Nghệ sĩ Nhân dân đỗ loại xuất sắc khoa Toán, không thể làm phi công vì lý lịch
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 20/10/1946, vừa bước chân xuống cảng Hải Phòng sau khi kết thúc chuyến đi dài gần 5 tháng sang thăm Pháp, Bác Hồ đã chỉ thị tổ chức một trận đấu bóng đá giao hữu đặc biệt giữa Tuyển Hải Phòng và các thuỷ thủ trên chiến hạm Dumond D’Urville – con tàu của Hải quân Pháp đưa đoàn đại biểu của Nhà nước ta từ Pháp về Việt Nam. Điều kỳ diệu là người thủ quân của đội Tuyển Hải Phòng 60 năm trước hiện nay vẫn còn sống. Dù tuổi đã cao, sức yếu, nhưng trí nhớ của ông vẫn rất tốt. Và chi tiết về trận đấu bóng đá lịch sử ấy lần đầu tiên được tiết lộ…

Trận đấu lịch sử Việt – Pháp năm 1946 do đích thân Bác Hồ khởi xướng…
Tại phố Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng có một ngôi nhà nhỏ mang số 135, khiêm tốn nằm lẫn trong cả dãy cửa hàng cho thuê bán quần áo. Rất ít người biết được chủ ngôi nhà ấy, một ông già gày gò đã hơn 90 tuổi, lại là một nhân chứng lịch sử của một trận đấu bóng đá quốc tế có một không hai, cách đây tròn 60 năm!
Ông là Nguyễn Lan, sinh năm 1916, từng là một võ sĩ quyền Anh và danh thủ bóng đá Hải Phòng thập niên 40 của thế kỷ trước.
Theo ông Nguyễn Lan kể lại, thì từ khoảng năm 1936, ở khu vực Phố Ga (phố Lương Khánh Thiện ngày nay) ở Hải Phòng đã có một đội bóng do một thương nhân người Pháp tên là Louis Godelu lập nên. Ông Tây này người lùn, bụng phệ, nói tiếng Việt như người Việt, rất mê tổ tôm, có chân trong Hội đồng thành phố. Godelu cũng chính là người đã sáng lập ra Hội Thể thao đầu tiên ở Bắc Kỳ.
Cùng thời gian trên, một người Việt đã vào làng Tây tên là Jean Sen đứng ra chiêu mộ một số người chơi bóng giỏi, ra Quảng Ninh đá cho mấy đội chân giày ở Cẩm Phả. Nguyễn Lan nằm trong số đó.
Năm 1938, sau khi đội bóng nổi tiếng đất Cảng là “Đoàn Voi Vàng” tan rã, Hội bóng Phố Ga lấy tên chính thức là Olympique, có khoảng 20 người cả Tây và ta cùng tham gia. Hầu hết cầu thủ của đội đều là dân lao động, thợ thuyền, vì ham mê thể thao mà tụ họp nhau lại, đá bóng không lương.
Chỉ những ngày thi đấu họ mới tập trung và được Hội trưởng cho ăn uống no nê, được phát cả quần áo đồng phục. Đá xong mỗi trận thì ai lại về nhà nấy lo công việc làm ăn của mình.
Nguyễn Lan và một số cầu thủ đá hay từ Cẩm Phả nhiều lần được ông Godelu mời về đá thuê cho Olympique Hải Phòng với thù lao 5 đồng mỗi trận (không tính tiền thưởng thêm và vé tàu thuỷ). Theo ông Lan thì đó là một số tiền rất lớn hồi đó, đủ để nuôi sống một người bình dân trong cả tháng.
Do chính sách đãi ngộ tốt, nên về sau nhiều cầu thủ giỏi từ Hà Nội và Quảng Ninh đã tìm về đầu quân cho Olympique Hải Phòng. Nhờ thế, đội bóng này nhanh chóng vươn lên thành một trong những đội mạnh nhất Bắc Kỳ hồi đó, được báo giới mệnh danh là “Con phượng hoàng đất Cảng”.
Olympique luôn chơi bằng đội hình chiến thuật tân tiến WM, với 3 tiền đạo, 2 hộ công, 2 tiền vệ và 3 hậu vệ:
Thanh
Bình “biềng” – Sáu “mốc” – Beye
Lan – Thái
Thọ A – Hối
Koóng – Thông – Viễn
Với đội hình tiêu biểu trên, nhiều đội bóng đến từ Hà Nội, Nam Định, Phủ Lý, Hải Dương… đều bị “Con Phượng hoàng đất Cảng” đánh bại. Trong đội hình trên, nổi lên hai cầu Nguyễn Thông – Nguyễn Viễn. Họ là cặp bài trùng đe đọa mọi khung thành đối phương. Trình độ kỹ thuật và tài nghệ của họ được báo giới hồi đó ca ngợi chẳng kém gì “Túc cầu vương” Lý Huệ Đường của Hồng Kông.
Đội “Con Phượng hoàng đất Cảng” thường tập và thi đấu ở sân Jeunot (sân Thanh niên). Vì sân bóng này do nhà thờ quản lý, nên người ta còn gọi là sân Cố đạo, nhưng nhiều dân Hải Phòng thì vẫn quen gọi nó là sân PhốGa (nằm cạnh ga tàu hỏa).
Nhờ có nhiều danh thủ, nên những trận đấu trên sân PhốGa, dân chúng thường mua vé vào xem chật kín. Mà dân Hải Phòng lại mê bóng đá đến kỳ lạ. Cứ nghe tin có trận đấu hay là nhiều người bỏ cả công việc, quên ăn quên uống rủ nhau đi xem. Thời đó, ngoài Hà Nội, thì Hải Phòng là một trung tâm bóng đá lớn nhất Bắc Kỳ.
Trước Cách mạng Tháng Tám (1945), một số cầu thủ trụ cột của Olympique bị ép sang đá cho đội Police Sport Hải Phòng. Từ đó, “Con Phượng hoàng đất Cảng” tự rời bỏ “đỉnh núi vinh quang” của mình.
Sau khi đội bóng giải tán, các cầu thủ tản mát mỗi người một nơi. Thỉnh thoảng nhớ nghề họ mới tụ tập nhau lại để đá bóng. Nhiều người hăng hái tham gia hoạt động cho cách mạng, trong đó có Nguyễn Lan. (Ông từng là Tổ trưởng của “Tổ hành động” thuộc “Đội Phòng mật” Hải Phòng, chuyên làm nhiệm vụ diệt ác trừ gian).
Cuối năm 1946, trước ngày toàn quốc kháng chiến, tình hình ở Hải Phòng rất căng thẳng trước sự khiêu khích trắng trợn của quân Pháp. Các lực lượng phản động lợi dụng tình hình này đã tăng cường các vụ bắt cóc, ám sát và giết người… khiến cho Chính quyền Cách mạng non trẻ và các lực lượng công an, tự vệ của ta phải đối phó hết sức vất vả.
Chính trong không khí căng thẳng và sục sôi như vậy, nhân dân Hải Phòng phấn khởi được tin: Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ ta sau hơn 4 tháng sang Pháp đàm phán, đang trở về bằng đường biển.
Một chiến hạm của Pháp chở phái đoàn Chính phủ ta, sau khi rời Toulon lênh đênh trên biển một tháng trời đã cập cảng Cam Ranh, để Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt viên Cao uỷ Pháp tại Đông Dương là Đô đốc D’Argenllieu trên chiến hạm Suffren của hải quân Pháp vào ngày 18/10 bàn về việc thi hành Tạm ước 14/9, sẽ ra Bắc và cập cảng Hải Phòng chiều ngày 20/10/1946.
Đó là một ngày tiết trời miền Bắc se lạnh vì có gió mùa. Bước xuống từ trên chiến hạm, Bác Hồ đã có một cuộc nói chuyện ngắn gọn với cán bộ và nhân dân Hải Phòng tại Trường cán bộ nữ thanh niên ở Đền Nghè.
Nhiều năm sau này, những người dân thành phố cảng vẫn còn rất nhớ hình ảnh vị Chủ tịch nước mặc bộ đồ kaki giản dị, với khuôn mặt gày gò, để râu đen, dáng đi nhanh nhẹn và đôi mắt rất sáng.
Bác Hồ thông báo ngắn gọn kết quả cuộc hội đàm giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà với Chính phủ Cộng hòa Pháp. Người cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc ký kết Tạm ước 14/9; yêu cầu cán bộ và nhân dân Hải Phòng phải bình tĩnh, sáng suốt đối phó với âm mưu của kẻ địch và kiên quyết không được manh động.
Kết thúc buổi nói chuyện, Bác Hồ bất ngờ tuyên bố: Ngày mai, mời đồng bào tới sân Phố Ga xem bóng đá. Chúng ta sẽ tổ chức một trận đá bóng với các thủy thủ trên chiếm hạm Dumond D’Urville của Pháp, để tỏ rõ thiện chí của nhân dân Việt Nam!
Và người có vinh dự được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm Đội trưởng của Đội tuyển bóng đá Hải Phòng thi đấu với Đội tuyển của các thủy thủ Pháp ngày đó chính là ông Nguyễn Lan. Buổi trưa hôm đó, một cán bộ tên là Giao từ Thành uỷ hối hả đi xe đạp xuống tìm gặp Nguyễn Lan, mang theo chỉ thị của cấp trên: yêu cầu thành lập gấp một đội bóng để thi đấu trong ngày mai.
Ông Nguyễn Lan chỉ có chưa đầy 24 giờ để chuẩn bị cho trận đấu. Thời gian quá gấp, nhưng tổ chức đã tin tưởng, và đây là nhiệm vụ cách mạng giao cho thì dù khó mấy cũng không thể không làm! Không có điện thoại để liên lạc như bây giờ, nên việc đầu tiên của ông làm là ngay tối hôm đó, lấy xe đạp phóng đi khắp thành phố để tập hợp anh em cầu thủ đang tản mát mỗi người một nơi…
Vất vả suốt mấy tiếng đồng hồ, rồi một đội bóng “chắp vá” cũng được hình thành. Ngoài một số anh em cầu thủ đã có tiếng như Lương “lùn”, Nguyễn Thông, Sáu “mốc”… Nguyễn Lan đành phải “nhặt” thêm một số anh em đá hạng B khác cho đủ 11 người: Lượng, Phú (công an), Đê, Thoát, Giao…
Không có cả thời gian tập luyện cho quen đội hình, nhưng ai cũng háo hức lạ thường và nhiệt tình thì có thừa. Tinh thần thể thao hữu nghị, không được “đá rắn” và không được “máu ăn thua” đã được quán triệt. Anh em cũng được nhắc nhở tinh thần cảnh giác cao, đề phòng bọn phản động bắn súng và ném lựu đạn khủng bố…
Buổi chiều hôm sau, tức ngày 21/10/1946, trước giờ thi đấu hàng tiếng đồng hồ, sân bóng PhốGa đã đông nghịt người kéo đến xem. Vì đã lâu lắm nơi đây không có bóng đá, lại là thi đấu quốc tế, nên ai cũng háo hức và rất tò mò. Nhiều người không có chỗ ngồi, chỗ đứng, đành phải ngồi cả lên bờ tường, trèo cả lên cây… Băng cờ, khẩu hiệu căng lên đỏ rực cả dãy phố, với nội dung ủng hộ cho Cách mạng và đội bóng Hải Phòng.
Trận đấu diễn ra hết sức hào hứng. Phía đội tuyển thủy thủ Pháp có cả Tây trắng và Tây đen, người nào cũng cao to lừng lững, ăn mặc đồng phục rất đẹp. Phía đội tuyển Hải Phòng cầu thủ thấp bé, nhưng nhanh nhẹn và kỹ thuật điêu luyện hơn, ra quân với màu áo vàng truyền thống của “Con Phượng hoàng đất Cảng”. Cổ động viên hai bên thi nhau hò hét, họ mang cả kèn đồng thổi toe toe, trống thúc tùng tùng liên hồi.
Tuyển Hải Phòng chơi tốt hơn, luôn lấn át và ép sân đối phương, khiến cho tuyển của đội thủy thủ Pháp chống đỡ khá vất vả. Tỷ số 1-0 nghiêng về đội tuyển Hải Phòng là kết quả của hiệp 1.
Nhưng phút nghỉ giải lao giữa hai hiệp, Ban tổ chức đã kịp thời chỉ đạo: Không được thắng tiếp nữa, phải giữ hòa khí, tránh gây căng thẳng cho các cầu thủ phía thuỷ thủ của Pháp. Trong hiệp 2, nếu ta để “thả” cho phía đội của Pháp gỡ lại được tỷ số hòa 1-1 là đẹp nhất!
Và kết quả cuối cùng của trận đấu lịch sử đó là tỷ số hoà 1-1.
Điều mà ban tổ chức trận đấu lo lắng nhất là lực lượng phản động có thể lợi dụng trận đấu để gây rối, kích động, thậm chí có thể tiến hành khủng bố bằng cách ném lựu đạn, hoặc ám sát cầu thủ của 2 đội để gây chia rẽ, bất hòa giữa ta và Pháp… đã không xảy ra. Đó là một thắng lợi lớn của lực lượng Công an Hải Phòng ngày ấy.
Theo ông Nguyễn Lan được biết, thì trong trận đấu đó, ban tổ chức đã bố trí rất nhiều công an mật đứng xen kẽ với khán giả. Chỉ cần ai đó có hành động bất bình thường là được nhắc nhở ngay. Nhờ thế, an ninh đã được duy trì tới phút chót của trận đấu.
Mới đó mà gần 80 năm đã trôi qua, những cầu thủ trong Đội tuyển Hải Phòng tham gia trận đấu bóng ngày ấy hầu hết đã không còn nữa. Sân bóng Phố Ga ở Hải Phòng nay cũng không còn, thay thế vào chỗ của nó là một cái chợ nhỏ. Nhưng sự kiện trên xứng đáng được ghi danh vào lịch sử thể thao ngoại giao nước nhà, như một niềm tự hào bởi những chiến sĩ đá bóng dũng cảm vì hoà bình.
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Năm 2025 đã chứng kiến nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng như tinh gọn bộ máy; sáp nhập tỉnh, thành; tổ chức thành công hai đại lễ kỷ niệm... Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu 10 sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực chính trị năm 2025 do Dân Việt bình chọn.
Các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa có mặt và làm việc tại trụ sở Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa để tiến hành khám xét.
Năm 2025 từng được xem là "nốt trầm" đen tối nhất trong sự nghiệp của nàng tiểu hoa đán sinh năm 1998. Tuy nhiên, màn xuất hiện lộng lẫy tại sự kiện cuối năm đã đánh dấu việc Triệu Lộ Tư trở lại đỉnh cao, khẳng định bản lĩnh của một ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ.
Hai cuộc thi kiến trúc cảnh quan với tổng giải thưởng 1,6 tỷ đồng vừa được phát động, hướng tới tìm kiếm những ý tưởng thiết kế giàu bản sắc, bền vững cho Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục và Quảng trường – Công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm, trái tim lịch sử của Thủ đô.
Cho rằng vợ con mình bị nói xấu, người đàn ông chặn đối phương ở cửa thang máy chung cư Chung cư Sky Central rồi tát, đấm vào vùng đầu và còn đe dọa nhưng khẳng định hành vi chỉ là bột phát, không có ý định sát hại ai.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 trên thế giới neo mức thấp, khi niềm tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào năm 2026.
Biển người đổ về nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định và xóm đạo quận 8, quận Gò Vấp (cũ) để chơi Giáng sinh xuyên đêm 24/12. Nửa đêm, đường Phạm Thế Hiển và khu vực trung tâm TP.HCM vẫn đông nghịt, thậm chí nhiều nơi vẫn tắc đường.
CSGT được phép kết hợp các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ như tuần tra công khai, tuần tra hóa trang và xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Câu hỏi đặt ra là, CSGT được tuần tra, xử lý vi phạm theo hình thức kết hợp này trong những trường hợp nào?
Một trong những khuyết điểm nổi bật nhất của Lâm Xung là sự do dự, nhụt chí khi đối diện với đối thủ mạnh hơn hoặc có thế lực lớn.
Việc tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính không chỉ giúp Hà Nội tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm cho xã hội mà còn tạo bước chuyển căn bản từ “số hóa hồ sơ” sang “tái thiết quy trình”, lấy dữ liệu làm trung tâm, đưa dịch vụ công trực tuyến đến đúng nghĩa phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Là hoạt động thường niên mang dấu ấn riêng, đêm Giáng sinh tại Trường Đại học Thăng Long năm nay tiếp tục trở thành một trong những điểm đến sôi động, thu hút hàng nghìn người tại Hà Nội.
Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mật toàn bộ ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu gạo lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Trở về sau SEA Games 33, phụ công trụ cột Lê Thanh Thúy vẫn chưa nguôi cảm giác tiếc nuối về trận chung kết lịch sử với ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan. Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn, Lê Thanh Thúy chia sẻ những cảm xúc còn đọng lại, hành trình trở lại đội tuyển sau nhiều năm, khoảng cách đang dần được thu hẹp với bóng chuyền nữ Thái Lan, cũng như những dự định phía trước.
Vào thời khắc thiêng liêng của đêm Giáng sinh, trước không gian Nhà thờ Lớn Hà Nội, nhiều cặp đôi đã trao nhau những nụ hôn ngọt ngào. Những khoảnh khắc lãng mạn ấy thể hiện cách giới trẻ ngày nay đón Giáng sinh theo cách riêng, hiện đại và giàu cảm xúc.
Từ ngày 1/1/2026, Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe tải nặng và xe container lưu thông vào Vành đai 3 trên cao trong các khung giờ cao điểm, nhằm giảm áp lực giao thông và bảo đảm an toàn trên trục đường huyết mạch này.
Mỹ cho rằng nếu xung đột tại Ukraine có thể được chấm dứt, thì điều đó sẽ xảy ra trong vòng 90 ngày tới - đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, ông Matthew Whitaker, tuyên bố.
Giá vàng hôm nay 25/12, vàng SJC và nhẫn tiếp đà tăng mạnh so với phiên hôm qua cũng như theo xu hướng thế giới. Trong đó, vàng SJC tiếp tục lập thêm cột mốc mới.
Vợ Ưng Hoàng Phúc nói về những ồn ào, thị phi, Hoa hậu Ý Nhi làm nhân viên bán thời gian khi đi du học, Huỳnh Phương lần đầu nói lời yêu với Khả Như... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Năm 2025, xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ đối mặt với hàng loạt thách thức từ sự biến động của giá nông sản, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành đến thiệt hại nặng nề do bão lũ. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị sau sáp nhập, địa phương này đã giữ vững ổn định kinh tế và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số.
Người thông minh không trồng cây cảnh một cách mù quáng! Họ thường chọn các loại cây, hoa tốt cho sức khỏe để trồng trong nhà.
Có 5 giáo sư của Trường Đại học Y Hà Nội vừa được công nhận đạt chuẩn chức danh 2025, trong đó giáo sư trẻ nhất là GS.TS Mai Duy Tôn, sinh năm 1976.
Theo một số nguồn tin, trung vệ Kim Dong-su chuẩn bị chuyển sang đầu quân cho CLB Muangthong United theo dạng chuyển nhượng tự do.
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2774/QĐ-TTg ngày 24/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra (Kế hoạch).
Giá xăng dầu hôm nay 25/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới suy giảm và đi ngang trong hiên giao dịch ngày thứ 5. Dự báo của doanh nghiệp đầu mối, chuyên gia xăng dầu chiều nay có thể xăng dầu tiếp đà suy giảm từ 500-600 đồng/lít, tuỳ loại, tuy nhiên về kỹ thuật giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể sẽ tăng.
Trên diện tích đất hơn 2ha tại xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên, mô hình trồng măng lục trúc kết hợp cây dược liệu quý của chị Lưu Thị Quỳnh Hương không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình mà còn mở ra triển vọng phát triển vùng nguyên liệu sạch, gắn sản xuất nông nghiệp với bảo tồn nguồn gen bản địa.
Vụ án bé gái 12 tuổi bị bạo hành trong nhà vệ sinh 17 ngày liên tiếp cho đến chết bởi mẹ kế, chấn động Trung Quốc cách đây 2 năm vẫn chưa có hồi kết.
Những ngày cuối năm, con đường nhỏ về khu tái định cư làng Long Tro - Ba Khen, xã Măng Ri (trước đây thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trở nên rộn ràng. Bởi bà con đang tất bật thu hoạch vụ mùa, cuộc sống ấm no đang hiện hữu. Ít ai biết rằng, nơi đây từng bỏ hoang nhiều năm, không ai đến ở, nhà cửa xuống cấp.