Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở Vườn Quốc gia Du Già

Lam Anh - Văn Hoàng Thứ bảy, ngày 12/06/2021 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Du Già (Bắc Mê, Hà Giang).
Bình luận 0
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 1.

Tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian dài, riêng tại một khu vực nhỏ ở thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, đã có khoảng 20 cây nghiến cổ thụ bị khai thác trái phép. (Ảnh: Lam Anh)

Như Dân Việt đã thông tin, vài chục cây gỗ nghiến trong khu vực lõi Vườn Quốc gia Du Già đã bị đốn hạ. Trưa ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã cùng đại diện các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường.

Đoàn công tác di chuyển từ sáng sớm ngày 11/6 từ thôn Lùng Càng sang thôn Khâu Lừa của xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê) khi cơn mưa lớn vừa ngớt hạt, dòng nước lũ cuồn cuộn chảy ở suối Lùng Càng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 2.

Một trong hàng chục cây gỗ nghiến đường kính khoảng 1m bị cưa đổ trong VQG Du Già. (Ảnh: Văn Hoàng)

Sau khoảng 4 tiếng đi thực địa trong rừng, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng, Chi cục kiểm lâm Hà Giang cho PV Dân Việt biết: "Hiện nay chưa có con số chính xác bao nhiêu cây bị chặt phá, có gỗ cũ, mới, hiện Công an đang tiến hành đo đạc ở hiện trường". 

"Có doanh nghiệp xin tận thu, tận dụng nhưng UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo đóng cửa rừng, không cho tận thu tận dụng. Cứ để gỗ trong rừng kể cả để thối mục" - ông Đông nói thêm.

Trưởng Công an huyện Bắc Mê: "Có gì mà tìm hiểu viết bài, đi chỗ khác đi"

Trưa 11/6/2021, sau khi đi thực địa trong rừng, Phóng viên đã có mặt tại UBND xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê chờ trao đổi với ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang.

Khi phóng viên đang ở cổng UBND xã, thấy một người đàn ông mặc sắc phục Công an, phóng viên chào, người đàn ông tiến lại gần hỏi: "Mấy ông đi đâu đấy?" trên ngực người đàn ông này đeo biển tên Lù Quốc Hưng, Trưởng công an huyện.

Khi phóng viên nói đang chờ Chi cục trưởng xong việc để trao đổi thông tin để tìm hiểu viết bài phá rừng, người đàn ông này nói: "Ở đây có gì mà tìm hiểu viết bài, đi chỗ khác đi".

Ngay tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo huyện Bắc Mê và các xã nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường phối hợp các lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm đếm khối lượng gỗ trong rừng bị tàn phá. (Ảnh: Văn Hoàng)

Được biết, hôm nay (12/6/2021) Tỉnh ủy Hà Giang sẽ họp nội dung liên quan đến tình trạng phá rừng nghiến cổ thụ kể trên.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, tháng 5 và đầu tháng 6/2021, phóng viên Báo Dân Việt nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, về hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong VQG Du Già bị cưa đổ trái phép.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt ở hiện trường ghi nhận tình trạng phá rừng nêu trên. Được biết tình trạng phá rừng đã xảy ra trong thời gian dài, gần đây tiếp tục có hàng chục cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 5.

PV Dân Việt tại hiện trường ngày 10/6/2021. (Ảnh: Lam Anh)

Ghi nhận của Phóng viên tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m - 1m bị cưa đổ tại khu vực gần thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang tứa ra như vừa bị "xẻ thịt".

Người dẫn đường cho biết những cây gỗ nghiến này mới bị cưa đổ thời gian gần đây. Theo quan sát của Phóng viên những cây gỗ nghiến này vẫn chưa có dấu hiệu được cơ quan chức năng phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 6.

Gỗ nghiến sau khi cưa đổ những người khai thác sẽ cắt thành dạng thớt để dễ dàng vận chuyển ra khỏi rừng. (Ảnh: Văn Hoàng)

Ngày 10/6/2021, trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang cho biết: "Chúng tôi đã nắm được tình hình và tôi cũng đã quyết liệt chỉ đạo anh em vào cuộc điều tra, xác minh từ cơ sở thôn, xã"

"Hiện nay, chúng tôi đang làm việc với Ban quản lý Vườn Quốc gia Du Già. Phải xác minh, làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng liên quan" - ông Lý cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 7.

Thớt nghiến mà những người khai thác để lại trong rừng, chờ thời gian thích hợp sẽ vận chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ. (Ảnh: Lam Anh)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem