Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam

Chủ nhật, ngày 16/04/2023 07:10 AM (GMT+7)
Tham dự Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái Vovinam hôm 15/4 tại Bình Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với những màn biểu diễn của các VĐV cũng như hành trình phát triển của môn võ Việt đã có mặt hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 1.

Chiều tối15/4, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, môn phái Vovinam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập. Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông Lê Khánh Hải – Uỷ viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 2.

Vovinam là một môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập năm 1938 dựa trên võ vật dân tộc dựa với nguyên lý cương nhu phối triển và tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới. Vận động viên Mai Thị Kim Thuỳ - HCV SEA Games 31 biểu diễn khai mạc buổi Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 3.

Trải qua 85 năm phát triển, số võ sinh tập luyện trên thế giới đã hơn 2 triệu người, môn võ này đã có mặt hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Suốt hành trình lịch sử, Vovinam Việt Võ đạo đã tạo được nhiều dấu ấn tích cực trong việc quảng bá, phát triển sâu rộng hình ảnh đất nước con người Việt Nam và đặc biệt là tinh thần mạnh mẽ quật cường của dân tộc Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 4.

Dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển, các môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế cơ bản đến các bài quyền, sử dụng binh khí như kiếm, trường côn, đại đao,…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 5.

Ngoài ra, môn sinh còn được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các phản đòn trình độ, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 6.

Năm 2022, Vovinam đã trở lại đấu trường SEA Games tại Hà Nội. Đến kỳ SEA Games 32 sắp tới Vovinam tiếp tục được có mặt tại kỳ Đại hội thể thao khu vực ở Campuchia. Điều này sẽ giúp môn võ này phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Việt Nam đang tích cực vận động để SEA Games 33, môn Vovinam tiếp tục được góp mặt.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 7.

Với những nét tinh hoa được đúc kết trong từng thế võ, có thể nói, Vovinam đang góp phần giúp cho bạn bè quốc tế ngày càng yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam. Nhiều đại diện các nước trong khu vực và thế giới đến Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm này như: Pháp, Ấn Độ, Algeria, Thái Lan, Campuchia, Myanmar,...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 8.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng lẵng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm 85 năm. Ông ấn tượng với những phần trình diễn đẹp mắt của các vận động viên đội tuyển Vovinam quốc gia tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 9.

Trong buổi chiều cùng ngày, Tiến sĩ Mai Hữu Tín tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Vovinam nhiệm kỳ IV (2023 - 2028). Đây là nhiệm kỳ thứ 2, Tiến sĩ Mai Hữu Tín gắn bó với Vovinam. Ông đã để lại dấu ấn đậm nét khi đưa Vovinam lên một vị thế mới với việc Vovinam được biểu diễn trong Quốc yến của nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia vào các năm 2017 (lễ chiêu đãi thủ tướng Canada - Justin Trudeau) và 2018 (lễ chiêu đãi, Thủ tướng Campuchia - Samdech Hun Sen).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng với Vovinam - Ảnh 10.

Cũng trong Đại hội này, ông Bình Định được bầu làm Tổng thư ký Liên đoàn cùng 9 phó chủ tịch phụ trách các Uỷ ban chuyên môn, và các địa bàn trên toàn quốc. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho phong trào Vovinam tại Việt Nam để lan toả mạnh mẽ hơn đến bạn bè quốc tế.

Ngọc Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem