Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" mà báo Dân Việt phản ánh

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 09/04/2022 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, việc buông lỏng quản lý từ cơ quan có trách nhiệm, các cấp chính quyền địa phương đã để hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra và đang phải xử lý hậu quả tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.
Bình luận 0

Do buông lỏng quản lý

Chuyện "lạ" có thật xảy ra tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, khi các đối tượng khai thác đất trái phép lộng hành, lấy đất "lậu" kiếm bộn tiền, "phó mặc" để chính quyền khắc phục, hậu quả người dân lãnh đủ.

Việc chính quyền buông lỏng quản lý, để lại 3 hố sâu "tử thần", theo lý giải của Chủ tịch UBND xã Cát Nhơn Nguyễn Vũ Bằng, hoạt động khai thác đất trái phép xảy ra khoảng hơn 3 năm trước, tuy nhiên hệ quả của việc truy tìm đất "tặc" để yêu cầu hoàn trả lại nguyên trạng, gặp rất nhiều khó khăn. Công tác điều tra xác minh mất nhiều thời gian, các đối tượng khai thác và chủ đất khai báo không trung thực, gây khó cho công tác xác lập hồ sơ.

Đáng lo ngại hơn, để "chữa cháy", UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý phương án cho Công ty Cổ phần Phú Tài dùng đá vụn và bột đá để khắc phục những hố sâu này. Tuy nhiên, việc san lấp sai quy trình, "tự tiện đổ thải, không người giám sát" đang gây bức xúc cho người dân.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên Dân Việt xung quanh vụ việc các đối tượng lấy đất "lậu" kiếm bộn tiền, "phó mặc" để chính quyền xử lý hậu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thừa nhận, lỗi này do buông lỏng quản lý từ cơ quan có trách nhiệm, các cấp chính quyền địa phương. 

Hiện tại, tỉnh đang triển khai công tác khắc phục những hố sâu do hoạt động khai thác đất trái phép để lại.

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" Báo Dân Việt phản ánh - Ảnh 1.

Các hố sâu kinh hoàng, lượng đất được lấy đi rất lớn. Vách hố rất nguy hiểm nhưng không hề có hàng rào bảo vệ, cảnh báo cho người dân. Ảnh: Dũ Tuấn.

Sau khi báo Dân Việt phản ánh, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã làm việc với Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Tuấn Thanh và yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc.

"Tôi đã giao nhiệm vụ cho anh Thanh, giao Sở TNMT yêu cầu Công ty Cổ phần Phú Tài làm lại toàn bộ theo đúng quy định và theo đúng đánh giá tác động môi trường", ông Nguyễn Phi Long nói.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định thừa nhận, thời gian qua một số nơi trên địa bàn đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, việc này do một phần buông lỏng quản lý của các cấp địa phương, trong đó có cả trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định.

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" Báo Dân Việt phản ánh - Ảnh 2.

Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" mà báo Dân Việt phản ánh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Hơn 1 tháng, chưa thể làm việc với lãnh đạo Sở?

Báo Dân Việt từng đăng tải nhiều bài viết phản ánh 3 hố sâu do hoạt động khai thác đất trái phép để lại tại thôn Chánh Nhơn, Liên Trì, xã Cát Nhơn. 

Các hố để lại có hố có chiều sâu đến 10m, diện tích và khối lượng đất bị lấy đi rất lớn tạo thành sườn dốc thẳng đứng, có nơi mở hàm ếch rất sâu đọng nước, đáng báo động không hề có bất cứ rào chắn nào, rất nguy hiểm. 

Điều vô lý, từ năm 2019 các đối tượng khai thác trái phép, kiếm bộn tiền rồi biến mất, thay vì khắc phục sai phạm lại "phó mặc" việc khắc phục hậu quả cho người dân và chính quyền.

Trước áp lực nguy hiểm từ các hố sâu, UBND huyện Phù Cát, Sở TNMT đã xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định để khắc phục hậu quả tại các hố đã bị đất "tặc" để lại.

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" Báo Dân Việt phản ánh - Ảnh 3.

Công ty Cổ phần Phú Tài sử dụng bột đá và đá vụn phát sinh từ nhà máy chế biến đá Granite để thực hiện san lấp hố, do các đối tượng khai thác đất trái phép để lại. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Phú Tài sử dụng bột đá và đá vụn phát sinh từ nhà máy chế biến đá Granite tại cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Cát Nhơn để thực hiện san lấp, phục hồi môi trường tại các hố sâu. 

Ngoài ra, tỉnh giao Sở TNMT, Sở Xây dựng cùng UBND huyện Phù Cát hướng dẫn Công ty Cổ phần Phú Tài thực hiện việc san lấp.

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" Báo Dân Việt phản ánh - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Phú Tài. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trên giấy tờ, hồ sơ về quy trình dùng bột đá và đá vụn san lấp hố được lập rất bài bản, thế nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, việc san lấp của doanh nghiệp diễn ra bừa bãi, điều này gây ra hệ luỵ về môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Theo phương án, doanh nghiệp sẽ hút nước khi san lấp để tránh hoà tan bột đá phát tán theo nước ra ngoài. Thực tế tại các hố sâu này đều có lượng nước rất lớn, đọng thành hồ, dòng nước đục ngầu vì bột đá.

Đơn vị này không hề xây hộc bảo vệ mạch nước hay trộn đất, sỏi rồi mới san lấp và cũng không có bất kỳ ai giám sát việc san lấp của đơn vị này, theo yêu cầu của cơ quan có trách nhiệm. 

Điều đặc biệt, xung quanh các miệng hố, không có bất kỳ rào chắn, người bảo vệ theo cam kết của Công ty Cổ phần Phú Tài, sự tắc trách này đã khiến gia súc bị lọt xuống hố tử vong, gây thiệt hại tài sản của người dân.

Chủ tịch Bình Định yêu cầu xử lý dứt điểm vụ san lấp bột đá “sai quy trình" Báo Dân Việt phản ánh - Ảnh 5.

Hố sâu với kích thước khủng, 1 phần đã được san lấp bột đá tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước thực tế trên, chúng tôi liên lạc với Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài Lê Văn Thảo, ông này cho biết sẽ "chỉ đạo kiểm tra khắc phục ngay" còn lãnh đạo Phòng TNMT huyện Phù Cát lại nói lý do: "Thường xuyên theo dõi, giám sát thì không đủ nhân lực".

Phóng viên nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định để tìm hiểu việc kiểm tra các hố sâu khai thác đất trái phép và đưa ra hình thức xử lý liên quan đến việc san lấp của Công ty Cổ phần Phú Tài nhưng vẫn chưa đặt được lịch hẹn, dù đã gửi câu hỏi và đăng ký lịch làm việc hơn 1 tháng nay. Lý do dẫn đến sự việc trên, bởi lãnh đạo Sở này liên tục báo bận họp.

Sau khi báo chí vào cuộc, huyện yêu cầu khẩn trương rào chắn, "cảnh báo nguy hiểm"

Theo báo cáo kiểm tra hiện trạng đổ thải (bột đá) tại xã Cát Nhơn của Phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần Phú Tài đang thực hiện đổ thải tại khu vực thuộc thôn Liên Trì với diện tích 2 hố đổ thải với diện tích 6.996m2, công ty đang thực hiện đổ thải khu phía nam 1.460m2 đã hoàn thành, còn diện tích 5.536 m2 đang thực hiện. Khu thôn Cánh Nhơn có 3 hố, tổng diện tích là 22.749 m2, hiện tại chưa đổ thải, hố sâu khoảng 5-7m, chỉ đổ thải tại khu vực này khi đã hoàn thiện tại thôn Liên Trì.

Theo Thông báo số 93/TB-UBND ngày 21/3/2022 của UBND huyện Phù Cát, huyện này yêu cầu công ty thực hiện phải đúng theo phương án đã được phê duyệt. Trong đó, cần khẩn trương rào chắn và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các hố san lấp; trồng cây tại các vị ví đã hoàn thành việc san lấp; việc san lấp phải đúng vị trí, đúng tiến độ theo quy định; cử người thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các khu vực này, tuân thủ theo hướng dẫn của Sở Xây dựng tại văn bản số 2877/SXD-QLXD&VL ngày 30/11/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem