Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 01/10/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm.
Bình luận 0

Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2015-2020, gồm: Chương trình số 03-Ctr/TU, 06-Ctr/TU và 08-Ctr/TU, ngày 30/9, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, 3 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống nhân dân.

Kinh tế tri thức và ứng dụng công nghệ cao chưa phát triển mạnh

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện các Chương trình, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật.

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh: Kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị.

Diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại hơn; các thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa; mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính, dịch vụ hành chính công được cải thiện; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao và chuẩn hóa...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, vẫn còn một số hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như: Phát triển kinh tế Thủ đô nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa tạo được các "đột phá lớn", chưa tương xứng với với tiềm năng, thế mạnh. Kinh tế tri thức và ứng dụng công nghệ cao chưa phát triển mạnh. Chuyển dịch cơ cấu lao động chưa đồng bộ với chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ngoài ra, chất lượng một số quy hoạch, công tác quản lý quy hoạch, quản lý dân cư, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an toàn giao thông trên địa bàn TP vẫn còn hạn chế. Khâu đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn còn có những khó khăn, thách thức, đặc biệt là ở vùng ven đô. Công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một số cơ quan, một số lĩnh vực còn chưa quyết liệt, vẫn còn có nhiệm vụ chậm tiến độ.

Cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên khoa học, công nghệ

Để phát huy và làm tốt hơn các nhiệm vụ trên, trong nhiệm kỳ tới, ông Chu Ngọc Anh cho rằng,  trước hết cần thực hiện các giải pháp đồng bộ để tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Về công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, lưu ý tới 9 nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, đầu tiên là phải đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch gắn với tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý đô thị.

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh: Kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm - Ảnh 3.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng, không để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, sai quy hoạch. Tiếp tục giải quyết dứt điểm các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng; không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất công.

TP.Hà Nội cũng tập trung triển khai xây dựng đô thị thông minh trên trục Nhật Tân - Nội Bài; thực hiện có hiệu quả các chủ trương về cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng, tái thiết thành các khu đô thị văn minh hiện đại.

Tập trung đầu tư hệ thống đường sắt đô thị, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng; tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh khớp nối hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, tăng tỷ lệ diện tích giao thông tĩnh.

Cùng đó, hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước để đảm bảo cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố đạt 100% đối với cả khu vực đô thị và nông thôn.

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

Về cải cách hành chính, tân Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị các cải tiến quy trình, thủ tục hành chính của TP đồng bộ, khả thi theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp với các luật, nghị định mới ban hành và yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

"Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Đổi mới công tác tuyển dụng bằng các hình thức phù hợp, có hiệu quả; đảm bảo số lượng, cơ cấu hợp lý; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đạo đức nghề nghiệp, đủ trình độ và năng lực thực thi nhiệm vụ. Cùng đó, Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, đơn vị thực hiện tốt; kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm.  Tiếp tục đầu tư hạ tầng CNTT và ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem