Chủ đề nóng

Lao động sẽ được nhận hỗ trợ bao nhiêu từ gói 30 nghìn tỷ?

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 25/09/2021 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Bình luận 0

Không hỗ trợ lao động làm việc tại đơn vị công

Dù có nhiều nguồn hỗ trợ nhưng tình hình đời sống người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng này, được sự đồng ý của Thường vụ Quốc Hội, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết triển khai hỗ trợ lao động và cả doanh nghiệp.

Cụ thể, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng. 

Chính phủ giao Bộ LĐTBXH ban hành quyết định thực hiện nghị quyết 116. Ảnh: Lao động nhận hỗ trợ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa

Chính phủ giao Bộ LĐTBXH ban hành quyết định thực hiện nghị quyết 116. Ảnh: Lao động nhận hỗ trợ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa

Mức hỗ trợ lao động từ 1,8 -3,3 triệu đồng/người/1 lần

Nghị quyết 116 quy định 6 mức hỗ trợ khác nhau, tùy thuộc thời gian lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp và không hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng cụ thể như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1.800.000 đồng/người.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2.100.000 đồng/người.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2.400.000 đồng/người.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2.650.000 đồng/người.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2.900.000 đồng/người.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

Nguồn kinh phí: khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020.

Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động từ ngày 1/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Cũng trong Nghị quyết này, Chính phủ đồng ý hỗ trợ giảm đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp xuống còn 0% cho người sử dụng lao động.

Các doanh nghiệp tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho lao động sẽ được giảm mức đóng từ 1% xuống còn 0%. ẢNh: công ty May 10 - N.T

Các doanh nghiệp tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho lao động sẽ được giảm mức đóng từ 1% xuống còn 0%. ẢNh: công ty May 10 - N.T

Yêu cầu triển khai công khai, minh bạch

Nghị quyết nêu rõ, việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với người lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Việc thực hiện chính sách đặt trong cân đối tổng thể chung các nguồn lực của Nhà nước, các quỹ, các nguồn hỗ trợ khác. Có tính tới sự khác biệt và ưu tiên một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Việc thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động phải đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả; không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Chính phủ yêu cầu Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định để triển khai thực hiện các nội dung chính sách theo trình tự, thủ tục rút gọn; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các địa phương triển khai Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem