Chợ Bình Điền làm cách nào đảm bảo an toàn thực phẩm khi hàng ngàn tấn rau, thịt sẽ tập trung cho thị trường Tết?

Nguyên Vỹ Thứ tư, ngày 10/01/2024 12:39 PM (GMT+7)
Ngày thường, mỗi ngày lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) đạt 250 tấn, rau vào khoảng 700 tấn... những ngày giáp Tết, lượng hàng này có thể tăng gấp 3-5 lần.
Bình luận 0

Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền đang tăng cường kế hoạch, tạo điều kiện cơ sở vật chất và bố trí nguồn nhân lực để kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn cận kề.

Hàng ngàn tấn rau, thịt sẽ tập trung chợ về chợ đầu mối Bình Điền

Ngày 10/1, Đoàn công tác liên ngành của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) đã đi kiểm tra, giám sát ATTP tại chợ đầu mối Bình Điền.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết công tác đảm bảo ATTP luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (phải) kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của thương nhân chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (phải) kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của thương nhân chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Đặc biệt là tại các chợ đầu mối, trong dịp cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Thời điểm này, thực phẩm được vận chuyển từ các tỉnh, thành về các TP.HCM, trong đó có chợ đầu mối Bình Điền, với số lượng lớn.

"Đây cũng là dịp mà chất lượng sản phẩm nông sản dễ bị đối tượng xấu lợi dụng, trà trộn nguồn hàng không đảm bảo ATTP vào để tiêu thụ", ông Tiệp nhấn mạnh.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là chợ đầu mối đa ngành có quy mô lớn nhất nước. 

Tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 2.500 tấn/ngày đêm; giá trị luân chuyển hàng hóa bình quân đạt 120 tỷ đồng/ngày đêm.

Chợ đầu mối Bình Điền là nơi tiêu thụ sản lượng lớn nông sản của đồng vằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Trung, để cung cấp cho thị trường hơn 10 triệu dân ở TP.HCM.

Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền, cho biết công tác tích trữ hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn đang được khẩn trương chuẩn bị.

Thường ngày, lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền đạt 250 tấn/ngày, rau vào khoảng 700 tấn. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thường ngày, lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền đạt 250 tấn/ngày, rau vào khoảng 700 tấn. Ảnh: Nguyên Vỹ

Thường ngày, lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền đạt 250 tấn/ngày, rau vào khoảng 700 tấn… Ông Phú dự báo, lượng hàng hóa dịp Tết năm nay tăng từ 3-5 lần ngày bình thường.

Sản phẩm thế mạnh của chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là thủy hải sản. Đây là lợi thế mà 2 chợ đầu mối còn lại là chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn không có.

Ngoài rau củ quả, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền còn cung cấp khoảng 30-35% thịt gia súc gia cầm cho thành phố.

Tăng cường kiểm soát ATTP hàng hóa vào chợ đầu mối Bình Điền

Đợt kiểm tra lần này của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, đoàn chủ yếu tập trung vào kiểm soát ATTP các sản phẩm giết mổ và thủy hải sản.

Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền đang thực hiện các kế hoạch để tạo điều kiện cơ sở vật chất và bố trí nguồn nhân lực để kiểm soát ATTP.

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Tại khu vực thịt heo, công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cũng được tiến hành khẩn trương, đảm bảo việc vận chuyển và mổ xẻ kịp thời, để các tiểu thương kịp đưa về các chợ truyền thống để tiêu thụ.

Ngoài kiểm soát của lực lượng thú y tại chợ, 100% thịt lợn được chuyển về chợ đều có vòng nhận diện với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền cũng cho biết công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc đối với thủy hải sản, rau quả vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do các mặt hàng này cần phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan, địa phương.

Hiện nay, công ty thường xuyên kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc  hàng hóa, vệ sinh môi trường; nhắc nhở việc không sử dụng các hóa chất, chất bảo quản... trên trái cây, rau củ quả.

Đội Quản lý ATTP Chợ đầu mối Bình Điền (thuộc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM) đóng chốt tại chợ có nhiệm vụ kiểm tra, lấy mẫu, test hàn the tất cả mặt hàng khi nhập vào chợ.

Ông Nguyễn Văn Sắc - Đội trưởng Đội Quản lý ATTP Chợ đầu mối Bình Điền, cho biết Đội đang tăng cường kiểm tra với tất cả mặt hàng nông sản, đảm bảo không có tạp chất. Riêng, một số ngành hàng có nguy cơ cao thì kiểm soát thường xuyên, các chỉ số phải nằm trong mục cho phép, có chứng từ rõ ràng.

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Một khó khăn nữa là tình trạng kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng đường, lề đường vẫn diễn ra phổ biến ở các tuyến đường bên ngoài chợ.

Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, gây khó khăn cho quản lý chợ, ảnh hưởng an ninh trật tự và mất công bằng đối với các thương nhân trong chợ.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường yêu cầu Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm soát chặt hơn những điểm bán hàng tự phát này.

Đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các bếp ăn tập thể tại TP.HCM và làm việc với Sở ATTP, Sở Công Thương TP.HCM về nguồn cung đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem