Chủ đề nóng

Chuyện lạ Thanh Hóa: Chính quyền cấm bán thịt lợn, dân hoang mang

Hữu Dụng Thứ sáu, ngày 24/05/2019 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi các cấp, các ngành cũng như người chăn nuôi cả nước đang gồng mình chống dịch tả lợn châu Phi và khuyến khích người tiêu dùng không quay lưng với các sản phẩm làm từ thịt lợn được chế biến từ lợn sạch, rõ nguồn gốc thì UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) lại ra thông báo nghiêm cấm kinh doanh thịt lợn tại địa phương, khiến người dân và tiểu thương bức xúc, hoang mang.
Bình luận 0

Theo đó, ngày 16/5/2019, UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ra thông báo số 90/TB-UBND về việc chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Thông báo trên được gửi tới các trưởng thôn; các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn xã này.

Trong thông báo ghi rõ: Nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Đối với các hộ giết mổ lợn và hộ kinh doanh sản phẩm từ thịt lợn phải ngừng hoạt động kinh doanh giết mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại các thôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi UBND huyện công bố hết dịch.

Thông báo cũn nêu, nếu hộ nào vi phạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật. Thông báo này cũng đã được chính quyền địa phương phát rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã.

Chủ tịch UBND xã Dân Lý - Nguyễn Viết Kính, ra thông báo báo số 90/TB-UBND Nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Ngày 24/5, đã gần 10 ngày qua, từ khi có thông báo của chính quyền địa phương về việc cấm vận chuyển, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trong địa bàn dân cư và chợ Thiều đã khiến hàng trăm tiểu thương tại đây bị ảnh hưởng.

Người dân xã Dân Lý và các tiểu thương cho rằng, việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn có dịch là đúng. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi không phải là cấm tuyệt đối việc tiêu dùng thịt lợn.

“Chúng tôi rất bức xúc trước việc UBND xã cấm tiệt việc giết, mổ và kinh doanh thịt lợn cũng như các sản phẩm từ thịt lợn. Tất cả tiểu thương ở đây chúng tôi kinh doanh, mua bán thịt lợn đều có chứng nhận kiểm dịch đàng hoàng. Không thể chống dịch tả lợn châu Phi bằng cách cấm cực đoan như vậy và đi ngược lại với khuyến khích tiêu dùng thịt lợn an toàn, rõ nguồn gốc của nhà nước”, một tiểu thương ở chợ Thiều, xã Dân Lý phản ứng với thông báo trên của UBND xã Dân Lý.

Các gian hàng bán thịt lợn của tiểu thương ở chợ Thiều đang bị bỏ không sau khi có thông báo nghiêm cấm bán thịt lợn của UBND xã Dân Lý.

Chị Nguyễn Thị Th. - tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Thiều nói: Nếu phát hiện lợn bị dịch tả châu Phi thì cần đưa đi tiêu hủy, nnưng những con lợn không mắc bệnh, khỏe mạnh thì phải cho người dân bán cho thương lái hoặc giết mổ, chế biến, tại sao lại cấm cả chợ không được buôn bán thịt lợn nữa?”.

Theo Ban quản lý chợ Thiều, từ ngày 16/5, sau khi có thông báo của xã, hoạt động kinh doanh thịt lợn tại đây đã được tạm dừng, khiến nhiều tiểu thương bức xúc.

Ghi nhận tại các sạp kinh doanh thịt lợn của chợ Thiều vắng lặng người mua, kẻ bán. Nhiều tiểu thương thể hiện sự phản đối trước thông báo nêu trên của chính quyền địa phương.

Ông Đoàn Quang Chinh, quản lý chợ Thiều, cho biết, chợ Thiều có 120 sạp buôn bán thịt lợn. Bình quân mỗi ngày chợ tiêu thụ hơn 1,5 tấn thịt lợn. Việc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã đã làm ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh thịt lợn, khiến chợ vắng hẳn.

“Chợ Thiều là chợ an toàn thực phẩm nên từ trước đến nay, việc truy xuất nguồn gốc được thực hiện rất kỹ. Lợn nhập vào phải truy xuất nguồn gốc xem lý lịch ra sao, có mắc bệnh gì không và phải đóng dấu kiểm dịch, tương tự với việc buôn bán rau củ cũng phải có nhật ký, nguồn gốc”, ông Chinh cho biết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vấn đề trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem