Chủ đề nóng

Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Lắp “mắt thần” giám sát quy trình sản xuất rau

Thứ năm, ngày 30/07/2020 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo niềm tin với người tiêu dùng và giám sát quy trình sản xuất rau sạch của nông dân, xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tiến hành lắp camera giám sát tại các ruộng rau. Đây là hướng đi mới giúp nông dân xây dựng sản phẩm rau sạch chất lượng cao.
Bình luận 0

"Mắt thần" canh trộm rau

Những năm trước, mỗi khi đến mùa thu hoạch, người trồng rau tại xã Tượng Sơn lại nơm nớp cảnh mất trộm nông sản tại ruộng. Nhiều ruộng rau chỉ sau một đêm đã bị kẻ gian "khoắng" sạch. Thậm chí nhiều cây giống vừa mới ươm buổi chiều, qua một đêm đã bị nhổ trụi.

Từ khi những chiếc camera được đưa về lắp tận các ruộng rau, bà con trồng rau tại xã Tượng Sơn cũng yên tâm hơn, tình trạng mất trộm chấm dứt hẳn. Nhiều người còn gọi những chiếc camera này là "thợ canh vườn" của nhà nông.

Lắp “mắt thần” giám sát quy trình sản xuất rau - Ảnh 1.

Xã viên HTX Hoàng Hà chăm sóc ruộng rau củ. Ảnh: V.P/DT

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lắp thêm 14 camera nữa theo tỷ lệ 0,5 ha/mắt ở tầm thấp để giám sát nhật ký đồng ruộng, truy xuất nguồn gốc chi tiết hơn. Đây cũng là cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục tạo điều kiện cho HTX và bà con trồng rau khẳng định thương hiệu và tìm kiếm được các đơn hàng mới, ổn định và nhiều tiềm năng".

ông Dương Kim Huy - Bí thư Đảng Ủy,

Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn

(huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Được biết, vùng sản xuất rau của HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà (đơn vị sản xuất rau hàng hóa duy nhất ở xã Tượng Sơn) có diện tích 140ha, tập trung nhiều nhất ở các thôn: Thượng Phú, Bắc Bình, Đoài Phú, Sâm Lộc, Phú Sơn…

Vùng sản xuất rau sạch ở Tượng Sơn được quy hoạch từ năm 2012, với địa điểm đầu tiên ở cánh đồng thôn Thượng Phú. Cũng từ đó, HTX Hoàng Hà được thành lập với trách nhiệm vừa là "bà đỡ", vừa là "đầu kéo" thúc đẩy quá trình sản xuất của người dân.

Nhờ thế, đến nay, toàn xã đã có 20ha rau, củ, quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 12ha quy hoạch tập trung trên đồng ruộng. Năm 2019 được sự hỗ trợ của UBND xã, văn phòng điều phối nông thôn mới, HTX Hoàng Hà đã triển khai lắp 10 camera tại ruộng rau các thôn Bắc Bình, Thượng Phú và Sâm Lộc.

Ngoài việc giám sát an ninh thì mục đích chính của những chiếc camera này là giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm tạo thương hiệu và niềm tin cho người tiêu dùng.

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Việc lắp đặt camera giám sát truy xuất nguồn gốc được xem là một cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục, tạo điều kiện cho HTX trong quá trình tìm kiếm đầu ra sản phẩm một cách dễ dàng, bền vững. Đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chấm dứt tình trạng mất trộm cây giống.

Lắp “mắt thần” giám sát quy trình sản xuất rau - Ảnh 3.

Toàn xã Tượng Sơn đã lắp đặt trên 20 mắt camera giám sát tại các điểm trồng rau. Ảnh: V.P

"Chỉ cần sử dụng thiết bị có khả năng kết nối Internet là có thể quan sát toàn bộ quá trình canh tác của vườn rau thông qua camera giám sát đặt ngay tại ruộng rau. Thông qua camera, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất cụ thể như các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, số lần và liều lượng dùng, thời gian cách ly, thu hái… giúp người tiêu dùng có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh"- ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc HTX Hoàng Hà cho biết.

"Tại Tượng Sơn đã có 20ha rau được công nhận đạt chuẩn VietGAP nhưng nhiều người tiêu dùng đôi khi mất lòng tin do không có cơ sở dữ liệu đối chứng. Cũng vì thế mà nhiều đơn hàng lớn, ổn định vẫn chưa tìm đến"- ông Nguyễn Viết Sơn cho hay.

Với việc HTX Hoàng Hà triển khai lắp 10 camera tại ruộng rau, quá trình giám sát có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ.

Hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt. Với hệ thống camera này, có thể quan sát được quá trình trồng rau từ lúc làm đất đến lúc thu hoạch. Từ khi lắp camera, nhiều đơn vị kinh doanh lớn đã tìm đến vùng rau Tượng Sơn để ký hợp đồng. 


Vũ Thị Phượng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem