Chủ đề nóng

Choáng với khu nghĩa địa trên vách đá tại Philippines

(Theo Dân trí) Thứ bảy, ngày 25/10/2014 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 2.000 năm qua, những người dân tộc Igorot tại Philippines vẫn có một nghi thức độc nhất vô nhị đó là mai táng người chết trong những quan tài treo trên vách đá. Khu nghĩa địa lưng chừng trời này khiến ai lần đầu nhìn thấy không khỏi choáng váng.
Bình luận 0

Khu nghĩa địa nằm tại thung lũng Echo. Theo tín ngưỡng của người Igorot, việc mai táng người chết trên những quan tài treo ngang vách đá sẽ giúp thi thể những người này tránh được lũ lụt và bị động vật phá hoại. Không những vậy các linh hồn cũng sẽ nhanh chóng lên được thiên đường hơn.

Xưa kia, do quan tài có kích thước nhỏ, thường chỉ dài chừng 1m, thân nhân của những người đã khuất sẽ phải bẻ gãy xương để có thể đặt vừa vào trong quan tài.

Những cỗ quan tài cũng không phải được đóng từ nhiều mảnh gỗ gép lại, mà sẽ là một thân cây nguyên được khoét rỗng. Công việc này thường do chính mỗi người tự chuẩn bị cho mình trước khi về già, sau đó treo hoặc đóng đinh chúng vào những thanh đỡ được cắm vào vách đá, hoặc đặt trong những hang động trên núi.

Hiện tại vẫn còn một số nhóm người tại Philippines duy trì tục lệ này nhưng với quy mô nhỏ hơn rất nhiều, và các quan tài ngày nay cũng lớn hơn xưa.

Cùng với thời gian, những thanh đỡ cũng mục dần và không ít quan tài bị rơi khỏi vị trí ban đầu. Tuy nhiên cũng có một số đã tồn tài được tới hơn 100 năm.

Một số hình ảnh về khu mô trên sườn núi

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem