Chủ đề nóng

Chưa phải đối tác trực tiếp của Google, Bphone của ông Nguyễn Tử Quảng nợ khách hàng "một sự thật"

Thứ ba, ngày 02/06/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt vừa nhận được phản hồi của Bkav về câu hỏi: "Bphone có là đối tác của Google?". Tuy nhiên, phần trả lời của Bkav còn thiếu thông tin quan trọng mà khách hàng cần biết: Không có chứng nhận Play Protect, Bphone 4 sẽ ra sao? Nói cách khác, Bkav chỉ mới trả lời "nửa sự thật"!
Bình luận 0
Thư gởi ông Nguyễn Tử Quảng: "Nửa sự thật không phải là sự thật"! - Ảnh 2.

CEO Nguyễn Tử Quảng trong buổi giới thiệu Bphone 4 vào ngày 10/5/2020

Bkav thừa nhận không phải là đối tác trực tiếp của Google

Phần đầu của câu hỏi: "Bphone chưa nằm trong danh sách đối tác của Google", đã được bộ phận truyền thông của Bkav giải thích khá chi tiết: "Năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube… như những nhà sản xuất khác. Thỏa thuận này được gia hạn vào năm 2017. 

Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách, họ nói rằng số lượng thiết bị đưa ra trên thị trường của Bphone chưa lớn, nếu vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm, Google sẽ gia hạn thỏa thuận. Google đã hướng dẫn Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google. 

Nghĩa là Bkav phải mua sản phẩm của nhà sản xuất đó với thương hiệu của Bkav. Nhưng Bkav của ông Nguyễn Tử Quảng chủ trương làm chủ công nghệ lõi, tự thiết kế và sản xuất Bphone tại Việt Nam để thúc đẩy công nghiệp smartphone bền vững, cho nên không thực hiện theo cách đó.

Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, Bkav của ông Nguyễn Tử Quảng ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường. Do đó, về bản chất, Bphone được đánh giá theo đúng quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu phê duyệt trực tiếp của Google".

Tránh né chứng thực Play Protect không xuất hiện trên Bphone B86

Phần còn lại của câu hỏi liên quan đến tính ổn định của chiếc Bphone nếu không có chứng chỉ Play Protect (một phần của chứng nhận MADA) lại không được Bkav đề cập.

Bkav chưa phải là đối tác của Google nên Bphone B86 chưa được cấp chứng chỉ Play Protect!

Bkav chưa phải là đối tác của Google nên Bphone B86 chưa được cấp chứng chỉ Play Protect!

Phần trả lời trên của Bkav, theo lời ông T.T.A, một chuyên gia đã có nhiều năm làm việc với Google về chứng nhận MADA (Mobile Application Distribution Agreement, tạm dịch: thỏa thuận phân phối ứng dụng di động) xác nhận là cách làm của nhiều thương hiệu chưa có "số má" trên thị trường, như chưa đạt 1 triệu máy bán trên thị trường trong khoảng thời gian là 1 năm...

Ông T.T.A chia sẻ: "Việc một đối tác được Google ủy quyền kiểm định CTS (Compatibility Test Suite, tạm dịch: bộ kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị với chuẩn Android) hay GTS (GMS Test Suite, bộ kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị với các ứng dụng như Gmail, Google map, Youtube...) với Bphone chỉ là những thao tác mang tính kỹ thuật về mức độ tương thích của hệ điều hành Android với thiết bị đó. Còn việc cấp chứng chỉ Play Protect lại là câu chuyện khác".

Cũng theo ông T.T.A, nếu Bphone 4 vượt qua các bài kiểm tra về CTS, GTS…, hệ điều hành BOS 8.6 chạy được các ứng dụng của Google như Gmail, YouTube… Nhưng, "Khi không có chứng nhận Play Protect, vui thì Google cho chạy, còn buồn sẽ khóa các ứng dụng lâu nay quen thấy trên chiếc smartphone như Gmail, YouTube, Maps… Lúc đó, muốn cài các ứng dụng, chỉ còn cách vào kho ứng dụng riêng của Bkav", ông T.T.A nói tiếp.

Như vậy, trong câu chuyện Bphone B86 (kể cả các phiên bản của Bphopne 4 như: B40 và B60 chuẩn bị tung ra thị trường vào ngày 17/6 tới đây) chưa có chứng chỉ Play Protect, Bkav chưa trả lời thẳng vào vấn đề mà khách hàng mong đợi. Giả định rằng, nếu Google "buồn", chặn tất cả những ứng dụng mà người tiêu dùng Việt Nam cần, như: Maps, YouTube, Gmail..., Bkav sẽ có cách nào khắc phục? Phóng viên Dân Việt một lần nữa đã gửi phần còn lại của câu hỏi này cho Bkav nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

CEO Nguyễn Tử Quảng và đội ngũ Bkav "giàu tinh thần sắt đá, khát khao cống hiến" dành cho công nghệ Việt Nam, từ phần mềm diệt virus, ngôi nhà thông minh, smartphone, gần đây là máy thở… Có ý kiến cho rằng, "trong tương lai, nếu Google làm khó, không chừng Bkav sẽ tự thiết kế hệ điều hành riêng như HongMeng của Huawei xuất hiện trên thị trường cách đây tròn 1 năm". Nếu đúng là vậy, "không thể tin được" và "thật tuyệt vời" như câu cửa miệng của CEO Tử Quảng nói hồi ra mắt Bphone 1 năm 2015 vẫn còn lan truyền đến nay.

Ngạn ngữ Pháp có câu: "Nửa ổ bánh mì là bánh mì, nửa sự thật không là sự thật". Việc Bkav của ông Nguyễn Tử Quảng tránh né nửa câu hỏi còn lại của phóng viên Dân Việt là còn nợ khách hàng "một sự thật".


Trọng Hiền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem