Chủ đề nóng

Chúng em ở Mản Thẩn

P,V Thứ hai, ngày 20/10/2014 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
LTS: Cuộc thi ảnh “Đất và Người” đã nhận được 72 tác phẩm dự thi từ các bạn nhỏ người Mông có tuổi từ 10 đến 15 đang là học sinh Trường Tiểu học và THCS Bán trú xã Mản Thẩn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Tác phẩm “Bowling trong sương” của Lừu Seo Sềnh giành Giải Khuyến khích, em cũng là tác giả nhỏ tuổi nhất giành giải trong cuộc thi này. NTNN xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh chọn trong số tác phẩm dự thi của bạn nhỏ ở Mản Thẩn cùng bạn đọc.
Bình luận 0
 “Bowling trong sương” -  tác giả Lừu Seo Sềnh (11 tuổi, học sinh lớp 5), xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai (Giải Khuyến khích).Trong ảnh là một nhóm bạn trong xóm em đang chơi ném bowling, chúng em xem trong ti vi, rất thích nên tự chế đồ để chơi. Có rất nhiều trò chơi chúng em thích nhưng bố mẹ không có tiền để mua, đành phải tự làm mà chơi.

“Con trai lớp em” - Sùng Ánh Nguyệt (10 tuổi, học sinh lớp 4).  Bức ảnh này em chụp các bạn con trai lớp em trong một giờ học ngoại khóa về nấu ăn. Các bạn ấy đã rất hào hứng học, có bạn bảo học về làm cho bố mẹ ăn. Qua việc này em quý các bạn trai lớp em hơn.
“Bắt chấy” - Giàng Thị Chu (11 tuổi, học sinh lớp 5B). Em chụp các bạn đang bắt chấy trên đầu bạn Giàng Thị Dúng. Cả 3 bạn ấy đều có chấy, vì ở bán trú đông quá mới lây sang nhau. Các bạn ngủ trong trường bán trú, 2 bạn ngủ 1 giường. Các bạn và nhà trường không có quy định chia giường để ngủ, việc cứ đổi giường thì mới lây từ người này sang người khác.

“Mẹ may áo” - Vàng Thị Mào (13 tuổi, học lớp 7).Sắp đến tết mẹ may áo, may váy cho người thân. Vải mẹ mua ở chợ, nhưng hoa văn mẹ làm bằng tay. Để thêu đủ hoa văn cho một cái váy phải mất 7 đến 8 tháng. Em cũng nói với mẹ là cho con học may, mẹ bảo con cứ học bài đi. Nếu mẹ có thời gian mẹ sẽ dạy. Em muốn được học nghề may của mẹ, giúp mẹ đỡ vất vả, váy làm được bán lấy tiền phụ giúp gia đình.

“Nhà nội trú” - Hoàng Hải Yến (10 tuổi, học sinh lớp 4).Khu nội trú có 20 bạn ở lại, khi ngủ dậy các bạn tự gấp chăn, đánh răng rửa mặt, ăn cơm xong thì đi học. Cô Pí nấu cơm cho chúng em, cơm ngon vì có thịt, đậu, rau, ăn chưa no thì bảo cô để lấy thêm. Ở bán trú có nhiều bạn, đông vui, rồi lại có cô nấu ăn nên chúng em thấy rất vui, khi về nhà cũng lại nhớ khu bán trú, chỗ ngủ của mình.
“Lấy củi” - Lừu Văn Thắng (13 tuổi, học sinh lớp 7).Trong ảnh là bạn em Lừu Vinh Quang, bạn đi lấy củi cách nhà 2 cây số cho gia đình. Vác củi rất nặng nhưng bạn vẫn vui, em rất quý bạn vì bạn biết thương bố mẹ.
“Vườn rau nhà em” - Thào Thị Súng (14 tuổi, học lớp 7). Đây là vườn rau của gia đình em, trồng để bán là chủ yếu. Mỗi ngày đi bán được từ 100-200 ngàn đồng. Số tiền bán rau bố mẹ dùng để mua mắm muối và mua chăn chiếu cũng như đồ dùng gia đình. Em mong tất các các gia đình đều có một vườn to để trồng rau đỡ mất tiền mua và có thể bán rau mua sắm được nhiều thứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem