Chủ đề nóng

Hoàng hậu lẳng lơ của vua Pie Đại đế là ai?

Thứ sáu, ngày 24/03/2023 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pie Đại đế đã im lặng và bỏ ngoài tai tất cả những điều tiếng để cưới Ekaterina làm vợ, thậm chí còn phong cho Ekaterina ngôi vị Nữ hoàng.
Bình luận 0

Nhiều người nói rằng Ekaterina I là một người phụ nữ lẳng lơ, bởi trước khi đến với Pie đại đế, người đàn bà này đã qua tay rất nhiều đàn ông. Tuy nhiên, Pie đã im lặng và bỏ ngoài tai tất cả những điều tiếng ấy để cưới Ekaterina làm vợ, thậm chí còn phong cho Ekaterina ngôi vị Nữ hoàng.

Từ cô hầu gái đa tình

Trong nước Nga, Ekaterina I được biết đến với tư cách là người vợ thứ hai của ông vua nổi tiếng Pie Đại đế và cũng là Nữ hoàng đầu tiên của nước Nga thời Sa hoàng. Ít ai biết rằng, người đàn bà đứng ở đỉnh cao quyền lực đó lại chỉ xuất thân từ một cô hầu gái. Cuộc phiêu lưu của cô hầu trong thế giới quý tộc đã đưa Ekaterina I đến cơ duyên gặp được Sa hoàng Pie và trở thành Hoàng hậu.

Tuy nhiên, trước khi y mắn lớn đó đến được tay Ekaterina I, cô hầu gái đã trải qua một hành trình đầy sóng gió với những mối tình thật có, đồn thổi có. Sau này, khi đã trở thành vợ chính thức của Pie Đại đế, người ta ít dám đồn về những chuyện tình trước kia của Ekaterina I.

Thế nhưng, những dư âm của nó thì vẫn không tránh khỏi. Cuộc tình đầu tiên, thậm chí đã được coi là cuộc hôn nhân đầu tiên trong cuộc đời Ekaterina là khi vừa đến tuổi dậy thì. Vốn xuất thân từ một gia đình nông dân Latvia, Ekaterina I từ bé đã chịu cảnh bất hạnh. Cha bà (Samuel Skavronski) qua đời vì bệnh dịch hạch, và không bao lâu sau, mẹ bà cũng mất. Ekaterina y mắn được gia đình giáo sĩ Ernst Glück nhận nuôi, không hẳn làm gia nhân nhưng cũng phụ giúp công việc trong nhà. Đến khi Ekaterina thành cũng là lúc những sóng gió bắt đầu.

Ekaterina có một gương mặt đẹp và một thân hình đầy đặn, nở nang. Chính điều đó đã khiến cho bà vợ của ông giáo sĩ – người bảo hộ đầu tiên của Ekaterina – tỏ ra lo lắng. Bà phát hiện ra chồng mình, thậm chí cả các con có những cái nhìn lén lút và khác lạ đối với Ekaterina. Sợ rằng sẽ xảy ra những chuyện không hay, bà vợ ông giáo sĩ tìm mọi cách giới thiệu Ekaterina với một binh sĩ Thụy Điển trong trung đoàn đang trú đông gần đó.

Ngoài mong đợi của người vợ ông giáo sĩ, cặp đôi nhanh chóng “bắt tín hiệu” của nhau và cuộc hôn nhân đầu tiên ngắn ngủi, chóng vánh của Ekaterina đã diễn ra trong đúng tám ngày của năm 1702. Sau đó, với đà tiến công nhanh chóng của quân Nga, trung đoàn Thụy Điển phải rút lui bất ngờ, và Ekaterina không bao giờ gặp lại người chồng nữa. Cuộc hôn nhân đầu tiên của cô hầu gái y mắn đã kết thúc tại đó và sau này không một ai biết về tung tích của chàng binh sĩ Thụy Điển năm nào.

Thời gian sau đó, Ekaterina lại rơi vào nhà Nguyên soái Boris Petrovich Sheremetev khi quân của vị nguyên soái này chiếm đóng toàn bộ nơi mà Ekaterina đang sinh sống cùng với gia đình giáo sĩ Glück. Ekaterina lúc này vừa tròn 18 tuổi với một vẻ đẹp tràn đầy sức sống. Nguyên soái Boris Petrovich Sheremetev đã vô cùng tinh mắt và quyết định giữ Ekaterina lại làm người hầu riêng cho mình.

Đã có nhiều lời đồn thổi cho rằng chính trong thời gian này, Ekaterina đã trở thành tình nhân của Sheremetev. Sheremetev lúc đó là một người đàn ông đã đứng tuổi tuy nhiên do mải chinh chiến, cầm đầu một binh đoàn lớn khiến Sheremetev gần như không có người phụ nữ nào bên mình.

Chuyện hoàng hậu lẳng lơ của vua Pie Đại đế - Ảnh 1.

Ekaterina tuy là một thất học và chỉ là một người hầu nhưng lại đang ở vào thời kì phát lộ tất cả những vẻ đẹp của người con gái. Hơn nữa, sau vụ chia tay vĩnh viễn với người chồng đầu tiên, Ekaterina dường như không còn bất cứ mối quan hệ thân thuộc nào. Giữa cô hầu gái cần được yêu thương và một ông chủ trung niên cô đơn đã nảy sinh những tình cảm như một điều tất yếu.

Tuy nhiên, mối quan hệ đó cũng không kéo dài được bao lâu khi Ekaterina gặp được Aleksandr Danilovich Menshikov. Menshikov là một đại thần đang lên của Sa hoàng. Trong một lần tới thăm Sheremetev, Menshikov đã để mắt tới cô hầu gái riêng của người bạn. Vị đại thần 32 tuổi đã tìm mọi cách để thuyết phục người bạn nhường lại cô hầu cho mình. Sheremetev cuối cùng cũng đồng ý và Ekaterina một lần nữa lại rơi vào một cuộc phiêu lưu mới, hứa hẹn là một cuộc phiêu lưu tình ái mới. Vào mùa thu năm 1703, Menshikov dẫn Ekaterina về Moskva.

Trong thời gian này, 19 tuổi đã lên giường với vị đại thần 32 tuổi. Sau này, khi Ekaterina đã trở thành Hoàng hậu, Menshikov vẫn ở bên cạnh với một tư cách khác và họ trở thành hai người có quyền lực nhất toàn nước Nga, chỉ sau Sa hoàng.

Tới Nữ hoàng đoan chính

Cuộc đời Ekaterina cho tới lúc gặp được Pyotr Đại đế hoàn toàn là một cuộc sống phụ thuộc và trôi dạt. Những cuộc tình hay những mối quan hệ tình ái thân mật đối với Ekaterina đều là những thứ bất khả kháng, và trong vai của một người hầu, Ekaterina chỉ biết tròn nghĩa vụ của mình. Số phận một cô hầu đưa Ekaterina dạt hết từ tay người này đến tay người khác.

Thêm một lần nữa, bất hạnh lại có y mắn lọt vào mắt xanh của một vị đại quý tộc. Nhưng vị đại quý tộc đó lần này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Ekaterina, sẽ đưa cô hầu lên địa vị của một bà hoàng. Vị đại quí tộc đó chính là Sa hoàng Pyotr. Vào mùa thu năm 1703, gia đình Menshikov đón chào sự xuất hiện đặc biệt của Pyotr Đại đế. Trong khi Menshikov và Pyotr ngồi nói chuyện ở , cô hầu gái 19 tuổi được Menshikov cho phép đứng bên cạnh và tiếp chuyện với vị Sa hoàng 31 tuổi.

Ekaterina lúc này chỉ lờ mờ cảm nhận được rằng mình đang được tiếp chuyện với một người có chức tước vô cùng to lớn, đến mức ông chủ Menshikov cũng phải cúi mình. Ekaterina có phần lo lắng, nhưng chính sự nhút nhát, e lệ của Ekaterina đã khiến Pyotr Đại đế cảm mến. Không chỉ có vậy, trước mặt Pyotr Đại đế là một rắn chắc, mạnh khỏe, hấp dẫn trong tuổi đang độ xuân sắc, với đôi mắt đen như nhung, mái tóc đen dầy và thân thể nữ tính nảy nở. Một con người chuộng vẻ đẹp phồn thực như Pyotr đã không cầm được lòng mà thốt ra đề xuất được sở hữu Ekaterina.

Một lần nữa, Ekaterina được “sang tay” từ vị quí tộc này tới vị quí tộc khác. Đã quá quen với điều này nên Ekaterina gần như không phản ứng gì. Tuy nhiên, Ekaterina đã vô cùng bất ngờ khi biết rằng nơi đến tiếp theo của mình chính là cung điện, và người mà mình sẽ gắn bó từ đây là Đại đế của nước Nga. Dù cho quá khứ là như thế nào, từ lúc đó Ekaterina trở thành người tình của Pyotr Đại đế.

Điều quan trọng là Ekaterina không phải làm một người hầu kiêm người tình của các ông chủ như trước kia, mà đã chính thức trở thành người tình của Đại đế. Trong suốt một thời gian dài, họ đã sống với nhau như tình nhân và có tới ba người con trước khi trở thành vợ chồng chính thức.

Tháng 11 năm 1707, Pyotr Đại đế với Ekaterina. Hôn lễ được cử hành trong nghi thức riêng tư ở Saint-Peterburg. Hôn lễ giữa Hoàng đế của một nước với một xuất thân thấp hèn lại từng kinh qua nhiều mối quan hệ trước đó không được công khai. Thần dân, thậm chí ngay cả các bộ trưởng và những thành viên trong gia đình đều không hay biết về hôn lễ, mà chỉ được nghe về một mối quan hệ đặc biệt của Hoàng đế.

Chỉ đến tháng 3 năm 1711, trước khi Pie lên đường đi đánh Thổ Nhĩ Kỳ, vị Sa hoàng mới triệu tập em gái Natalya, chị dâu Praskovaya và hai con gái của Praskovay đến để giới thiệu Ekaterina. Pie khẳng định rằng Ekaterina là vợ của ông và yêu cầu mọi người phải xem Ekaterina là Hoàng hậu nước Nga. Thông tin này ngay lập tức nhận được một sự phản ứng dữ dội từ các thành viên trong gia đình. Quá khứ của Ekaterina cùng những câu chuyện tình ái được thêu dệt, đồn thổi thêm được đưa ra làm chứng cứ chống lại ngôi vị Hoàng hậu của Ekaterina.

Tuy nhiên, Pie là người đã đứng ra để bảo vệ Ekaterina. Hoàng đế Pie kiên quyết đi đến một hôn lễ công khai và Ekaterina kể từ đó đã trở thành Hoàng hậu chính thức của nước Nga dưới thời Pie Đại đế. Rất nhiều lời ra tiếng vào đã được thêu dệt, trong đó thường nhắm tới xuất thân thấp hèn của Ekaterina. Và những người ác ý hơn thường nói rằng Ekaterina là một người đàn bà lẳng lơ, không đoan chính bởi đã qua tay rất nhiều người đàn ông.

Người ta nói rằng tuy Pie được ca ngợi như một vị “Đại đế Ross toàn nước Nga”, hay “Cha của Tổ quốc” bởi những công lao của ông nhưng trong đời sống riêng tư thì Pie đã hoàn toàn mù quáng. Mặc dù nghe nói nhiều nhưng Pie không bao giờ mở lời hỏi thêm bất cứ một điều gì về quá khứ của Ekaterina.

Và đối với Pie, chỉ cần một mình vị Sa hoàng này biết rằng ông cần có Ekaterina đến mức nào, thế là đã đủ để ông đứng ra bảo vệ cho vợ mình. Trong đời ông, Ekaterina chiếm vị trí quan trọng bởi bà xuất hiện vừa như một người vợ ân cần chia sẻ, lại vừa giống như một người mẹ bảo bọc và chăm sóc cho Pie từng li từng tí. Pyotr Đại đế vốn là người hay mắc chứng co giật.

Ekaterina giống như một người có đôi bàn tay thần diệu có thể giúp Pie thoát khỏi được những cơn đau một cách nhẹ nhàng nhất. Khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, người xung quanh sẽ chạy đi cấp báo với Ekaterina, và bà sẽ đến lập tức, giữ chặt cho ông nằm xuống, đặt đầu ông kê lên lòng mình, nhẹ nhàng vuốt tóc và hai bên trán ông cho đến khi cơn co giật dịu xuống và ông chìm vào giấc ngủ. Trong khi ông ngủ, bà ngồi yên lặng hàng giờ, ôm lấy đầu ông, nhẹ nhàng vuốt ve khi ông trở mình.

Trong những năm tháng sống cùng nhau, họ đã có tới 12 người con tuy nhiên chỉ có hai người trong số đó là còn sống. Ngày 15/11/1723, Pyotr Đại đế tuyên cáo rằng ông chính thức ban tước vị Nữ hoàng cho Ekaterina. Tháng 8/1725, Pyotr Đại đế băng hà. Trong đêm khuya, quân lính hô vang trong nước mắt: “Cha chúng ta đã chết, nhưng mẹ chúng ta vẫn còn sống”. Và với sức ép đó, quả phụ 41 tuổi của Pyotr Đại đế đã trở thành Nữ hoàng Ekaterina đệ nhất của nước Nga, bỏ xa quá khứ từng là một cô hầu gái với những cuộc tình bất đắc dĩ của mình.

Anh Lê (Theo Khỏe và Đẹp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem