Chủ đề nóng

Chuyện buồn phiên tòa con dâu đòi trả phí làm dâu

Thứ năm, ngày 20/05/2021 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúc êm ấm cha mẹ chồng coi con dâu như con ruột, khi ly hôn người con dâu yêu cầu cha mẹ chồng trả thù lao 14 năm làm dâu. Câu chuyện hy hữu này diễn ra tại phiên tòa xét xử ly hôn, TAND tỉnh Cà Mau khiến ai cũng lắc đầu ngán ngẩm.
Bình luận 0
Chuyện buồn phiên tòa con dâu đòi trả phí làm dâu - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hiền Dịu (sinh năm 1981, ngụ ấp Kiến Vàng, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) và Trà Hữu Tình (sinh năm 1979, huyện Năm Căn, Cà Mau) ngụ hai huyện sát bên, qua mai mối cả hai thuận tình đến với nhau và đi đến kết hôn năm 2002. Hoàn cảnh đôi bên vốn nghèo, nên cùng đồng cảm, chị Dịu về nhà chồng làm dâu, cũng được cha mẹ chồng tạo điều kiện hết sức, chứ không phải đến nỗi vất vả, thiếu thốn.

Vợ chồng chị Dịu, anh Tình lần lượt sinh 3 đứa con cuộc sống thêm nặng gánh, cha mẹ chồng là ông Trà Phước Hùng, bà Nguyễn Thị Tính bàn nhau cắt 19.137,8m2 đất mặt nước để cho vợ chồng người con trai nuôi tôm, chăm lo cuộc sống. Anh Tình ngày ngày cặm cụi ở đầm tôm, chị Dịu ở nhà lo các công việc nhà cùng cha mẹ chồng. Cha mẹ chồng và chồng chị Dịu cũng không phải để chị làm lụng vất vả. Những người phụ nữ trong vùng thi thoảng mách nhau, số chị Dịu vậy mà sướng, làm dâu không phải vất vả.

Thời gian như thử tính cách của con người, anh Tình càng siêng năng thì người vợ càng lộ rõ bản chất nhác nhớn. Nhàn cư vi bất thiện, chị Dịu tiêu khiển thời gian rảnh rỗi của mình bằng cách chơi đánh bài, la cà ăn nhậu, bỏ bê con cái và việc nhà. Nhiều lần anh Tình nói nhỏ nhẹ nhưng không nghe, tính nào tật nấy. Thời gian sau đó, vì chuyện chị Dịu mà vợ chồng cãi nhau, cha mẹ chồng cũng góp ý không được nên chán nản. Cãi nhau nhiều, trái quan điểm, không còn tình cảm, chị Dịu và anh Tình chính thức ly thân từ năm 2016.

Thấy không còn tình cảm, năm 2018 vợ chồng chị Dịu quyết định gửi đơn ra TAND huyện Năm Căn yêu cầu ly hôn. Hôn nhân do các con định đoạt, cha mẹ chồng chị Dịu không có ý kiến. Việc ly hôn liên quan đến vấn đề phân chia trách nhiệm nuôi con chung và chia tài sản chung. Tuy nhiên chị Dịu bất ngờ yêu cầu Tòa giải quyết yêu cầu khởi kiện buộc cha mẹ chồng trả tiền công làm dâu 14 năm về làm dâu. Yêu cầu hy hữu này khiến Tòa án vô cùng bối rối, bởi từ trước đến nay đây là vụ án đầu tiên đương sự yêu cầu phí làm dâu. Tuy nhiên, yêu cầu này hoàn toàn đáp ứng điều kiện khởi kiện, Tòa buộc phải thụ lý.

Tại phiên sơ thẩm, anh Tình đồng ý yêu cầu của chị Dịu về ly hôn, con chung do chị Dịu nuôi, thời gian ly thân là đúng. Trong thời gian ly thân từ năm 2016, gia đình hai bên và chính quyền địa phương hàn gắn nhiều lần nhưng không thành. Anh Tính đồng ý cấp dưỡng 3 người con, mỗi người 700.000 đồng/tháng, cấp dưỡng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Về tài sản chung, Tòa xác định có diện tích 18.939m2 đất do anh Tình đứng tên trong GCNQSDĐ được Ủy ban nhân dân huyện Năm Căn cấp năm 2004. Anh Tình khẳng định đây là tài sản cha mẹ cho riêng nên không đồng ý chia tài sản chung. Về việc chị Dịu yêu cầu cha mẹ anh trả tiền phí làm dâu là 300.000.000 đồng, anh Tình không có ý kiến vì đó là quyền của cha mẹ.

Về yêu cầu ly hôn của con dâu, ông Hùng, bà Tính không đồng ý. Ông bà tính rằng, từ khi cưới đến khi chị Dịu về làm dâu và lúc ly hôn là 14 năm. Chị Dịu sinh 3 người con, thời gian mang thai và chăm sóc mỗi cháu là khoảng 3 năm, 3 người con thì 9 năm, khoảng 5 năm nữa thì vợ chồng các con không ở với nhau thường xuyên. Hơn nữa thời gian chị Dịu làm dâu chỉ có dọn dẹp nhà, rửa chén, nấu cơm, nhưng không được thường xuyên vì vợ chồng lục đục. Ngoài ra ông bà cũng cho rằng, chị Dịu làm dâu là nghĩa vụ theo phong tục của địa phương, cũng là nghĩa vụ của người phụ nữ Việt Nam, ai cũng phải tuân thủ. Do đó, vợ chồng ông Hùng không đồng ý yêu cầu khởi kiện của con dâu.

HĐXX TAND huyện Năm Căn cho rằng, yêu cầu khởi kiện của chị Dịu về việc buộc cha mẹ chồng trả số tiền làm dâu 300.000.000 đồng là không có căn cứ, do đó quyết định bác yêu cầu này. Về tài sản chung, diện tích 18.939m2 đất do anh Tình đứng tên trong GCNQSDĐ là tài sản có nguồn gốc mẹ chồng cho thời kỳ anh Tình kết hôn với chị Dịu nên đủ yếu tố là tài sản chung, Tòa đồng ý phân chia ½ tài sản, theo yêu cầu chị Dịu sẽ lấy bằng giá trị, giao đất cho anh Tình quản lý.

Không đồng ý bản án, anh Tình kháng cáo bản án sơ thẩm. Tại phiên phúc thẩm, nhiều người khuyên can chị Dịu không kháng cáo yêu cầu đòi trả phí làm dâu cuối cùng chị Dịu đồng ý chấp nhận. Riêng anh Tình vẫn kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau không chia cho chị Dịu ½ diện tích đất.

HĐXX một lần nữa đưa ra căn cứ, chị Dịu chấp nhận nuôi 3 người con là gánh trách nhiệm thay anh, do đó anh phải chia sẻ. Hơn nữa, diện tích đất trên dù anh đứng tên nhưng đó là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, có công sức của vợ chồng, đủ căn cứ là tài sản chung, nên phải chia đôi tài sản.

Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau đồng ý cho vợ chồng anh Tình, chị Dịu ly hôn. Diện tích 18.939m2 đất được chia đôi, ưu tiên chị Dịu lấy phần giá trị, y án phần không đồng ý yêu cầu trả phí làm dâu của chị Dịu.

Phiên tòa kết thúc, mọi người thở phào nhẹ nhõm. Chị Dịu cũng nhận ra phận làm dâu là trách nhiệm phải hy sinh, còn hôn nhân không thành thì chấp nhận, xem như giành tình cảm lại cho 3 người con. Anh Tình cũng chấp nhận, duyên vợ chồng hết thì còn nghĩa phu thê, cha con, chấp nhận lao động trên mấy vuông tôm để có tiền cấp dưỡng cho 3 người con đến năm 18 tuổi.

Bản án kết thúc cuộc hôn nhân không vui vẻ, chấm dứt câu chuyện tranh chấp giữa cha mẹ chồng và nàng dâu. Nhưng có lẽ đó là câu chuyện có thể chấp nhận được, bởi chuyện hôn nhân tan vỡ vốn dĩ là chọn lựa cuối cùng khi tất cả các giải pháp hàn gắn không thành.


PV (conglyxahoi.net.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem