Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người Mông ở vùng Hang Kia – Pà Cò (huyện Mai Châu – Hòa Bình) đón Tết sớm hơn Tết Nguyên đán chừng 1 tháng.
Nếu xưa kia, tháng sau Tết đích thực là tháng ăn chơi thì hơn chục năm nay, đồng bào người dân tộc Mông đã biết đi bán đào cho các thành phố dưới xuôi để có thêm thu nhập. Cả đoạn đường trên quốc lộ 6 dài hàng cây số ở Co Chàm (huyện Vân Hồ - Sơn La) bỗng dưng trở thành cái chợ bán đào.

Phàng A Dương cùng cành đào giá hai trăm ngàn cũng "đủ ấm".
Đang là dịp lạnh nhất trong năm, sương giá mù mịt, nhưng kệ, những đôi chân người Mông vẫn băng rừng, vượt núi hớn hở đưa đào rừng về phố.
Những cành đào đặc biệt, cằn cỗi, với rêu mốc phủ dày khiến ta nhìn cành đào thấy bồng bềnh núi chập trùng mây, thấy nắng lửa mưa dầm, thấy sương sa tuyết phủ. Và khi bông hoa đào bật ra, đích thực là thời khắc: Đông tàn - Xuân tới.
Những ngày Đông... ấm lắm.
Mùng Ba Tết của người Mông, Phàng A Dương đã rời nhà đi gom đào. Năm qua, vợ chồng Dương làm được ngôi nhà mới, còn nợ hơn trăm triệu, rút ngắn ngày chơi Xuân, ngày uống rượu, vợ con sẽ có thêm đồng tiền, trả bớt được nợ.
Cách buôn bán của Dương đơn giản: mua đào, tính công chuyển về đến khu chợ… thế là thành giá bán. Chỉ vào cành đào trên vai hỏi Dương giá: "Dạ, hai trăm ngàn…". Hai trăm ngàn cho một cành đào to bằng bắp chân người lớn, đầy rêu mốc.
Tôi phải hỏi lại: Sao chỉ là Hai trăm ngàn?
Dương bảo: "Em mua trăm ba, cõng nó mất gần một giờ, bán hai trăm, có… lãi lắm rồi".
Hỏi Dương, là lãi hay là công? Chàng thanh niên khá đẹp trai cười: "Thế nào cũng được, mỗi ngày kiếm ba trăm đến năm trăm ngàn đồng là ấm lắm".
Cái từ " ấm lắm" được Dương nhấn mạnh cùng đôi mắt lấp lánh cười.
Ừ, ấm lắm, dù trời đang rất lạnh, bởi con của Dương sẽ có thêm hộp sữa, ít ngày nữa sẽ có tiền mua giống ngô, phân bón…

Một góc chợ đào Co Chàm.
Hậu Covid, việc làm ở các thành phố ít hẳn, thanh niên ở bản mất hẳn nguồn thu đợt trong năm, dịp này cố đi làm vụ đào Tết gỡ lại. Vụ đào này mà thất thu thì chắc tháng Hai, tháng Ba sẽ đói. Năm nay lại nhuận hai tháng Hai. Bản Xà Lính xã Pà Cò của Dương có hai trăm nóc nhà dịp này cũng có đến hơn hai trăm người đi bán đào, hay nói đúng hơn làm phu đào. Cố để có những ngày đầu năm ấm hơn trong mỗi ngôi nhà.
Vụ mùa mới và tháng… thêm.

Những quả đào trồng trên nương đã không còn được thị trường ưa chuộng.
Cây đào hay nói đúng hơn đào trồng trên nương của người Mông ở Hang Kia – Pà Cò đã có từ lâu đời. Xưa người ta trồng lấy quả cho trẻ ăn, rồi bán quả. Nhưng quả đào rừng nhiều năm trở lại đây lại không được thị trường ưa chuộng. Và thế là, quả đào trên nương trở lại… cho lũ trẻ.
Người già bảo: Có chợ đào, người Mông mình mỗi năm có thêm một tháng. Cái tháng nằm giữa Tết của người Mông và Tết Nguyên đán, trước đây là thời gian đi chơi, uống rượu bên bếp lửa…
Ăn nhiều, như dưới xuôi mình có câu: Tháng Giêng ăn nghiêng bồ thóc. Tháng ấy, nay bao ngô bao thóc không vơi đi mà đầy thêm, bớt cảnh chạy vạy ngược xuôi lo tiền mua ngô giống, phân bón cho vụ trồng mùa Xuân. Đúng là thêm một tháng làm ăn thật.
Cây đào lại được trồng trở lại. Nhà nhiều vài trăm cây, nhà ít cũng vài chục cây. Những cây đào rải rác trên bờ đường vách núi ấy cho thu nhập không kém nương ngô.

Đào lên xe về phố.
Người Mông trên vùng núi này có thêm vụ mùa mới: Vụ đào Tết.
Ông Phàng A Sua, bản Chà Đáy xã Pà Cò trước trồng chè, xen ít đào, 300 cây đào (trồng gần mười năm tuổi), mỗi năm bán cành cũng thu đến 50 triệu… hơn nhiều tiền bán chè. Ông Sua biết cách ghép cành để đào ra nhiều nụ, to đẹp. Từng bước, chậm thôi, nhưng chắc, trồng đào lấy hoa đang thành một nghề trên vùng núi cao Hang Kia – Pà Cò.

Những cành đào được bó cẩn thận trước khi chuyển tới tay người mua.
Hỏi những người bán đào mong ước điều gì: Họ mong có nhiều người mua và mong… các cơ quan chức năng đừng "biến" cây đào trồng của họ thành "của rừng" như năm nào.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.