Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo hậu quả nếu Nga không giành được chiến thắng trong 2 tháng tới

Lê Phương (Express) Thứ năm, ngày 01/09/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang dần đi vào "bế tắc".
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo hậu quả nếu Nga không giành được chiến thắng trong 2 tháng tới - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo hậu quả đối với nền kinh tế Nga. Ảnh: Getty

Chuyên gia chiến tranh Harry Kazianis cảnh báo các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga sẽ "có sức ảnh hưởng nghiêm trọng". Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải đối mặt với một "thách thức lớn", đồng thời cảnh báo "Moscow sẽ gặp rắc rối" nếu ông không thể giành chiến thắng trong 60 ngày tới. 

Ông Kazianis, một chuyên gia về chiến lược chiến tranh, giải thích rằng kế hoạch của châu Âu nhằm chuyển sự phụ thuộc ra khỏi dầu khí của Nga sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, vốn đang "suy thoái".

Các đồng minh phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp, giới tài phiệt và chính trị gia Nga. Một loạt các biện pháp đã được đưa ra, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu và đóng băng tài sản.

Các quốc gia phương Tây cũng đã thực hiện các bước nhằm loại bỏ dần năng lượng của Nga. Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong vòng một năm tới. Các nước thành viên EU đã đồng ý cắt giảm sử dụng khí đốt 15% trong vòng bảy tháng tới.

Mỹ tuyên bố cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu của Nga, và lượng dầu nhập khẩu của Anh đã giảm mạnh trong năm ngoái.

Chia sẻ với Express.co.uk, ông Kazianis nói: "Tổng thống Putin nghĩ rằng ông ấy có thể giành chiến thắng nhanh chóng ở Ukraine, kiểm soát Kiev trong vòng 48 giờ và phương Tây sẽ không thể làm gì. Nhưng bây giờ dường như điều đó đã thất bại, trong vài tháng tới những lệnh trừng phạt kinh tế sẽ có hiệu lực đáng kể. Đặc biệt là châu Âu - trong những tháng và những năm tới - có thể chuyển hướng khỏi dầu khí của Nga. Khi ấy, nền kinh tế Nga về cơ bản sẽ đi vào bế tắc".

Ông nói thêm: "Nga đã rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế ngay bây giờ nếu bạn nhìn vào các con số GDP. Điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng và năm tới, vì vậy ông Putin thực sự đang ở trong một tình huống khó khăn và phải cố gắng giành chiến thắng trong 60 ngày tiếp theo. Nếu ông ấy không thể làm điều đó, tôi thực sự nghĩ rằng Nga sẽ gặp rắc rối lớn".

Theo một nghiên cứu của Đại học Yale được công bố vào tháng trước phân tích về nền kinh tế Nga, các lệnh trừng phạt quốc tế và sự di cư của các công ty toàn cầu khỏi thị trường Nga đang "làm tê liệt một cách thảm khốc" nền kinh tế nước này.

Báo cáo cho biết: "Việc thiếu hụt doanh nghiệp, sản phẩm, nhân lực... đã dẫn đến tình trạng giá cả tăng vọt và sự tức giận của người tiêu dùng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem