Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá thế nào về nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV?

PVCT Thứ hai, ngày 15/03/2021 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chúng ta khiêm tốn không nói là nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV thành công nhất hay là quá thành công nhưng có thể thấy đây là nhiệm kỳ Quốc hội thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao.
Bình luận 0

Tính dân chủ của Quốc hội ngày càng phát huy mạnh mẽ

Ngày 15/3, phát biểu tại phiên họp 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về nhiệm kỳ Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Chúng ta khiêm tốn không nói là nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV thành công nhất hay là quá thành công nhưng có thể thấy đây là nhiệm kỳ Quốc hội thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao.

Chủ tịch Quốc hội: "Chúng ta khiêm tốn không nói nhiệm kỳ Quốc hội thành công nhất hay quá thành công" - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội).

"Tôi thấy khiêm tốn đến mấy chúng ta cũng có thể đánh giá được, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV rất trọn vẹn, 11 kỳ họp (kỳ họp thứ 11 sắp diễn ra- PV) và hàng tháng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều họp. Thậm chí có những lúc chúng ta họp đột xuất để giải quyết những vấn đề đột xuất của đất nước hay là những yêu cầu của Chính phủ để đảm bảo cho điều hành của nhà nước không bị ách tắc", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ Quốc hội này tính dân chủ được phát huy rất mạnh mẽ nhưng dân chủ trong kỷ cương theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Mở rộng dân chủ từ thảo luận sang tranh luận. Trước đây có tranh luận nhưng cách thể hiện ý kiến tranh luận chưa được rõ bằng nhiệm kỳ này.

Trước đây Đại biểu Quốc hội muốn tranh luận lại phải đăng ký mà tên nằm dưới bảng danh sách đăng ký phát biểu nên rất khó có cơ hội tranh luận. Còn nhiệm kỳ này khi điều hành các phiên họp, lãnh đạo Quốc hội đã tạo điều kiện cho các Đại biểu Quốc hội được tranh luận, tạo không khí rất cởi mở. Những phản biện của Đại biểu Quốc hội, các cơ quan Quốc hội, những ý kiến phân tích đều rất sâu sắc, đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của nhân dân, nhất là những dư luận đang quan tâm.

"Đó là hơi thở từ cuộc sống mà chúng ta có được trong những lần tiếp xúc cử tri, trong hoạt động thường xuyên của các cơ quan Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nâng cao vị thế, quyền lực của cơ quan đại diện cao nhất cho nhân dân

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, tại mỗi kỳ họp, phiên họp, Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo cơ quan của Quốc hội đều lắng nghe ý kiến của cử tri, nhận xét đánh giá của cử tri. "Mục đích yêu cầu của cơ quan dân cử là phải gắn với dân, nói tiếng nói của dân, giải quyết những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đưa những chủ trương đường lối của Đảng, Nghị quyết của Đảng thể chế hóa thành những quy định của luật pháp. Quốc hội xây dựng luật mới, sửa đổi, bổ sung rất nhiều dự án luật trên từng lĩnh vực để đồng bộ với nhau, từ kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh và đối ngoại", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, bà rất hài lòng hoạt động của các thành viên Chính phủ tại Quốc hội. Các thành viên Chính phủ đứng trước Quốc hội giải trình, báo cáo rất rõ ràng, lưu loát, nắm công việc trên từng lĩnh vực rất chặt chẽ, sâu sắc, hỏi đến đâu trả lời đến đó.

Còn các cơ quan của Quốc hội công việc ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn. Điều đó góp phần nâng cao vị thế, quyền lực của cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Quốc hội phản biện sâu sắc, chọn đúng, trúng vấn đề cử tri quan tâm, chọn đúng vấn đề đất nước cần tháo gỡ để đi lên.

"Đó là những thành tựu những dấu ấn cần đánh giá sâu sắc để có bài học kinh nghiệm cho Quốc hội khóa XV. Quốc hội khóa sau sẽ làm tốt hơn khóa trước, đó là quy luật, như thế đất nước mới phát triển được.

Đất nước phát triển được như hôm nay trong đó có sự đóng góp rất lớn của hoạt động dân cử nói chung và của Quốc hội nói riêng. Không phải chỉ có Quốc hội khóa XIV mới đóng góp cho đất nước phát triển mà nhiệm kỳ nào Quốc hội cũng có sự đóng góp", Chủ tịch Quốc hội nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem