Chủ đề nóng

Vụ Đồng Tâm: "Tổ Đồng thuận" đã xuyên tạc, kích động gây rối hàng loạt vụ việc nghiêm trọng

Nguyễn Hoà Chủ nhật, ngày 06/09/2020 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù cơ quan chức năng đã xác định đất đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) là đất Quốc phòng, tuy nhiên "Tổ Đồng thuận" do Lê Đình Kình (thôn Hoành, Đồng Tâm) là 1 trong những người cầm đầu đã không đồng ý, xuyên tạc nguồn gốc đất, kích động gây ra hàng loạt vụ gây rối nghiêm trọng.
Bình luận 0

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội xác định, từ năm 2013, một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm đã thành lập "Tổ Đồng thuận".

Tổ này do Lê Đình Kình (84 tuổi, đã chết, thôn Hoành, xã Đồng Tâm), Lê Đình Công (56 tuổi, con trai ông Kình, nhà liền kề ới nhà bố đẻ), Bùi Viết Hiểu (77 tuổi, thôn Hoành) cầm đầu.

Do có ý định chiếm đoạt đất ở cánh đồng Sênh thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng, các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về công tác quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm.

Cơ quan chức năng xác định, bản thân ông Lê Đình Kình nguyên là Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm; Hiểu nguyên là Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Đồng Tâm giai đoạn 1981 – 1982, đã tham gia chứng kiến việc giao, nhận đất giữa đại diện UBND xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh, nên biết rõ nguồn gốc đất ở cánh đồng Sênh đã được bàn giao, là đất Quốc phòng.

Tuy nhiên, ông Kình cùng ông Hiểu và đồng bọn vẫn tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm.

"Tổ Đồng thuận" đã xuyên tạc, kích động gây rối hàng loạt vụ việc nghiêm trọng ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Các đối tượng trong "Tổ Đồng thuận" đã xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh, kích động người dân đấu tranh.

Các đối tượng còn kêu gọi người dân thôn Hoành đấu tranh để giữ đất, hứa nếu lấy lại được đất thì sẽ chia cho những người tham gia đòi đất và đi theo "Tổ Đồng thuận".

Quá trình Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel triển khai thi công dự án Quốc phòng, các đối tượng trong "Tổ Đồng thuận" do Lê Đình Kình đứng đầu thường xuyên tập trung tại khu đất 32,57ha;

Tự ý đo đạc, phân lô, thuê máy cày, máy xúc để san lấp đất, canh tác, gieo trồng ngô trên khu vực này.

Ngày 28/2/2017, UBND xã Đồng Tâm đã ban hành thông báo số 07, yêu cầu các công dân trong xã không tự ý vào khu vực Sân bay Miếu Môn, không được thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công việc của đơn vị Quân đội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục hoạt động gây cản trở đến hoạt động xây dựng dự án của Tập đoàn Viễn thông quân đội.

"Tổ Đồng thuận" đã xuyên tạc, kích động gây rối hàng loạt vụ việc nghiêm trọng ở Đồng Tâm - Ảnh 2.

Ôn Lê Đình Kình còn hứa nếu lấy lại được đất thì sẽ chia cho người đấu tranh và đi theo "Tổ Đồng thuận".

Trước tình hình này, vào các ngày 1/3, 7/3/2017, Huyện uỷ và UBND huyện Mỹ Đức cử hai đoàn công tác đến làm việc với Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân và UBND xã Đồng Tâm để giải quyết tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Khi cuộc họp diễn ra, các đối tượng do Lê Đình Công cầm đầu đã kéo đến trụ sở UBND xã Đồng Tâm, xông vào phòng họp chửi bởi, lăng mạ các thành viên trong đoàn công tác và cán bộ xã Đồng Tâm, làm cuộc họp phải dừng lại.

Đến ngày 15/4/2017, lực lượng Công an TP.Hà Nội về xã Đồng Tâm thi hành nhiệm vụ đã bị các đối tượng chống đối quyết liệt, bắt giữ người trái pháp luật và đập phá xe ô tô.

Cáo trạng nêu rõ, ngày 19/7/2017, Thanh tra TP.Hà Nội đã ban hành kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu Sân bay Miếu Môn.

Kết luận khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất Quốc phòng.

"Tổ Đồng thuận" đã xuyên tạc, kích động gây rối hàng loạt vụ việc nghiêm trọng ở Đồng Tâm - Ảnh 3.

Biết rõ đất đồng Sênh là đất Quốc phòng nhưng các đối tượng vẫn kích động người dân, xuyên tạc nguồn gốc đất này.

Sau khi được thông báo về kết luận, các đối tượng trong "Tổ Đồng thuận" không đồng ý với nội dung trên.

Một mặt, Lê Đình Kình đứng đầu gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ; mặc khác, các đối tượng thực hiện hàng loạt các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh.

Các đối tượng đã kích động, gây rối tại trụ sở chính quyền thôn, xã; đe doạ, uy hiếp tinh thần, xâm phạm sức khoẻ của cán bộ và công dân xã Đồng Tâm.

Điển hình là các vụ việc như vụ gây rối ngày 28/6/2018 tại Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân xã Đồng Tâm, khoá XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 làm cuộc họp phải dừng lại.

Tiếp theo là vụ gây rối ngày 15/4/2018 tại Nhà văn hoá thôn Hoành khi UBNd xã Đồng Tâm tổ chức Chương trình khám bệnh, phát thuốc cho hộ nghèo, hộ khó khăn, người cao tuổi và người khuyết tật.

Các đối tượng còn gây rối ngày 3/12/2018 tại hội trường UBND xã Đồng Tâm diễn ra Hội nghị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức tiếp xúc cử tri.

Lăng mạ, chửi bới, đe doạ ông Trịnh Văn Hoà (thôn Hoành) ngày 1/4/2018, lý do ông Hoà nhận tiền hỗ trợ di dời khỏi đồng Sênh; vụ gây rối ngày 26/11/2019 tại phòng tiếp dân UBND xã Đồng Tâm.

Hoạt động trên của các đối tượng trong "Tổ Đồng thuận" và các đối tượng khác diễn ra trong thời gian dài, đã gây hoang mang, lo sợ trong dư luận nhân dân tại địa phương;

ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của cán bộ, quần chúng nhân dân và của chính quyền cơ sở; cản trở nghiêm trọng việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem