Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền đang tăng cường kế hoạch, tạo điều kiện cơ sở vật chất và bố trí nguồn nhân lực để kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn cận kề.
Ngày 10/1, Đoàn công tác liên ngành của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) đã đi kiểm tra, giám sát ATTP tại chợ đầu mối Bình Điền.
Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết công tác đảm bảo ATTP luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (phải) kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của thương nhân chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.
Đặc biệt là tại các chợ đầu mối, trong dịp cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Thời điểm này, thực phẩm được vận chuyển từ các tỉnh, thành về các TP.HCM, trong đó có chợ đầu mối Bình Điền, với số lượng lớn.
"Đây cũng là dịp mà chất lượng sản phẩm nông sản dễ bị đối tượng xấu lợi dụng, trà trộn nguồn hàng không đảm bảo ATTP vào để tiêu thụ", ông Tiệp nhấn mạnh.
Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là chợ đầu mối đa ngành có quy mô lớn nhất nước.
Tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 2.500 tấn/ngày đêm; giá trị luân chuyển hàng hóa bình quân đạt 120 tỷ đồng/ngày đêm.
Chợ đầu mối Bình Điền là nơi tiêu thụ sản lượng lớn nông sản của đồng vằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Trung, để cung cấp cho thị trường hơn 10 triệu dân ở TP.HCM.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền, cho biết công tác tích trữ hàng hóa phục vụ Tết Giáp Thìn đang được khẩn trương chuẩn bị.

Thường ngày, lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền đạt 250 tấn/ngày, rau vào khoảng 700 tấn. Ảnh: Nguyên Vỹ
Thường ngày, lượng thịt giao dịch tại chợ đầu mối Bình Điền đạt 250 tấn/ngày, rau vào khoảng 700 tấn… Ông Phú dự báo, lượng hàng hóa dịp Tết năm nay tăng từ 3-5 lần ngày bình thường.
Sản phẩm thế mạnh của chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là thủy hải sản. Đây là lợi thế mà 2 chợ đầu mối còn lại là chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn không có.
Ngoài rau củ quả, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền còn cung cấp khoảng 30-35% thịt gia súc gia cầm cho thành phố.
Đợt kiểm tra lần này của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, đoàn chủ yếu tập trung vào kiểm soát ATTP các sản phẩm giết mổ và thủy hải sản.
Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền đang thực hiện các kế hoạch để tạo điều kiện cơ sở vật chất và bố trí nguồn nhân lực để kiểm soát ATTP.

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.
Tại khu vực thịt heo, công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cũng được tiến hành khẩn trương, đảm bảo việc vận chuyển và mổ xẻ kịp thời, để các tiểu thương kịp đưa về các chợ truyền thống để tiêu thụ.
Ngoài kiểm soát của lực lượng thú y tại chợ, 100% thịt lợn được chuyển về chợ đều có vòng nhận diện với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.
Tuy nhiên, Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền cũng cho biết công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc đối với thủy hải sản, rau quả vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do các mặt hàng này cần phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan, địa phương.
Hiện nay, công ty thường xuyên kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc hàng hóa, vệ sinh môi trường; nhắc nhở việc không sử dụng các hóa chất, chất bảo quản... trên trái cây, rau củ quả.
Đội Quản lý ATTP Chợ đầu mối Bình Điền (thuộc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM) đóng chốt tại chợ có nhiệm vụ kiểm tra, lấy mẫu, test hàn the tất cả mặt hàng khi nhập vào chợ.
Ông Nguyễn Văn Sắc - Đội trưởng Đội Quản lý ATTP Chợ đầu mối Bình Điền, cho biết Đội đang tăng cường kiểm tra với tất cả mặt hàng nông sản, đảm bảo không có tạp chất. Riêng, một số ngành hàng có nguy cơ cao thì kiểm soát thường xuyên, các chỉ số phải nằm trong mục cho phép, có chứng từ rõ ràng.

Khu vực mua bán thủy hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyên Vỹ.
Một khó khăn nữa là tình trạng kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng đường, lề đường vẫn diễn ra phổ biến ở các tuyến đường bên ngoài chợ.
Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, gây khó khăn cho quản lý chợ, ảnh hưởng an ninh trật tự và mất công bằng đối với các thương nhân trong chợ.
Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường yêu cầu Công ty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm soát chặt hơn những điểm bán hàng tự phát này.
Đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các bếp ăn tập thể tại TP.HCM và làm việc với Sở ATTP, Sở Công Thương TP.HCM về nguồn cung đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3