Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lên tiếng về việc sử dụng test nhanh Covid-19

Thành An Thứ năm, ngày 06/08/2020 20:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có trả lời liên quan đến vấn đề xét nghiệm, test nhanh Covid-19 mà người dân đang rất quan tâm.
Bình luận 0

Chiều 6/8, Thường trực Thành ủy Hà  Nội làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

 Test nhanh Covid-19 là giải pháp để kịp thời khoanh vùng 

Báo cáo Thường trực Thành ủy làm rõ thêm một số nội dung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, BCĐ đã họp 6 phiên.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lên tiếng về việc sử dụng test nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ một số nội dung tại buổi làm việc của hường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Với tinh thần khẩn trương, đến nay, TP.Hà Nội đã phát hiện hơn 96.000 người từ Đà Nẵng và các tỉnh, địa phương có dịch về Hà Nội. Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, BCĐ xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

TP.Hà Nội đã xác định 104 F1 với bệnh nhân 714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN 7189. Các quận huyện tiếp tục xác minh các trường hợp tiếp xúc gần của các trường hợp trên.

TP.Hà Nội cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm. 

Đồng thời, TP đã giao Sở GDĐT chuẩn bị các công tác đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, TP yêu cầu thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình khám, chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm mà người dân đang rất quan tâm, Chủ tịch Hà Nội thông tin, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test. 

Trong giai đoạn trước của dịch, TP.Hà Nội đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh BV Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt. Trong giai đoạn này, đến nay đã có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, rằng độ nhạy và độ chính xác của test nhanh cũng ở mức tương đối vì test nhanh chủ yếu tìm kháng thể. Chính vì thế, trường hợp của bệnh nhân 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

"Trên tinh thần công khai, minh bạch, BCĐ của TP.Hà Nội xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh" – Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch Hà Nội báo cáo, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các Bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lên tiếng về việc sử dụng test nhanh Covid-19 - Ảnh 3.

Test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, TP.Hà Nội quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Đề xuất với Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198 ngày 24/7.

Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR. Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện.

Hà Nội sẽ tiếp nhận 10.000 bộ kit xét nghiệm

Liên quan đến kit xét nghiệm, Chủ tịch Hà Nội cho biết, tối 6/8, TP.Hà Nội sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do Bệnh viện Tâm Anh trao tặng. TP giao CDC, trước mắt, ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.

Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ, TP.Hà Nội vẫn còn khó khăn trong công tác mua sắm vật tư y tế. Do đó, TP đề xuất Thường trực Thành ủy giao Sở Y tế cùng thành phố huy động xã hội hóa liên quan đến công tác mua sắm bộ kit xét nghiệm.

Theo Chủ tịch Hà Nội, nếu TP quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, TP.Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Song, ông Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất nếu xuất hiện ca mắc mới, TP sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem