Chủ đề nóng

Chùa Suối Đổ là điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Khánh Hòa

Công Tâm Thứ hai, ngày 12/09/2022 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chùa Suối Đổ được biết đến là một danh thắng của tỉnh Khánh Hòa thu hút du khách thập phương, bởi phong cảnh thiên nhiên, không khí mát mẻ và cây xanh quanh bên bờ núi.
Bình luận 0

Video Chùa Suối Đỗ

Chùa Suối Đổ, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) nhiều năm nay được đánh giá là điểm đến yêu thích, có sức hút đặc biệt đối với du khách. Chùa được nhiều người dân, Phật tử xác định hàng đầu trong hành trình du lịch tâm linh tại Khánh Hòa. 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ngôi chùa tọa lạc tại xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Ảnh: Công Tâm

Nếu xe chạy trên tuyến đường Quốc lộ 1A, mọi người rất dễ dàng nhận biết ngôi chùa Suối Đổ của tỉnh Khánh Hòa. Bởi ngôi chùa nằm trên cao và không bị khuất tầm nhìn. Còn nếu đi từ trung tâm TP.Nha Trang chạy theo con đường Võ Nguyên Giáp khi đến UBND xã Diên Toàn, mọi người hỏi chùa Suối Đổ thì hầu hết bà con địa phương đều biết.

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Suối chảy róc rách chảy khiến du khách rất thích thú. Ảnh: Công Tâm

Để đến được ngôi chùa, chúng tôi phải vượt qua hàng trăm bậc xi măng khá cheo leo bên dãy núi. Trên đường đi có tiếng suối chảy bên thác đá róc rách và nhìn phía lên là một màu xanh bạt ngàn cây lá. 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Muốn đến ngôi chùa, du khách phải vượt qua hàng trăm bậc thang bằng xi măng. Ảnh: Công Tâm

Đường lên dốc núi thỉnh thoảng nghe tiếng ve râm ran xen lẫn lẫn tiếng hót lảnh lót của chim rừng.

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Ngôi chùa luôn thu hút các du khách vào những dịp lễ hoặc ngày cuối tuần. Ảnh: C.T

Khi leo lên núi chừng khoảng 200m sẽ thấy hai con đường dẫn đến hai nơi: Quan Âm Sơn Tự bên trái và Phổ Đà Sơn Tự bên phải. Quần thể kiến trúc chùa Suối Đỗ rực rỡ với mái ngói đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng.

Trước sân chùa, tượng Phật Quan Âm áo gấm trắng đang dõi mắt xuống xóm làng. Chánh điện nằm trên cao, sơn son thiếp vàng, uy nghi lộng lẫy. Bên trái có miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Bên cạnh là đền thờ “Ngũ mẫu” (5 mẹ : Kim Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Đường rẽ vào Quan Âm Sơn Tự. Ảnh: C.T

Một người kinh doanh giải khát dưới chân núi cho biết, từ xưa đến nay người dân vẫn hay gọi là Suối Đổ, bởi con suối nằm giữa Quan Âm Sơn Tự và Phổ Đà Sơn Tự cứ mưa đến là nước bắt nguồn từ đỉnh núi theo dòng suối chảy về. Mùa mưa xuất hiện khoảng tháng 6, tháng 7 trở đi; thời điểm này nước nhiều, còn mùa nắng thì mọi người phải bơm nước từ dưới để đẩy lên. 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Người dân thường đến chùa Suối Đổ để cầu cho những điều tốt lành. Ảnh: CTV

Mọi người thường đến đây để cầu nguyện những điều tốt lành cho bản thân và gia đình, đồng thời vừa tìm về chốn tâm linh bình yên tận hưởng không gian thiên nhiên. 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Khánh Hòa - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài thích khám phá chùa Suối Đổ. Ảnh: CTV

Người dân địa phương cho biết, những ngày qua bà con khu vực dưới chân núi bước vào mùa thu hoạch lúa trong niềm vui bội thu, được mùa, được giá nên ai cũng vui mừng. 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Khánh Hòa - Ảnh 6.

Viện nghiên cứu văn hóa và phát triển cấp chứng nhận chùa Suối Đổ là công trình văn hóa tâm linh của người Việt. Ảnh: C.T

Tại đây, Quan Âm Sơn Tự và Phổ Đà Sơn Tự được bao bọc bởi những cây cao tươi tốt. Từ trên cao, mọi người dễ dàng nhìn được toàn cảnh xung quanh, phóng tầm nhìn đến những địa điểm du lịch TP.Nha Trang và những căn nhà xây dựng khang trang của thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh). 

Chùa Suối Đỗ điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Khánh Hòa - Ảnh 10.

Hàng năm các phật tử, cùng người dân thường đến đây tham quan. Ảnh: C.T

Đến chùa Suối Đổ tầm tháng 7 - 9 Âm lịch có rất nhiều các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo. Ngoài ra, có thể đến đây vào khoảng tháng 10, bởi mùa mưa nên nước ở đây chảy trắng xóa và có nhiều hơi nước trông rất nên thơ.Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem