Tây Ninh phạt 31 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia 122 triệu đồng
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Nông dân còn tâm lý e ngại với vaccine mới
Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Vaccine dịch tả lợn châu Phi: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng" do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức ngày 19/6, ông Vũ Đăng Đồng, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y (Tập đoàn Dabaco) cho rằng: Về vaccine dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay Việt Nam đã cấp phép lưu hành cho 3 loại vaccine, trong đó Dabaco là một trong những doanh nghiệp lần đầu tiên tham gia vào lĩnh vực sản xuất vaccine. Đây là một bước đi mới mẻ, đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn cho chúng tôi, cả về cơ sở vật chất và con người.
Tuy nhiên, Dabaco đã nhận được sự tạo điều kiện rất lớn từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cũng như sự hỗ trợ từ Cục Chăn nuôi và Thú y. Nhờ đó, Dabaco cùng các đơn vị khác như AVAC và NAVETCO đã được phép nhập con giống chính thống từ Hoa Kỳ.
Cũng theo ông Đồng, trong quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine mới, Dabaco luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định của pháp luật từ quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, khảo nghiệp. Vaccine đã được thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 tại phòng thí nghiệm hiện đại của tập đoàn.
Đến ngày 28/2/2025, vaccine dịch tả lợn Châu Phi (ASF) của Dabaco đã chính thức được Cục Thú y đánh giá và cấp phép lưu hành. Phải nói rằng, trong giai đoạn đầu, chúng tôi gặp không ít khó khăn.
Tuy nhiên, nhờ sự đồng hành sát sao của các cơ quan quản lý nhà nước và sự hỗ trợ tích cực từ hệ thống trang trại của Dabaco cũng như các trang trại liên kết, chúng tôi đã triển khai thử nghiệm thành công.
"Hiện nay, ngoài việc đáp ứng nhu cầu trong nước, Dabaco cũng đang trong quá trình đàm phán với các đối tác quốc tế, trong đó có Philippines, với kỳ vọng vaccine của chúng tôi sẽ tiếp tục được mở rộng thị trường và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới", ông Đồng khẳng định.
Lý giải thêm nguyên nhân, vì sao Việt Nam đã có 3 loại vaccin ASF được cấp phép lưu hành thương mại, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tiêm phòng vaccine để tăng cường phòng chống dịch bệnh. Nhưng thực tế, tỷ lệ tiêm phòng tại các địa phương còn thấp?
Đại diện Tập đoàn Dabaco cho hay: Đúng là bà con đang rất e ngại, trông chờ vào phản ứng của các doanh nghiệp lớn, điều này hoàn toàn chính xác. Tuyến bài của Báo điện tử Dân Việt phản ánh: Nỗi lo chất lượng vaccine dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi thấy rất đúng thực tế, nhiều người nuôi lợn còn e ngại dùng vaccine mới vì chưa thực sự tin tưởng, bà con vẫn trông chờ vào phản ứng của các doanh nghiệp lớn.
Bên cạnh đó, tuyến bài của Báo Dân Việt cũng nêu ra được hạn chế trong việc tiêm phòng là các nhân viên, đại lý hướng dẫn người dân sai đối tượng chỉ định dẫn đến rủi ro cho đàn lợn. Hoặc người dân chưa phân biệt được đâu là vaccine thật hay giả.
Tuy nhiên, cũng có thể trong quá trình tiêm phòng, bà con vừa mua tiêm phòng lợn đã bị ốm, sốt và chết sau 24h, có thể con lợn đó đã mang mầm bệnh, ủ bệnh sẵn khi tiêm vào mới phát bệnh nhanh như thế.
Hiện, số lượng tiêm vaccine ASF chưa nhiều nên miễn dịch quần đàn chưa đạt yêu cầu. Thực tế, chăn nuôi nông hộ, công tác an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng, tiêu diệt côn trùng... chưa cao nên gây lân lan dịch bệnh nhiều và có tiêm vaccine vẫn bị thiệt hại.
Đến nay, chúng ta mới làm vaccine ASF trên lợn thịt, Dabaco cũng thế, hoàn thành trên lợn thịt và sau đó mới bước tới các bước tiếp theo cho con nái, đực, hậu bị... Nên bà con chắc sẽ còn e dè, vì thông tin về kỹ thuật, khoa học chưa được truyền thông hiệu quả.

Cần xây dựng đội ngũ kỹ thuật đưa về các địa phương để hướng dẫn người dân tiêm phòng
Để tạo lòng tin cho người dân yên tâm sử dụng vaccine ASF, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y của Dabaco cho rằng: Hiện nay vấn đề khó khăn nhất là vaccine ASF mới chỉ tiêm được cho lợn thịt, chưa tiêm được cho lợn giống. Trong khi đó, nhu cầu tiêm lợn nái, đực giống, hậu bị của bà con rất cao.
"Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần hoàn thiện toàn bộ hệ thống tiêm phòng vaccine từ con nái, con giống đến con lợn thịt là vô cùng quan trọng, nhằm tạo điều kiện bảo vệ đàn lợn, bảo hộ toàn bộ quần thể đàn trước ASF.
Hiện, Dabaco đang tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và hoàn thiện vaccine mới vừa bảo hộ được các biến chủng vừa tiêm phòng được cho lợn giống. Chúng tôi xin hứa là sớm phủ toàn bộ, để đáp ứng nhu cầu của bà con", ông Đồng nói thêm.
Cũng theo ông Đồng, để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi, chúng ta phải tiêm vaccine kết hợp với chăn nuôi an toàn sinh học. Chúng tôi đã tính đến phương án bán vaccine DACOVAC-ASF2 cho người chăn nuôi nhưng có kiểm soát. Từc là Dabaco chỉ bán vaccine cho các trại đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.
Đồng thời, Dabaco cũng sẽ đào tạo và xây dựng đội ngũ kỹ thuật đưa về các địa phương để hướng dẫn người dân tiêm phòng vaccine mới đạt hiệu quả cao nhất", đại diện Dabaco nhấn mạnh.
Khuyến cáo thêm với nông dân chăn nuôi trong bối cảnh có dịch tả lợn châu Phi, ông Vũ Đăng Đồng cho hay: Chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) phải tổng thể, công tác phun tiêu độc sát trùng phải được làm triệt để, thường xuyên. Khi chúng tôi xuống các trại, chúng tôi phun tiêu độc rất tốt nhưng khi vào trại lại gặp 1 đàn chó đang chạy ra vào chuồng thì không giải quyết được an toàn sinh học.
"Nên ngoài công tác tiêu độc, chúng ta phải đồng nhất nhận thức của mọi người trong gia trại, trang trại, đến thành lập vùng an toàn sinh học, vùng an toàn dịch bệnh. Nếu trong một trại, 10 người mà 9 người tuân thủ, 1 người không sẽ rất khó đảm bảo an toàn sinh học. Theo đó, chúng ta phải áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt giải pháp an toàn sinh học và kết hợp với tiêm phòng vaccine ASF đã được cấp phép lưu hành", ông Đồng khuyến cáo thêm.
Đồng quan điểm với ông Đồng, ông Phan Quang Minh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho rằng: Việc sử dụng vaccine tiêm phòng là giải pháp trọng tâm, kết hợp chặt chẽ với các biện pháp khác như giám sát dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học và phát triển chăn nuôi bền vững.
Bộ đã và đang chỉ đạo các doanh nghiệp, địa phương phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về vaccine. Bên cạnh việc cung cấp thông tin, Bộ cũng yêu cầu các cơ quan chăn nuôi thú y địa phương và các doanh nghiệp cung ứng vaccine phải đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật cho người chăn nuôi.
"Mục tiêu là đảm bảo người dân tiêm phòng: Đúng loại vaccine đã được cấp phép lưu hành; Đúng quy trình theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đúng đối tượng tiêm: Hiện tại, ba loại vaccine đang lưu hành chỉ sử dụng cho lợn từ 4 đến 8 tuần tuổi (trên 4 tuần tuổi). Chúng ta cũng cần cần kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vaccine chưa được cấp phép lưu hành hoặc không có nhãn mác rõ ràng, vaccine trôi nổi", ông Minh khẳng định.
Ngày 29/03/2025, tại tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất vaccine DACOVET và công bố chính thức thương mại hóa vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) - DACOVAC-ASF2.
Với hơn 60.000 nái cơ bản và sản lượng hơn 1,5 triệu lợn thịt/năm, Dabaco nhận thức rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát dịch bệnh trong ngành chăn nuôi.
Từ khi ASF lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2019, Dabaco đã xác định rõ sứ mệnh của mình: không chỉ đương đầu với thử thách, mà phải tiên phong trong việc phát triển vaccine, bảo vệ ngành chăn nuôi, bảo vệ nền nông nghiệp quốc gia.
Thông qua hợp tác với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Dabaco đã tiếp cận thành công công nghệ virus nhược độc ASF-G-Delta I 177L và nhanh chóng phát triển vaccine DACOVAC-ASF2, với hiệu quả bảo hộ lên đến 80-100%.
Nhà máy DACOVET, được khởi công vào tháng 8/2022 với tổng đầu tư hơn 300 tỷ đồng, có công suất lên đến 200 triệu liều vaccine mỗi năm, trang bị hệ thống dây chuyền hiện đại, đồng bộ từ các quốc gia công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản.
Đây không chỉ là nhà máy sản xuất vaccine duy nhất tại Việt Nam ứng dụng công nghệ đóng gói tự động và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mà còn là cơ sở tiên phong cung cấp sản phẩm vắc xin chất lượng quốc tế cho ngành chăn nuôi.
Tháng 8/2024, nhà máy DACOVET được cấp chứng nhận GMP-WHO, khẳng định chất lượng và sự hiện đại của cơ sở sản xuất.
Đến ngày 28/02/2025, vaccine DACOVAC-ASF2 chính thức được cấp phép lưu hành thương mại, góp phần bảo vệ an ninh lương thực quốc gia và mở ra cơ hội mới cho ngành chăn nuôi.
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Các tuyển thủ U22 Việt Nam đã có những hoạt động sau khi trở về với tấm huy chương vàng tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Sáng 23/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ I. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm đánh giá những thành tựu trong năm qua và triển khai nhiệm vụ chiến lược cho giai đoạn 2026, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang nỗ lực bứt phá về kinh tế.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Hoạt động khuyến nông cộng đồng trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp” tại Đắk Lắk, nhằm tập trung làm rõ vai trò, thách thức và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng khuyến nông cộng đồng trong tình hình mới.
Thượng tá, bác sĩ Lê Diệp Linh vừa được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư ngành Y năm 2025. Hiện PGS.TS Lê Diệp Linh là Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia.
Dưới đây là gợi ý các món quà tặng Noel rẻ đẹp mà ý nghĩa, những món quà không đắt tiền nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và sự trân trọng của người tặng.
Sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025. Thông báo nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm sau Hội nghị đối thoại, trong đó có yêu cầu của Thủ tướng về "5 đặt hàng" với nông dân.
NATO đã thông báo về việc thành lập một trại huấn luyện mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nằm trong các khu rừng ở phía đông nam Ba Lan.
Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế.
UBND phường Hòa Xuân, TP. Đà Nẵng đã lập tổ kiểm tra, rà soát loạt công trình đang thi công trên địa bàn sau khi người dân phản ánh tình trạng rung lắc nhà cửa, ô nhiễm tiếng ồn và thi công ngoài giờ ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Ngày 22/12, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP.HCM 2025. Đây là giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức và bình chọn nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm giống gieo sạ và giảm cả lượng nước tưới, nhưng nông dân tham gia Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” (Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao) vẫn đạt lợi nhuận bình quân khoảng 47 triệu đồng/ha.
Trưng bày "Di sản văn hóa Việt Nam – Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” giới thiệu 200 hình ảnh và hiện vật nhằm thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Thạc quận công Lê Thì Hải là nhân vật lịch sử sống vào nửa cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Ông vốn người thôn Đông, xã Phú Hào, huyện Lôi Dương, thuộc xã Thọ Phú ngày nay.
Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng đang khẩn trương điều tra vụ xô xát xảy ra trên địa bàn, trong đó một người đàn ông dùng vật nhọn tấn công người phụ nữ, sự việc được ghi lại trong clip lan truyền trên mạng xã hội.
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn cá khoai nhập khẩu từ Trung Quốc chứa hàm lượng formol đậm đặc, chuyên gia cho rằng đây là hợp chất cực độc, bị cấm trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Trường Đại học Điện lực phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay”, dự kiến diễn ra vào ngày 26/12.
Học bổng chào mừng sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh Quốc lên Đối tác Chiến lược toàn diện đang mang lại cơ hội hiếm có dành cho sinh viên Việt.
Nằm trên sông Đồng Nai, cù lao Bạch Đằng ở phường Tân Uyên, TP.HCM là vùng cây trái đặc sản của Đông Nam Bộ. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương này mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa bưởi Bạch Đằng trở thành điểm sáng nâng cao giá trị nông sản và đời sống nông dân.
Nguồn lực đầu tư từ chương trình MTQG tiếp tục góp phần làm thay đổi tốt hơn bức tranh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Từ năm 2021-2025 hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới, nước sinh hoạt... không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa. Bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc, giải quyết các nhu cầu thiết yếu về sản xuất kinh doanh, giao thương, học tập và chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chỉ với một vết cắn tưởng chừng vô hại, bọ "ngôi sao cô đơn" có thể khiến cơ thể con người “quay lưng” hoàn toàn với thịt đỏ, thậm chí đối mặt nguy cơ sốc phản vệ và tử vong nếu ăn phải. Vậy bọ "ngôi sao cô đơn" gì, vì sao loài côn trùng nhỏ bé này lại có thể gây ra hội chứng dị ứng nguy hiểm?
Tiền vệ Hoàng Đức vừa hoàn thiện nội thất trong căn hộ trị giá hơn 10 tỷ đồng, được anh mua vào hồi đầu năm.
Ngày 24/12, đại diện Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải (Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Dân Việt về tình trạng xe tải trọng lớn lưu thông vào tuyến đường trung tâm thành phố, cấm xe tải trên 2,5 tấn.
Giải Pickleball VTV9 Open 2025 đã chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô tổ chức, chất lượng chuyên môn và sức lan tỏa đối với phong trào thể thao cộng đồng trên phạm vi cả nước với hơn 700 vận động viên tham gia.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có thêm một giáo sư duy nhất trong năm 2025 đó là GS.TS Nguyễn Đức Trung, hiện là hiệu trưởng nhà trường.
Tọa đàm "Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và quy định pháp luật trong kinh doanh nông sản cho chủ trang trại, hộ gia đình khu vực nông thôn" do Báo NTNN/Dân Việt phối hợp Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.
Từ hộ nghèo ở xã Hưng Long, TP.HCM khi quanh năm bám cây lúa, ông Nguyễn Văn Hồng “đổi đời” khi trồng mướp hương trên đất trũng. Ông chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con làm giàu, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Ngày 23/12, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ, xử lý một vụ đánh bạc dưới hình thức đá gà trực tuyến thông qua mạng internet ăn thua bằng tiền, liên quan 14 đối tượng, vừa phát hiện bắt giữ tại một quán cà phê thuộc Tổ 9, ấp Trung Hòa, xã Phú Tân.
Mang theo dao, rựa và nhiều hung khí nguy hiểm, nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô phân khối lớn đi tìm đối thủ để đánh nhau trong đêm, gây mất an ninh trật tự trên nhiều tuyến đường, khiến 20 bị can bị khởi tố để điều tra theo quy định pháp luật.