Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Phụ nữ "mát tay" vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

PV Thứ ba, ngày 30/11/2021 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù dịch bệnh khó khăn nhưng chưa hết năm 2021, chị Trần Thị Lý - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tảo Dương Băn (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã vận động được 128 người tham gia BHXH tự nguyện.
Bình luận 0

Tính đến nay, trong 5 năm tham gia làm đại lý thu cho ngành BHXH, nhưng chị Trần Thị Lý – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tảo Dương Văn (huyện Ứng Hòa) đã phát triển được 204 người dân tham gia BHXH tự nguyện, 468 người tham gia BHYT hộ gia đình. 

Chị Lý chia sẻ, xã Tảo Dương Văn đông dân với hơn 1.800 hộ, hơn 7.000 dân nhưng người dân đa số sống bằng nghề nông, làm nông dân và buôn bán nhỏ. Do vậy, đời sống của đa số người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chị đã vận động người dân rốt ráo tham gia BHYT. 

Ai cũng có lúc ốm đau, hoạn nạn. Nếu không có thẻ BHYT mà bỗng chốc chi vài chục triệu, vài trăm triệu đi khám bệnh thì nhà giàu cũng khó khăn, còn nhà nghèo thì chắc chắn táng gia bại sản. 

"Cách đây 5 năm, xã Tảo Dương Văn chỉ có 8 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 700 người tham gia BHYT hộ gia đình", chị Lý cho biết. 

Chủ tịch Hội Phụ nữ "mát tay" vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện,  - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Lý (đeo khẩu trang) đến nhà người dân vận động, tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh BHXH Hà Nội.

Với lợi thế là cán bộ Hội phụ nữ xã, có điều kiện cận kề, gắn bó với chị em, nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng chị em, chị đã cùng với các hội viên tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, trong các hội nghị tổng kết, sơ kết, các ngày lễ 8/3, 20/10, trong các buổi lao động, hỗ trợ trạm y tế, các đám cưới, đám hỏi trong xã, trong thôn.

Chị Lý cũng là người sớm vận động được người dân tham gia BHXH tự nguyện. Người dân đầu tiên chị vận động tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2011 hiện vẫn đang đóng BHXH tự nguyện. Họ luôn cảm ơn chị vì nhờ chị vận động mà đến giờ họ yên tâm hơn về tương lai. 

Cùng với sự góp sức tích cực của chị Lý, tính đến 15/11/2021, toàn xã điểm Tả Dương Văn có 229 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.746 người tham gia BHYT hộ gia đình, trong đó, 204 người tham gia BHXH tự nguyện do chị Lý vận động. 

Chị Lý cho biết, trong năm 2021, xã Tảo Dương Văn được chọn là mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Việc thành lập mô hình điểm với sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. 

Đối với Hội phụ nữ xã, Hội đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của BHXH huyện Ứng Hòa, của Đảng ủy, UBND, trong việc chỉ đạo, định hướng đối tượng tuyên truyền, đào tạo nhân viên đại lý thu, cung cấp tài liệu tuyên truyền. Ngoài ra, lãnh đạo xã, cán bộ trong xã cũng tích cực mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người thân.

Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, Hội phụ nữ không thể đến nhà dân tuyên truyền trực tiếp được, chị đã cùng các chị em trong hội tăng cường tuyên truyền trên facebook, zalo. Sau mỗi bài đăng đều có người dân tương tác, đề nghị tư vấn thêm để đăng ký tham gia.

Muốn vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT phải gây dựng niềm tin cho dân

Theo chị Lý, để làm được một đại lý thu hiệu quả, có được cảm tình và niềm tin của người dân, giúp họ tự nguyện, nhiệt tình, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, nhân viên đại lý phải là người kiên trì, nhẫn nại, có tinh thần trách nhiệm cao, thực sự nhiệt tình và tâm huyết với công việc.

Chủ tịch Hội Phụ nữ "mát tay" vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện,  - Ảnh 2.

Cán bộ BHXH Hà Nội đi vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ảnh BHXH Hà Nội

Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHYT tự đóng không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động, gặp người dân nhiều hay ít lần, mà quan trọng hơn cả là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của người dân, khiến họ tin tưởng, cảm thấy thoải mái và yên tâm, tự nguyện tham gia. 

Để làm được điều đó, chị Lý đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Nhờ trở thành bạn bè thân thiết, được tin tưởng, chị Lý đã vận động được nhiều người dân tin tưởng vào lợi ích thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. 

Chị Lý cũng chia sẻ, một đại lý thành công phải luôn cập nhật kiến thức về chính sách để giải đáp được "1001" câu hỏi thắc mắc của bà con. Nếu bà con hỏi mà ậm ừ, không biết thì sau này khó mà thuyết phục được. Ngoài ra, chị cũng "nắm trong lòng bàn tay" tình hình đóng BHXH của từng người để nhắc nhở mọi người đóng tiền đúng hạn, lại thêm một lần nhắc họ về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. 

Để động viên bà con, chị Lý còn bỏ tiền túi ra mua khăn tắm làm quà tặng kỷ niệm cho các chị em đăng ký tham gia BHXH tự nguyện từ 1 năm trở lên.

Trong Hội phụ nữ, chị cũng khuyến khích nếu hội viên nào vận động được 5 người dân tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình thì sẽ có phần thưởng. 

Chị Lý chia sẻ, điều chị mong muốn chính là có thêm nhiều bà con lối xóm, chị em hội phụ nữ có được lương hưu khi về già, không phải phụ thuộc vào con cái. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem