Chủ đề nóng

Vì sao nam nhân viên điều hành xe buýt nhiễm Covid-19 không vào khu cách ly theo tư vấn của bác sĩ?

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 06/08/2020 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo CDC Hà Nội, các bác sĩ khám đã giải thích với nam nhân viên điều hành xe buýt nhiễm Covid-19 cần được đưa vào khu vực cách ly ngay, sau đó, bệnh viện sẽ thông báo cho CDC Hà Nội đến lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.
Bình luận 0

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa báo cáo về kết quả điều tra ca bệnh 714 (nam, 42 tuổi ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Bệnh nhân có nguyện vọng muốn làm xét nghiệm khẳng định PCR

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân này là nhân viên điều hành xe buýt của Công ty xe bus 10/10. Bệnh nhân có tiền sử đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ ngày 14/7 đến 17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà, không đi khám tại đâu. Bệnh nhân vẫn đi làm bình thường.

Hà Nội: Vì sao nam nhân viên điều hành xe bus không đồng ý vào khu cách ly theo tư vấn của bác sĩ? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại ngõ 4, đường Kiều Mai, phường Phúc Diễn - nơi bệnh nhân 714 tạm trú. (ảnh: Thành An).

Đến sáng 28/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an (địa chỉ: 278 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm) để khám vì có thẻ bảo hiểm y tế tại viện với triệu chứng sốt, đau rát họng. Sau khi khai thác thông tin, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi về từ Đà Nẵng, bác sĩ đã tư vấn về trạm y tế phường để khai báo và làm test xét nghiệm Covid-19.

Bệnh nhân đến viện khám với các bước giống như bệnh nhân thông thường vì viện chưa triển khai khám riêng các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Quá trình di chuyển trong viện, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang. Bệnh nhân về lúc khoảng 10h00.

Khoảng 9h ngày 3/8, bệnh nhân đến khám lần 2 tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an và được kiểm tra nhiệt độ và khai báo y tế. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào khu khám riêng. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang phổi và kết quả có hình ảnh đám mờ ở phổi phải. Sau đó, bệnh nhân được tư vấn đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông điều trị.

Khoảng 8h ngày 4/8, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông để được khám và tư vấn. Tại phòng khám, bệnh nhân được khai báo y tế, đo nhiệt độ và khám sàng lọc.

Theo nhận định ban đầu của bác sĩ, bệnh nhân có dịch tễ đi Đà  Nẵng. Tại thời điểm khám, bệnh nhân không sốt, nhiệt độ: 36,7 độ C, không ho, không khó thở, không đau ngực, không sổ mũi và đã có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19. 

Người bệnh trình bày nguyện vọng muốn làm xét nghiệm khẳng định PCR. Bác sĩ khám đã giải thích với người bệnh cần được đưa vào khu vực cách ly ngay, sau đó, bệnh viện sẽ thông báo cho CDC Hà Nội đến lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.

Sau đó, trong ngày 4/8, bệnh nhân chủ động đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và được nhập viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Gần 200 người là F1, F2

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, CDC Hà Nội đã thông báo ngay cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra các địa điểm liên quan và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận 64 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 714.

Cụ thể, tại Xí nghiệp xe buýt 10/10, nơi làm việc của bệnh nhân có 20 người, đã lấy mẫu 20/20 người và chuyển cách ly tập trung.

Tại quán ăn ở quận Cầu Giấy có 16 người đều đã được lấy mẫu; đang liên hệ để chuyển cách ly tập trung.

Tại quán karaoke ở quận Nam Từ Liêm có 8 người đều đã được lấy mẫu; và đã chuyển cách ly tập trung.

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an có 11 người đều đã được lấy mẫu và đang được cách ly tại bệnh viện.

Tại nhà và các khu vực liên quan khác có 9 người và đã lấy mẫu 9/9 người, chuyển cách ly tập trung.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 20 người sống cùng tòa nhà với bệnh nhân và có tiền sử đi chung thang máy với bệnh nhân.

Bên cạnh đó cũng đã ghi nhận sơ bộ ít nhất 123 trường hợp F2 của bệnh nhân này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem