Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc hung hăng hơn ở Biển Đông để "nắn gân" Mỹ

Minh Nhật Thứ năm, ngày 04/02/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một chuyên gia, Trung Quốc ngày càng trở nên "đe dọa và hung hăng" hơn ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp rắn đến chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden ở Mỹ.
Bình luận 0
Chuyên gia: Trung Quốc hung hăng hơn ở Biển Đông để "nắn gân" Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan

Theo các báo cáo, quân đội Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hàng trăm lần vào năm 2020, tăng dần vào cuối năm nay. Hoạt động này được coi là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan leo thang đỉnh điểm.

Heino Klinck, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc và là cựu quan chức Lầu Năm Góc đã đưa ra những bình luận đáng chú ý về sự gia tăng tần suất “các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Quốc vào không phận Đài Loan”.

"Quân đội Trung Quốc ngày càng trở nên đe dọa và hung hãn với động thái làm mất ổn định toàn bộ khu vực", ông Klinck nhấn mạnh.

Theo nhà phân tích này, việc Bắc Kinh thường xuyên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là vì nhiều nguyên nhân.

Một mặt là căng thẳng của Trung Quốc với Mỹ. Washington đã liên tục tiến hành các sứ mệnh trong khu vực bao gồm cái mà họ gọi là Hoạt động Hàng hải Tự do ở Biển Đông vốn khiến Bắc Kinh khó chịu. Vì thế, khi tân Tổng thống Joe Biden vừa lên nắm quyền ở Mỹ, Bắc Kinh được cho là cảm thấy cần thiết phải gửi thông điệp mạnh mẽ, cứng rắn để "nắn gân" Mỹ.

Theo FT, một quan chức Đài Loan đã nhận định: "Họ (Trung Quốc) đến một phần vì người Mỹ cũng đến".

Tuy nhiên, Trung Quốc còn cần phải thực hiện các sứ mệnh và mục tiêu của nước này.

Su Tzu-yun, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, cũng nói với tờ báo này rằng góc tây nam của Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan có thể được nhìn nhận là hữu ích đối với Trung Quốc về tác chiến tàu ngầm.

“Đó là một môi trường đặc biệt giàu tính năng mà họ cần nghiên cứu cho tác chiến chống tàu ngầm", bà Su nhấn mạnh. 

Trên thực tế, máy bay chống ngầm rất phổ biến trong các cuộc tập trận tấn công của quân đội gần Đài Loan.

Hôm thứ Ba 3/2, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết một máy bay chống ngầm Y-8 của Trung Quốc đã tiến vào ADIZ phía tây nam của Đài Loan một ngày trước đó.

Cuối năm ngoái, Đài Loan đã bắt đầu sản xuất những chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết các tàu ngầm sẽ đóng “một phần quan trọng trong việc cho phép hải quân của chúng tôi phát triển chiến tranh phi đối xứng và đe dọa cũng như chặn tàu đối phương”, theo the Diplomat.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem