sĩ Thịnh, Huy và Quân rơi xuống và châm lửa đốt.
Hậu quả là cả 3 cán bộ, chiến sĩ công an này tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy.
Đại diện Viện kiểm sát đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.
Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang cho nhân dân.
Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã sử dụng, bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng công an, sau đó, còn rút lui về nhà Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lực lượng công an.
Để đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng.
Trong quá trình triển khai, các chiến sĩ đã bị các đối tượng dùng xăng đổ lên người gây đau thương, tang tóc cho các gia đình nạn nhân.
Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật.
Giết nhiều người rất dã man, hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự an ninh trong TP.Hà Nội, gây hoang mang lo lắng cho người dân.
TAND TP Đà Nẵng tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Bảo Uyên về hành vi sát hại vợ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tạm giữ một người phụ nữ để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng, sau khi người này chiếm giữ gói hàng bị rơi và ép cô gái trẻ quỳ xin giữa phố mới chịu trả lại.
Vận động viên Việt Nam giành nhiều huy chương nhất tại SEA Games 33 là Võ Thị Mỹ Tiên. Với thành tích 1 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ, mức thưởng theo Nghị định 152 của cô là 220 triệu đồng. Tuy nhiên, Mỹ Tiên không phải vận động viên có tổng tiền thưởng theo chế độ của Nhà nước cao nhất.
Pháo hoa Bộ Quốc Phòng là lựa chọn được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích mỗi dịp Tết đến xuân về nhờ tính an toàn, hợp pháp và ý nghĩa văn hóa. Vậy mua pháo hoa Bộ Quốc Phòng ở đâu, giá bao nhiêu và cách mua thế nào để nhanh chóng, tiện lợi?
Từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, xã biên giới Dục Nông (tỉnh Quảng Ngãi) đã giúp hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo, tạo chuyển biến rõ nét về kinh tế – xã hội và diện mạo nông thôn.
TP. HCM, ngày 22 tháng 12 năm 2025 – Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
Chương trình MQTG về giáo dục đang tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất trường lớp khang trang, giảm bỏ học, giảm tảo hôn/hôn nhân cận huyết ở vùng dân tộc thiểu số. Hiệu quả chương trình là cải thiện diện mạo giáo dục, nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế-xã hội dựa trên nền tảng tri thức, và xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại.
Với việc được công nhận nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD, ngành gỗ Việt Nam đã có thêm một dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng bản sắc, khẳng định uy tín của ngành gỗ Việt Nam trên thị trường, khẳng định vị thế "ngành lâm nghiệp xanh và phát triển bền vững".
Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, việc ban hành Luật Hải quan sửa đổi cùng với Nghị định số 167/2025/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành đã đánh dấu một bước chuyển đáng kể: từ tư duy “quản lý kiểm soát” sang “tạo thuận lợi, đồng hành”, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả và minh bạch làm thước đo cải cách.
Dù pháp luật đã quy định rõ việc bắt buộc lắp camera trên xe vận tải lớn (xe kinh doanh vận tải khách từ 8 chỗ trở lên, xe đầu kéo, xe cứu thương, xe cứu hộ) theo Quy chuẩn 06:2024/BCA, nhưng tình trạng “vàng thau lẫn lộn” vẫn diễn ra. Việc lắp đặt thiết bị “dởm” không chỉ khiến đơn vị vận tải bị xử phạt, mà còn tiềm ẩn nguy cơ án phạt nặng đối với cả nhà cung cấp.
Tại Khánh Hòa, các mục tiêu của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 đạt nhiều kết quả quan trọng như: Cải thiện rõ rệt đời sống, hạ tầng phát triển đồng bộ, nâng cao thu nhập và phát triển nguồn nhân lực, mang lại niềm tin cho người dân.
Một vụ nổ ô tô đã khiến ông Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục huấn luyện tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, thiệt mạng tại Moscow hôm nay, Interfax.
Với sự tham gia của hàng chục nghìn khán giả tại Sân vận động Mỹ Đình, live concert See The Light đã mở ra một hành trình ấn tượng, nơi âm nhạc, không gian và trải nghiệm được tổ chức đồng bộ để kết nối hàng chục nghìn người trong cùng một nhịp cảm xúc.
Trong số những tướng lĩnh của nghĩa quân Lam Sơn, Nguyễn Chích là một người đức độ, tài năng. Trong đó, kế sách chuyển hướng chiến lược vào Nghệ An do Nguyễn Chích đề xuất là cống hiến nổi bật, được các lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chấp nhận, là một bảo đảm cực kỳ quan trọng cho hàng loạt chiến thắng kể từ năm 1424 trở đi.
Bỏ cây lúa để trồng ổi trên đất phèn đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Ngọc Bình ngụ xã Hưng Long là tấm gương điển hình trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở TP.HCM.
Sử dụng hóa chất và huyết heo để biến thịt heo thành thịt bò, nhóm 7 đối tượng đã sản xuất và tuồn ra thị trường hàng trăm kg hàng giả mỗi ngày.
Nhờ sự quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn cùng các chính sách hỗ trợ đồng bộ, kinh tế trang trại tại khu vực phía Bắc TP.HCM (địa bàn tỉnh Bình Dương cũ) từng bước khẳng định vai trò là trụ cột trong phát triển kinh tế nông nghiệp.
Nuôi lợn ở Việt Nam thời giá lợn hơi tăng phi mã, mức 70.000 đồng/kg tại miền Bắc, đấy là còn chưa có dấu hiệu dừng. Giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc hôm nay đã lên tới 70.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Thực hiện Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, năm 2025, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng và sự đồng thuận của nhân dân. Qua đó, đạt được những kết quả nổi bật trong công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Tờ Financial Times của Anh, trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong giới ngoại giao EU nói rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản bội Thủ tướng Đức Friedrich Merz khi bác bỏ kế hoạch của Berlin về việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine.
Thanh tra Chính phủ dự kiến tập trung thanh tra kỹ việc tuân thủ pháp luật trong đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản tại loạt dự án do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư.
Việt Nam có nhiều loại đá quý. Đá quý Việt Nam phổ biến nhất là ruby (hồng ngọc), sapphire (lam ngọc), peridot (ô liu), spinel, thạch anh, garnet (ngọc hồng lựu) và opal (ngọc mắt mèo).
Đây là loại quả đặc sản của Phú Thọ và chỉ có vào mùa đông. Vào thời gian này, trên mạng đang nóng bỏng món ăn được chế biến đặc biệt từ loại quả này.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 2.300 tỷ đồng để khôi phục các công trình hạ tầng thiết yếu, khắc phục thiên tai và mua hóa chất xử lý môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch sau mưa lũ.
Hàng triệu khán giả đã không thể xem được phim "Mưa đỏ" trên VTVgo và các nền tảng số của VTV trong tối 22/11 là vì lí do gì?
Dòng tiền hôm nay (22/12) quay trở lại đầy hứng khởi trong phiên đầu tuần, lan tỏa mạnh trên diện rộng và tập trung rõ nét vào nhóm cổ phiếu trụ. VIC tăng trần đóng vai trò đầu kéo, giúp VN-Index bứt phá mạnh, xác lập nhịp tăng ấn tượng cả về điểm số lẫn tâm lý thị trường.
Công an phường Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã bắt giữ một đối tượng trốn truy nã từ TP Huế vào địa bàn, tổ chức cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.
Khi chi phí sản xuất ngày càng tăng, nhiều nông dân đã chọn hướng đi mới cho trang trại của mình bằng cách đầu tư cơ giới hóa, cải tiến máy móc để giảm công lao động, nâng năng suất và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Người mẫu nhí Đỗ Nhã Tâm – học trò cưng của siêu mẫu Xuân Lan – tiếp tục khẳng định sức hút của mình khi ra mắt bộ ảnh concept Giáng sinh mới, nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và khán giả yêu thời trang.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến vụ vận chuyển vàng trái phép qua biên giới.