Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh

Bảo Tâm (Tổng hợp) Thứ ba, ngày 20/12/2022 07:31 AM (GMT+7)
Một mùa Giáng sinh lại tới với không khí nhộn nhịp cùng những món ăn ngon miệng đã trở thành nét đặc sắc của dịp lễ đáng mong đợi này. Tuy nhiên bên cạnh món ăn ngon thì còn có những món ăn nghe tên đã thấy quái dị hay quá đắt đỏ khiến du khách phải e dè.
Bình luận 0

Choáng váng với giăm bông 6,000 đô hay chim thối rữa trong lễ Giáng sinh

Giăm bông Jamón Ibérico 6,000 đô

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 1.

Đơn giản mà hiếm có, đắt đỏ (Ảnh: Forbes)

Du khách sẽ thấy choáng ngợp khi biết 1 chiếc đùi lợn muối này có giá cao nhất gần 150 triệu tiền Việt Nam. Món ăn đắt xắt ra miếng này là "ngôi sao" trên những đĩa ăn được thèm khát bậc nhất mùa Giáng sinh. Đây không chỉ là loại giăm bông đắt đỏ nhất mà còn là loại thịt phải bỏ nhiều tiền nhất để mua được nó.

Jamón Ibérico (món giăm bông) được làm từ chân sau của lợn đen Iberia, một giống lợn quý hiếm được tìm thấy ở khu vực phía nam và phía tây của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - còn được gọi là Bán đảo Ibe

Sâu bướm Mopane Nam Phi

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 2.

Món ăn độc lạ ngày Giáng sinh (Ảnh: Africa Geography)

Món ăn giàu protein này ở Nam Phi được ưa chuộng vào những dịp lễ hội ở Nam Phi. Những thế hệ già cội ở đây đặc biệt coi món ăn này như một ân huệ lý tưởng vào ngày lễ Giáng Sinh. Cái tên của loài sâu bướm này được lấy từ cây Mopane phù hợp với cảnh quan khô hạn ở Namibia, Botswana và Nam Phi - nơi cư trú hoàn hảo cho những loài sâu bướm.

Sau khi thu hoạch, một số giun được bảo quản cho đến hết năm, trong khi giun tươi thường được xào với hành tây, cà chua và ớt. Một số vùng coi đây là những món ăn hoang dã và "khó nuốt", như một loại thịt thú rừng, nhưng có những vùng coi đây là một đặc sản nịnh miệng.

Kiviak - Chim thối rữa nhồi hải cẩu trong đêm Giáng sinh

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 3.

Món ăn Giáng sinh gây choáng (Ảnh: Diadona)

Đây là món ăn có thể khiến bạn khiếp đảm đôi chút khi nghe đến cách thức chế biến. Món ăn vào dịp lễ Giáng sinh này là nét truyền thống từ đất nước Greenland và xuất phát từ những tập tục xưa cũ của những con người xuất hiện lần đầu trên Trái Đất. Nó được làm bởi hàng trăm con chim nhỏ đã thối rữa được nhồi trong một con hải cẩu được khoét bên trong.

Món ăn kinh dị  với hương vị đầy sức tàn phá và ấn tượng này lý giải cho truyền thống lâu đời của người Châu Âu.

Đầu cừu

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 4.

Món ăn thách thức giác quan của người thưởng thức (Ảnh: Little Things)

Mặc dù món ăn và ý tưởng này có vẻ rợn tóc gáy, nhưng cách chế biến cổ xưa này xuất phát một tập tục ăn uống cũ ở Na Uy và giờ đây nó đã quay lại như một món ăn vào dịp lễ Giáng sinh. Được biết đến với tên gọi Smalahove, món ăn truyền thống của người dân miền Tây Na Uy, đây là nét đặc sắc quái lạ ở quốc gia này vào dịp lễ Giáng sinh được mong chờ trong năm.

Món ăn này đã tiến một bước khẳng định "vai vế" của mình qua từng thế kỷ. Có thể thấy, thứ thức ăn dành cho người dân nghèo giờ đây đã trở thành một món cao lương mỹ vị.

Cây thông tôm

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 5.

Cây giáng sinh độc đáo ngon lành (Ảnh: Little Things)

Có thể món ăn Giáng sinh này không có chút kinh dị, khó ăn như một số món ăn độc đáo khác, nhưng đây thực sự là một sự kỳ quái. Đây là "thứ quà" được ưa chuộng vào thập niên những năm 1970 và nó làm gợi nhớ đến một cây thông Noel có xoắn. Đầu tiên, những "cành" mùi tây được dệt vào lưới thép gắn vào một hình nón bằng xốp. Sau đó, phần trang trí được điểm xuyết với tôm và oli xanh, và cuối cùng ta sẽ có một "tòa tháp" có thể ăn thưởng thức ngay, đậm hương vị Noel.

Thịt công

Choáng với đĩa giăm bông gần 150 triệu đồng và món ăn độc nhất vô nhị trong lễ Giáng sinh - Ảnh 6.

Món ăn cho giới quý tộc thế kỉ 16 (Ảnh: Forager Chef)

Trong giai đoạn Trung Cổ ở Châu Âu, thịt công là một món ăn phổ biến vào dịp lễ Giáng sinh cho giới quý tộc. Có nhiều cách chế biến của món ăn này và cả những biến thể độc đáo như bánh nhân thịt công, thịt công nướng. Nhưng vào thế kỉ 16, có một sự biến đổi lớn khi vua Henry VII quyết định lựa chọn thưởng thức turkey cho những dịp đặc biệt thay vì thịt công như trước đây.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem