Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư Ukraine cho TT Biden

PV (Theo RT) Thứ tư, ngày 06/12/2023 09:15 AM (GMT+7)
Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói với Nhà Trắng rằng việc để Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine trước tiên sẽ đòi hỏi phải đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ với Mexico.
Bình luận 0
Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư Ukraine cho TT Biden - Ảnh 1.

 Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-Louisiana) phát biểu trong cuộc họp báo tại Điện Capitol Mỹ, ngày 5/12. Ảnh Getty

Đảng Cộng hòa Louisiana đang trả lời bức thư công khai hôm 4/12 từ Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Shalanda Young, người đã cảnh báo rằng Mỹ đã "hết tiền - và gần như hết thời gian" về viện trợ cho Ukraine và Israel. Bà Young lập luận rằng việc cắt viện trợ của Mỹ sẽ "tập trung Ukraine trên chiến trường" và làm tăng "khả năng giành chiến thắng của quân đội Nga".

Johnson lần đầu tiên phát biểu trước Israel, lưu ý rằng Hạ viện đã phê chuẩn Đạo luật phân bổ bổ sung an ninh Israel (HR 6126) vào ngày 2/11, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện "đã bỏ phiếu để ngăn chặn việc xem xét dự luật".

Đối với Ukraine, Johnson viết, quan điểm của Đảng Cộng hòa vẫn không thay đổi kể từ cuộc gặp giữa bà Young với Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan vào ngày 26/10, khi ông đưa ra "hai điều kiện tiên quyết thiết yếu bao gồm an ninh ở biên giới của Mỹ và các câu trả lời quan trọng liên quan đến số tiền được yêu cầu. 

Sáu ngày trước, Tổng thống Joe Biden đã công bố đề xuất gói tài trợ cho Israel, Ukraine, Đài Loan và vấn đề nhập cư và thực thi biên giới trong một gói trị giá 106 tỷ USD, trong đó khoảng 60 tỷ USD sẽ được chuyển đến Kiev.

Johnson viết rằng nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine "phụ thuộc vào việc ban hành thay đổi mang tính chuyển đổi đối với luật an ninh biên giới của quốc gia chúng ta" . Ông lưu ý rằng Hạ viện đã thông qua Đạo luật Bảo đảm Biên giới năm 2023 (HR 2), "hơn sáu tháng trước", nhưng Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã "từ chối hành động" về đạo luật này.

Chỉ ra hơn 6,5 triệu "cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh bất hợp pháp" dọc biên giới phía nam nước Mỹ kể từ khi Biden nhậm chức, trong đó có 294 người liên quan đến những người "nằm trong danh sách theo dõi khủng bố", Johnson gọi tình huống này là "một thảm họa vô lương tâm và không thể chịu đựng được".

Ngoài sự "điên rồ" ở biên giới, Johnson lưu ý rằng Nhà Trắng vẫn nợ Quốc hội "một bản báo cáo đầy đủ về việc viện trợ nhân đạo và quân sự của Mỹ trước đây" cho Ukraine đã được sử dụng như thế nào "và một lời giải thích về chiến lược của tổng thống nhằm đảm bảo một lộ trình đẩy nhanh tiến tới giải quyết vấn đề biên giới".  Ông cáo buộc Tổng thống Biden "đã thất bại trong việc đưa ra các mục tiêu được xác định rõ ràng" và cung cấp cho Kiev vũ khí cần thiết đúng thời hạn.

Chủ tịch Hạ viện cho biết : "Thay vì tham gia với các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội để thảo luận về những cải cách hợp lý, Chính quyền Biden đã phớt lờ thực tế, thay vào đó chọn tham gia vào thế trận chính trị".

Các cuộc thảo luận về dự luật an ninh biên giới tại Thượng viện đã sụp đổ trước đó trong ngày, khi các đảng viên Đảng Dân chủ lên án đề xuất của Đảng Cộng hòa là "cực đoan", tuyên bố rằng nó sẽ "chấm dứt tình trạng tị nạn như chúng ta đã biết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem