Chủ đề nóng

Đã có "bước đệm" để đưa nông sản Việt ra thế giới

Quốc Hải Thứ ba, ngày 22/03/2022 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) cho biết một điểm rất quan trọng của chương trình HVNCLC - Chuẩn hội nhập là đã xây dựng được một tiêu chuẩn bước đệm giữa VietG.A.P và GlobalG.A.P để đưa nông sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới.
Bình luận 0

Sáng nay (22/3), tại TP.HCM, Hội DN HVNCLC đã công bố kết quả "Cuộc khảo sát Người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2022" với 524 doanh nghiệp được bình chọn.

Nhiều xu hướng tiêu dùng để doanh nghiệp tham khảo trong bối cảnh bình thường mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội DNHVNCLC công bố cuộc khảo sát người tiêu dùng ở 60 tỉnh, thành khắp cả nước. Ảnh: Trần Quỳnh

524 doanh nghiệp đạt chứng nhận "HVNCLC 2022"

Hội DN HVNCLC đã thực hiện cuộc khảo sát này trong hơn 2 tháng, từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2022. Các nhân viên đi khảo sát đã phát phiếu cho 13.648 người tiêu dùng và gần 2.000 điểm bán, theo hình thức online và offline, ở 60 tỉnh, thành trên cả nước.

Kết quả ban đầu có 689 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn. Sau đó, Hội DN HVNCLC cùng 77 cơ quan chức năng của 37 tỉnh, thành xác minh, đối chiếu, đánh giá việc tuân thủ pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp để chọn ra 524 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu Chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao 2022" do người tiêu dùng bình chọn.

Cùng với bình chọn cho Chứng nhận HVNCLC, cuộc khảo sát này còn rút ra nhiều xu hướng tiêu dùng, làm cơ sở cho doanh nghiệp tham khảo để điều chỉnh sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Trong đó, đáng quan tâm là xu hướng người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khoẻ và chấp nhận mức giá cao hơn, lựa chọn các điểm bán thực phẩm uy tín, mua sắm online được ưa chuộng…

Nhiều xu hướng tiêu dùng để doanh nghiệp tham khảo trong bối cảnh bình thường mới - Ảnh 2.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC. Ảnh: Trần Quỳnh

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, trong giai đoạn 2020 – 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tới doanh nghiệp, người lao động, nhưng nhiều Sở ngành đã phản hồi, ngợi khen doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp ngoài việc thực hiện tốt qui định pháp luật, còn có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương, tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, trong danh sách HVNCLC năm 2022, xuất hiện thêm những đơn vị đạt chứng nhận OCOP.

"Hội DN HVNCLC sẽ tập trung nhiều hơn trong hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng chuyên nghiệp hơn, tận tâm hơn trong tự xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, tự nâng cao khả năng đạt các bản nghiên cứu thị trường của mình", bà Hạnh nói thêm.

Xây dựng "bước đệm" để đưa nông sản Việt ra thế giới

Tại buổi công bố kết quả "Cuộc khảo sát Người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2022", Hội DN HVNCLC cũng chia sẻ về chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập.

Đây là chương trình mà Hội DN HVNCLC đã đeo đuổi trong hơn 5 năm qua, cho tới thời điểm hiện nay, đã có 177 doanh nghiệp đạt chứng nhận này. Trong đó, số doanh nghiệp ngành thực phẩm là 127 doanh nghiệp, và phi thực phẩm là 50 doanh nghiệp.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, cho hay, một một điểm rất quan trọng của chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập là đã xây dựng được một tiêu chuẩn bước đệm giữa VietG.A.P và GlobalG.A.P. để đưa nông sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới. Đó chính là tiêu chuẩn LocalG.A.P.

Chương trình LocalG.A.P. nhằm tạo bước đệm cho nông dân, các HTX nông nghiệp Việt Nam tiếp cận từng bước với thực hành nông nghiệp tốt theo chuẩn quốc tế, được sự thừa nhận rộng rãi của đa số các thị trường khó tính thế giới.

Nhiều xu hướng tiêu dùng để doanh nghiệp tham khảo trong bối cảnh bình thường mới - Ảnh 4.

Toàn cảnh họp báo công bố chương trình. Ảnh: Trần Quỳnh

LocalG.A.P là chương trình hợp tác giữa hội Doanh nghiệp HVNCLC với GlobalG.A.P để tạo thuận lợi cho nông hộ nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia vào thị trường. Các sản phẩm được chứng nhận LocalG.A.P sẽ được tổ chức GlobalG.A.P cấp mã số GLN (Localgap Number).

"HVNCLC – Chuẩn hội nhập khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ở mức độ địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại và hợp tác trên phạm vi toàn cầu", bà Hạnh thông tin.

Trong kế hoạch tới đây, HVNCLC – CHN sẽ tiếp tục hợp tác với các Bộ của chính phủ: sau Bộ KH&CN, đã kết nối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh chế biến nông sản. Hiện nay đang cùng 2 Bộ thảo luận cụ thể việc đưa ra chính sách hỗ trợ các HTX Nông nghiệp để xây dựng tiêu chuẩn LocalG.A.P.

Tiếp tục Hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) để thực hiện các nội dung từ Đề xuất chương trình "HVNCLC – Chuẩn hội nhập" trở thành "Sáng kiến của hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM" nhằm hỗ trợ DN xây dựng tiêu chuẩn để hội nhập kinh tế thế giới thành công.

Lễ công bố HVNCLC 2022 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/3/2022, tại Khách sạn Rex Sài Gòn (141 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM).

Buổi Lễ công bố dự kiến có sự tham dự của gần 600 doanh nhân, hơn 100 khách mời trung ương, TP.HCM và các tỉnh thành, hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí.

Cùng với Lễ trao chứng nhận chính thức diễn ra từ 18h30 – 21h, các tọa đàm chuyên đề, giao lưu và triển lãm cũng sẽ được tổ chức từ chiều cùng ngày, bắt đầu từ 15h.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem