Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cơ sở giáo dục đại học phải trở thành lực lượng đi tiên phong phát triển KHCN

Anh Tuấn - Thu Thủy Thứ hai, ngày 14/11/2022 23:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, mỗi cơ sở giáo dục đại học phải trở thành lực lượng đi tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới, sáng tạo gắn với nhu cầu của xã hội và xu thế phát triển KHCN trên thế giới...
Bình luận 0

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 14/11 khi dự lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ôn lại truyền thống của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích và đóng góp tích cực của nhà trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực, chủ động và sáng tạo của thầy, trò các thế hệ, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp to lớn vào đáp ứng nhu cầu xã hội về đội ngũ cán bộ kinh tế và quản trị kinh doanh với chất lượng phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế trong từng giai đoạn của đất nước, trong đó nhiều cựu sinh viên đã và đang giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cơ sở giáo dục đại học phải trở thành lực lượng đi tiên phong phát triển KHCN - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NTCC

Nhấn mạnh nhiệm vụ của các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là nơi bồi dưỡng nhân tài, có vai trò, trách nhiệm to lớn trong hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ghi nhận những thành tựu giáo dục đại học nước ta, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong phát triển giáo dục đại học. Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Kinh tế Quốc dân và các trường đại học cần đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, giáo trình và học liệu, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục; chuyển mạnh từ lấy truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kỹ năng, phương pháp tư duy và tự học, tự tìm tòi, bổ sung kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Chủ tịch nước cho rằng, mỗi cơ sở giáo dục đại học phải thật sự trở thành lực lượng đi tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo gắn với nhu cầu của xã hội và xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới, đặc biệt chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nghiên cứu và tư vấn.

Bên cạnh đó, tăng số lượng các công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín để cải thiện thứ bậc trong xếp hạng đại học của các tổ chức quốc tế, các cơ sở giáo dục đại học cần quan tâm thực hiện các nghiên cứu khoa học, trong xây dựng chính sách nhằm góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề cấp thiết và các vấn đề có tầm chiến lược dài hạn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các nhà khoa học, các giảng viên cần tiếp tục nghiên cứu, đóng góp cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước những phương án, cơ sở lý luận và thực tiễn để điều hành kinh tế đất nước thành công như mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 Cùng với đó, các cơ sở giáo dục đại học cần phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi giáo viên cống hiến trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng công tác.

Đảng và Nhà nước cũng hết sức quan tâm đổi mới và hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách đãi ngộ cả về vật chất và tinh thần, để thúc đẩy nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, để mỗi giáo viên yên tâm gắn bó với nghề và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người.

Trong những năm qua việc thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ tại một số trường đại học công lập, trong đó có Đại học Kinh tế Quốc dân đã thu được những kết quả tích cực ban đầu, tuy nhiên cũng đặt ra một số vấn đề cần nghiên cứu, giải quyết.

Để tiếp tục thực hiện đúng, thực chất cơ chế tự chủ trong khuôn khổ đổi mới quản trị đại học, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của giáo dục đại học, Chủ tịch nước cho rằng cần nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung các quy định pháp luật khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu đồng bộ và thiếu nhất quán; các cơ sở giáo dục đại học rà soát, điều chỉnh, bổ sung chiến lược phát triển theo đúng yêu cầu tự chủ và đổi mới quản trị đại học phù hợp yêu cầu hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đổi mới cơ chế tự chủ của trường đại học công lập không chỉ là tự chủ về học phí, tự lo, tự bươn chải, mà Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ cần thiết, song hành với đó là chú trọng đổi mới quản trị đại học, tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cơ sở giáo dục đại học phải trở thành lực lượng đi tiên phong phát triển KHCN - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức tranh Khuê Văn Các cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NTCC

Chủ tịch nước lưu ý, Đại học Kinh tế Quốc dân muốn thành công, có vị trí vững chắc trong nền giáo dục đại học toàn cầu, có tên trong những bảng xếp hạng danh giá, sánh vai với các đại học tiêu biểu, cần có môi trường cởi mở dung nạp tri thức mới, sáng tạo trong bài giảng, trong nghiên cứu giảng dạy, quản lý giáo dục phổ thông, lấy người học làm trung tâm; tiên phong thu hút giảng viên giỏi, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, đội ngũ doanh nhân, những nhà lãnh đạo thành công tham gia thỉnh giảng, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức, truyền cảm hứng cho sinh viên, học viên Nhà trường.

Bày tỏ tự hào từng là sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, Chủ tịch nước nhắn nhủ sinh viên nhà trường cũng như sinh viên các trường đại học phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trách nhiệm với xã hội, tích cực học tập, tiếp thu tinh hoa, tri thức của nhân loại, rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và khởi nghiệp.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho một tập thể và hai cá nhân của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem