Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo thời điểm Mỹ không thể cung cấp HIMARS cho Ukraine

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 13/08/2022 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Mark Cancian dự đoán rằng nguồn cung cấp Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS) của Mỹ đến Ukraine sẽ cạn kiệt trong vòng ba hoặc bốn tháng tới.
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo thời điểm Mỹ không thể cung cấp HIMARS cho Ukraine nữa - Ảnh 1.

Các bệ phóng M142 HIMARS khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự "Sư tử châu Phi" ở vùng Grier Labouihi, đông nam Maroc vào ngày 9/6/2021. Ảnh: Getty

Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với Newsweek: "Theo tôi, ba đến bốn tháng là một phỏng đoán hợp lý. Một số người ước tính khoảng một tháng, tuy nhiên tôi không nghĩ sẽ nhanh như vậy".

Cancian nói thêm: "Đến thời điểm ấy, Mỹ bắt buộc phải giảm số lượng tên lửa cung cấp bởi vì kho dự trữ sẽ cạn kiệt. Tôi nghĩ rằng sẽ có một loạt các cuộc thảo luận trong Lầu Năm Góc. Quân đội có thể sẽ muốn giữ lại nhiều hơn trong khi các quan chức dân sự có thể sẽ muốn tiếp tục viện trợ, và tất cả sẽ đi đến một số thỏa thuận về mức độ rủi ro có thể chấp nhận được".

Cancian, người đã dành hơn bảy năm làm việc về chiến lược của Bộ Quốc phòng (DoD) và nghiên cứu tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách, cho biết: "Số lượng tên lửa do Mỹ sản xuất tương đối hạn chế". Ông lưu ý Mỹ đã cho ra lò khoảng 50.000 tên lửa dẫn đường kể từ khi họ bắt đầu sản xuất năm 2004 và sẽ mua khoảng 5.800 tên lửa trong năm tài chính này.

Vào ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói an ninh mới bao gồm khoảng 175 triệu USD trang thiết bị được lấy từ kho quân sự nước này, ngoài 95 triệu USD trang thiết bị từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, bao gồm 4 hệ thống HIMARS bổ sung — cung cấp cho Ukraine tổng cộng 16 chiếc.

"Tôi đoán là chúng tôi đã sử dụng từ 25.000 đến 28.000 tên lửa cho HIMARS. DoD không công bố con số cụ thể nhưng tôi có thể phỏng đoán từ những gì đã được tài trợ cho chiến sự Ukraine. Chúng tôi có thể cung cấp cho Ukraine khoảng một phần ba", Cancian nói. "Stinger và Javelin cũng vậy, chúng tôi đã cung cấp cho Kiev khoảng một phần ba lượng dự trữ của mình".

Theo Cancian, khoảng một phần ba kho vũ khí sẽ tương ứng với 10.000 tên lửa. Điều đó sẽ cho phép Mỹ giúp Ukraine nhưng vẫn giữ lại đủ cho các mục đích riêng.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nói với Newsweek: "Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ an ninh ưu tiên của Ukraine, cung cấp vũ khí từ các kho dự trữ của Mỹ và tạo điều kiện cho các đối tác giao vũ khí phù hợp với nhu cầu của Kiev".

Cancian nói với Newsweek: "Lockheed đang cố gắng tăng mức sản xuất tên lửa, nhưng phải mất khá nhiều thời gian. Thông thường, khoảng 18 đến 24 tháng". Ông cho biết, bệ phóng HIMARS hiện chưa được sản xuất và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để sản xuất.

Vẫn chưa rõ Mỹ thực sự có bao nhiêu hệ thống HIMARS. Sau lần đầu tiên được giới thiệu tại Fort Bragg, North Carolina, vào năm 2005, khoảng 250 chiếc đã được sản xuất cho Lục quân và Thủy quân lục chiến vào năm 2009.

Theo tài liệu ngân sách chưa được phân loại từ tháng 4, Mỹ đã mua khoảng 5.800 tên lửa từ Lockheed Martin trong năm tài chính hiện tại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem