Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 22/3, tại Phiên họp thứ 9 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị báo cáo giải trình, tiếp thu trình ra Quốc hội phải nên nói rõ quá trình tiếp thu, giải trình như thế nào, so với dự thảo lần thứ nhất thì cơ quan thẩm tra và trình đã chỉnh lý, rà soát bao nhiêu điều, quy mô chỉnh lý ra sao…
Ông Huệ đề nghị cần tránh sa vào kỹ thuật văn bản đơn thuần, mà phải khẳng định, phải khẳng định đến thời điểm trình thông qua, dự án luật, đánh giá thẩm tra đã đảm bảo mục đích, yêu cầu luật này hay chưa.
"Chẳng hạn luật Kinh doanh bảo hiểm đặt ra yêu cầu gì khi sửa và đối chiếu với dự thảo thì đạt được yêu cầu hay không. Phải làm thế chứ nếu không ra Quốc hội mênh mông bể sở. Ý kiến rất nhiều, tiếp thu rất nhiều nhưng lại đưa đại biểu vào khó khăn trong quyết định", ông Huệ nói rõ.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần tránh xu hướng "gọt gọt" cuối cùng lại "trượt" mất nội dung ban đầu. "Muốn sửa gì thì sửa nhưng phải căn cơ, nguyên tắc khi làm luật này. Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải nói rõ, mục tiêu, yêu cầu của dự án luật đã đạt được hay chưa", ông Huệ nhấn mạnh.
Đáng chú ý, theo Chủ tịch Quốc hội, việc này cũng thể hiện vai trò của 2 cơ quan là cơ quan trình và thẩm tra. "Lần trình thứ 2 là vai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng đổi hay không trách nhiệm của 2 cơ quan không có bên nào nhẹ hơn bên nào. Chứ không sau này nói, luật này nó thế là vì các anh chứ không phải vì tôi. Cơ quan soạn thảo phải bảo vệ theo sát đến cùng vì không ai hiểu hơn luật đó bằng cơ quan trình", ông Huệ nêu.
Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi khi soạn thảo đặt ra nhiều mục tiêu như tiếp cận công nghệ quốc tế, phù hợp với cam kết, điều ước quốc tế hay công khai minh bạch để tạo điều kiện cho thị trường này phát triển.
"Như lần trước chúng ta nói, cuộc sống mà không có bảo hiểm như đi cầu thang không có tay vịn. Thị trường bảo hiểm tại Việt Nam còn rất tiềm năng. Đây cũng là ngành Đảng, Nhà nước ưu tiên đẩy nhanh phát triển, thậm chí tốc độ tăng trưởng gấp mấy lần GDP cũng tốt", ông Huệ nói.
Góp ý cụ thể vào dự án luật, Chủ tịch Quốc hội tán thành với các ý kiến của cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế về việc bỏ quy định chi tiết về bảo hiểm vi mô cũng như bỏ Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm.
Bên cạnh đó, quy định về các loại hình bảo hiểm trong dự thảo luật cũng còn lộn xộn, chưa rõ ý đồ của cơ quan soạn thảo khi đưa vấn đề này vào dự thảo luật.
"Đưa phân loại ra làm gì, tôi chưa hiểu đưa ra làm gì. Các đồng chí rà lại. Nếu có thì nên phân loại như thế nào. Tôi thấy không nhất quán trong luật này", ông Huệ nói.

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (22/3). Ảnh: Quochoi.
Người đứng đầu Quốc hội cũng bày tỏ không đồng tình với quy định về kiểm toán nội bộ trong các doanh nghiệp bảo hiểm vì cho rằng, theo quy định thì "nhà nước đang can thiệp quá sâu vào tổ chức của doanh nghiệp".
"Quy định thế này thì nặng nề. Cứ phải thế này, phải thế kia. Nói như các cháu bây giờ là nghe có cái gì sai sai", ông Huệ nói và cho rằng, nếu quy định cứng vào dự thảo luật và văn bản hướng dẫn là kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp bảo hiểm nằm ở đâu, trực thuộc ai thì "mệt quá".
"Các công ty không phải chỗ nào cũng có chiến lược kinh doanh, bộ phận pháp lý, thuê dịch vụ còn tốt, còn hơn. Chỗ này các đồng chí nên cân nhắc thêm. Mà như thế kiểm toán độc lập cũng chả có chỗ mà cung cấp dịch vụ", ông Huệ phân tích và cho rằng, quản phải chặt nhưng chưa chắc cái gì mình cũng làm như thế cũng tốt đâu.
Theo dự thảo luật, xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ là một điều kiện trước khi doanh nghiệp bảo hiểm chính thức hoạt động, cùng nhiều điều kiện khác.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị với môi trường kinh doanh điện tử với bảo hiểm cũng cần phải rà soát lại xem còn vấn đề gì cần quy định, sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho cái này có bước phát triển đột phá và bền vững sau khi luật này được ban hành.
Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 tháng 10/2021, dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp 3, tháng 5/2022 tới đây.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.