Chủ đề nóng

"Công chúa Vovinam" Mai Thị Kim Thùy rơi nước mắt trước cách cảm ơn của VĐV nước bạn

Lê Giang Thứ ba, ngày 28/03/2023 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành công nhờ tình yêu dành cho võ Việt, Mai Thị Kim Thuỳ được cử đi nhiều nước để giảng dạy và truyền bá Vovinam. Với cô, Vovinam như một phần không thể thiếu trong cuộc sống và cô sẵn sàng đi khắp nơi để mang võ Việt đến mọi người.
Bình luận 0

Mai Thị Kim Thùy là một trong những VĐV Vovinam nổi tiếng. Cô giành hơn 10 HCV thế giới ở những nội dung quyền. Bên cạnh đó, cô cũng giành nhiều Huy chương SEA Games, châu Á, Đông Nam Á.

Sinh ra và lớn lên tại Khánh Hòa, Kim Thùy có những thành công bước đầu tại giải quốc gia. Bước ngoặt sự nghiệp khi cô chuyển vào TP.HCM, nơi đây cô được cố võ sư Nguyễn Văn Chiếu quan tâm và chỉ bảo.

Mai Thị Kim Thuỳ: Công chúa Vovinam mang võ Việt ra thế giới - Ảnh 1.

Chia sẻ về hành trình thành công, Mai Thị Kim Thuỳ cho biết: "Từ đội tuyển tỉnh chuyển về TP.HCM, tuy tôi đã trải qua 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, nhưng đối với TP.HCM tôi vẫn là một người rất mới. Lạ lẫm từ môi trường đội tuyển cho đến cuộc sống những con người ở thành phố xa lạ.

Thầy Nguyễn Văn Chiếu đã bao bọc và che chở cho tôi ở trong gia đình giống như một người con gái nhỏ. Tôi nghĩ đây là cơ duyên đưa cái biệt danh Công chúa Vovinam đến với bản thân tôi".

Mai Thị Kim Thuỳ: Công chúa Vovinam mang võ Việt ra thế giới - Ảnh 2.

Mai Kim Thuỳ hướng dẫn võ nhạc cho hơn 300 giáo viên các trường học trên địa bàn TP.HCM.

Với tình yêu Vovinam và mong muốn đưa môn võ này phát triển mạnh mẽ, cô được môn phái phân công đến nhiều nước để giảng dạy truyền bá võ Việt. Mai Thị Kim Thuỳ chia sẻ: "Để được đi huấn luyện nước ngoài, bản thân tôi mang trên mình trách nhiệm đó là xứ giả về văn hoá về kỹ thuật của Vovinam đem các tinh hoa nhất của đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Khi những VĐV của mình ở đội tuyển nước ngoài giành được huy chương thì bản thân tôi lại cảm thấy rất tự hào thay cho họ. Vì khi dạy họ, tôi thấy họ không chỉ học về kỹ thuật Vovinam, mà họ còn yêu mến con người Việt Nam và yêu mến cả văn hoá của chúng ta nữa.

Khi tôi được các VĐV, HLV nước bạn cảm ơn. Cảm xúc lúc đó vỡ oà vì cách cảm ơn của họ. Họ quỳ xuống dưới chân mình. Họ quỳ lạy một cách thật sâu sắc. Tôi cảm thấy thực sự xúc động và tôi đã rơi nước mắt vào giây phút đó".

Mai Thị Kim Thuỳ: Công chúa Vovinam mang võ Việt ra thế giới - Ảnh 3.

Mai Thị Kim Thuỳ được mời biểu diễn ở Quốc Yến của Nguyên Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc các năm 2017 và 2018.

Là VĐV hàng đầu của Vovinam Việt Nam, cô được mời biểu diễn trong Quốc yến của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Thủ tướng Canada năm 2017, Thủ tướng Campuchia năm 2018.

"Trong buổi biểu diễn ở 2 lần Quốc yến, tôi và các đồng đội muốn đem những tinh hoa của võ Việt đến với lãnh đạo của nước bạn. Thủ tướng Canada rất hào hứng xem chúng tôi biểu diễn. Khi nhận được đai danh dự từ Vovinam, ông đã hào hứng thể hiện các kỹ thuật. Ông ấy nói: "Tôi có thể đá cao như thế này, các bạn có thấy tôi đủ gia nhập Vovinam chưa". Đây là niềm tự hào rất lớn đối với Vovinam nói riêng và dân tộc chúng ta nói chung", Mai Thị Kim Thuỳ tâm sự. 

Bên cạnh đó, Thuỳ cũng là đại diện cho võ thuật Việt Nam biểu diễn cho ông Kim Yong Un thưởng ngoạn tại Triều Tiên.

Mai Thị Kim Thuỳ: Công chúa Vovinam mang võ Việt ra thế giới - Ảnh 4.

Cô có một giấc mơ một ngày môn võ Việt này phát triển mạnh mẽ khắp năm châu.

Cả tuổi thanh xuân dành cho Vovinam, Kim Thuỳ không mong ước gì cho riêng mình. Cô có một giấc mơ một ngày môn võ Việt này phát triển mạnh mẽ khắp năm châu.

"Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời tôi là sự biết ơn và trả ơn đối với thầy mình. Những tấm huy chương nó thể hiện cho những giọt mồ hôi khi huấn luyện cho tôi hết mình. Và tôi muốn đem hết những tinh hoa và những văn hoá mà thầy muốn tôi đem đến các bạn bè thế giới", Mai Thị Kim Thuỳ chia sẻ.

Mai Thị Kim Thuỳ: Công chúa Vovinam mang võ Việt ra thế giới - Ảnh 5.

Mai Thị Kim Thuỳ giành HCV ở nội dung Long hổ quyền SEA Games 31.

Tại SEA Games 31 ở Việt Nam, Mai Thị Kim Thuỳ giành HCV ở nội dung Long hổ quyền. SEA Games 32 sắp tới tại Campuchia, cô là gương mặt chủ lực của đội tuyển Vovinam, bên cạnh việc đem về thành tích cho Việt Nam, cô mong muốn mang hình ảnh môn võ Việt đến bạn bè quốc tế...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem