Chủ đề nóng

Chuyên gia tội phạm học phân tích về vụ ấu dâm của Huỳnh Đắc Cường ở Quảng Nam

Phi Long Thứ hai, ngày 17/01/2022 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiến sỹ Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) phân tích, thông tin của Báo Dân Việt và thông tin ban đầu từ cơ quan Công an cho thấy, đối tượng "quỷ ấu dâm" Huỳnh Đắc Cường (Quảng Nam) cần được khởi tố điều tra bổ sung tội danh.
Bình luận 0

Lời kể nạn nhân của Huỳnh Đắc Cường về hành vi của đối tượng. Dân Việt

Trước đó, sau quá trình điều tra, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh Xã hội), Tổ chức bảo vệ trẻ em tố cáo đối tượng Huỳnh Đắc Cường (Duy Xuyên, Quảng Nam) đến Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)

VKSND tỉnh Quảng Nam đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam với đối tượng Huỳnh Đắc Cường với tội danh Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145, Bộ luật hình sự năm 2015.


Đây là vụ việc đã được nhóm PV Báo Điện tử Dân Việt dành nhiều thời gian, công sức điều tra, lần tìm ra đối tượng rồi báo cáo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Hiện các cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra các dấu hiệu vi phạm các tội danh khác đối với bị can Cường.

Vụ ấu dâm của Huỳnh Đắc Cường ở Quảng Nam: Cần mở rộng điều tra làm rõ thêm tôi danh - Ảnh 1.

Trung tá Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an). Ảnh: Dân Việt

Cần khởi tố điều tra bổ sung đối với Huỳnh Đắc Cường

Trao đổi với Dân Việt, Tiến sỹ Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết: "Trước hết, tôi đánh giá rất cao loạt bài này của Dân Việt. Thông qua tác nghiệp báo chí, các phóng viên Báo Dân Việt đã phơi sáng một hành vi phạm tội có thể nói là vô cùng đồi bại, gây ra tác hại rất lớn đối với xã hội của những đối tượng biến thái.

Mặc dù Huỳnh Đắc Cường biết bản thân bị HIV nhưng vẫn có hành động dụ dỗ đưa trẻ em vào hoạt động tình dục một cách lệch lạc, biến thái. 

Hành vi này của Huỳnh Đắc Cường không chỉ gây ra những hậu quả tác hại đến sự phát triển bình thường về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển về mặt tinh thần của trẻ em. 

Đặc biệt, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi Huỳnh Đắc Cường làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người trong đó có cả trẻ em".

Đánh giá về tổng thể sự việc này, Tiến sỹ Đào Trung Hiếu cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm quyền bất cả xâm phạm về thân thể, sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Do đó, cần phải điều tra làm rõ tất cả hành vi phạm tội của đối tượng và những kẻ liên quan, trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. 

Theo Tiến sỹ Hiếu - Chuyên gia Tội phạm học, hành vi phạm tội của Huỳnh Đắc Cường không dừng lại ở hành vi giao cấu với người từ đủ 13 - dưới 16 tuổi (trẻ em) mà còn có cả hành vi làm lây truyền dịch bệnh cho người khác, cũng cần điều tra làm rõ và cần khởi tố điều tra bổ sung đối với đối tượng này.

Tiến sỹ Đào Trung Hiếu cũng rất hoan nghênh các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc kịp thời, đấu tranh bóc gỡ triệt, bắt giữ đối tượng gây án. 

Ngoài đối tượng Huỳnh Đắc Cường này, có thể còn có những đối tượng khác tham gia vào những hoạt động trao đổi về tình dục, đồng tính. Nếu xác định có những nạn nhân ở trong độ tuổi từ 13 - dưới 16 tuổi (độ tuổi trẻ em), cần tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ ấu dâm của Huỳnh Đắc Cường ở Quảng Nam: Cần mở rộng điều tra làm rõ thêm tôi danh - Ảnh 2.

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường. Ảnh: Lam Anh

Cần áp dụng hình phạt thích đáng

Tiến sỹ Đào Trung Hiếu cho rằng, về phía cơ quan chức năng, cũng cần có biện pháp kiểm soát kịp thời không gian mạng, sử dụng mạng xã hội như một công cụ để thực hiện hành vi trái pháp luật, trong đó có môi giới mại dâm, mua bán dâm… Cần điều tra, làm rõ, giải quyết triệt để các trang website, mạng xã hội, diễn đàn, nhóm có hành vi vi phạm pháp luật tương tự. 

Hiện đang nóng tình hình sử dụng mạng xã hội là công cụ để thực hiện các hành vi trái pháp luật, thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình xác minh làm rõ vi phạm và cần kịp thời xoá bỏ những rác rưởi này, để làm cho lành mạnh đời sống xã hội nói chung và trên không gian mạng nói riêng.

Về đối tượng Huỳnh Đắc Cường, Tiến sỹ Đào Trung Hiếu nhận định là kẻ biến thái, nhu cầu thô thiển thỏa mãn tính dục đã thúc đầy đối tượng thực hiện hành vi phạm tội rất nguy hiểm. 

Không chỉ có hành vi quan hệ tình dục một với một mà còn có cả hành động quan hệ tình dục tập thể. Đối tượng bị tác động là trẻ em, giao cấu qua đường hậu môn hoặc những hành vi quan hệ tình dục khác, đầy tính lệch lạc, biến thái bệnh hoạn, hậu quả là gây ra tác hại cho xã hội vô cùng lớn.

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, gây ra tác hại cho xã hội nhưng vẫn thực hiện. Đặc biệt, để thoả mãn dục vọng thấp hèn, đối tượng Huỳnh Đắc Cường đã phạm tội nhiều lần với nhiều người. 

Mặt khác, đối tượng biết mình có bệnh truyền nhiễm HIV nhưng vẫn có hành vi giao cấu, quan hệ với nhiều người, trong đó có cả trẻ em và làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt thích đáng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ ấu dâm của Huỳnh Đắc Cường ở Quảng Nam: Cần mở rộng điều tra làm rõ thêm tôi danh - Ảnh 4.

Tiến sỹ Đào Trung Hiếu khuyên các bạn trẻ chọn bạn mà chơi trên mạng xã hội. Ảnh: Lam Anh

Chọn bạn mà chơi trên mạng xã hội

Tiến sỹ Đào Trung Hiếu cũng cho rằng, qua sự việc này cũng cần rút ra bài học về kỹ năng sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là đối với những người trẻ. Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, có rất nhiều người dùng mạng xã hội không biết đến những mặt trái về nguy cơ luôn rình rập, đe doạ từ công cụ này. 

Trên không gian mạng, có rất nhiều loại hình ẩn chứa mối nguy hiểm, được tạo ra nhiều vỏ bọc khác nhau. Do đó, một trong những kỹ năng quan trọng mà ông Hiếu khuyên là chọn kết bạn trên mạng xã hội.

Tiến sỹ Đào Trung Hiếu chia sẻ: "Qua trao đổi các chuyên đề với người trẻ ở Thành đoàn Hà Nội và các bạn sinh viên, tôi nhận thấy các bạn trẻ rất thiếu kiến thức khi tham gia vào mạng xã hội. 

Do đó, khi chọn bạn trên mạng xã hội thì cần phải tìm hiểu thật kỹ người đề nghị kết bạn với mình, có đủ tin tưởng không, làm nghề gì, tính cách, thói quen, phông văn hoá như nào… nếu thấy tương thích và tin tưởng mới nên kết bạn. 

Không nên dễ dãi khi kết bạn trên không gian mạng, vì sẽ ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại có thể mang đến cho các bạn trẻ khi tham gia vào không gian mạng".

Quý độc giả đang đọc bài viết "Chuyên gia tội phạm học phân tích vụ ấu dâm của Huỳnh Đắc Cường ở Quảng Nam" tại mục Bạn đọc Báo Điện tử Dân Việt. Liên hệ đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt 0857.835.666.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem